Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 03:38 AM (GMT+7)

Vụ luật sư hành nghề không có... bằng cấp 3: Có đến hai lý lịch

authorHoàng Hạnh Thứ Ba, ngày 12/01/2016 19:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để được cấp chứng chỉ luật sư, ông Trịnh Thanh Liệt (thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau – nhân vật trong bài viết: Luật sư hành nghề hàng chục năm nhưng không có... bằng cấp 3 mà Dân Việt đã thông tin ngày 11.1 – PV) đã khai man lý lịch.

   

Ngày 31.12.2015, ông Đặng Huỳnh Quốc – Chủ tịch Hội đồng khen thưởng – kỷ luật (Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau) đã ký văn bản về kết quả thẩm tra hồ sơ luật sư của luật sư Trịnh Thanh Liệt gửi Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau. Theo kết quả thẩm tra, ông Liệt đã khai man lý lịch để được cấp chứng chỉ luật sư.

 vu luat su hanh nghe khong co... bang cap 3: co den hai ly lich hinh anh 1

Kết quả thẩm tra của Hội đồng khen thưởng – kỷ luật (Đoàn luật sư Cà Mau) cho thấy ông Liệt đã khai man lý lịch.

Theo đó, Hội đồng khen thưởng – kỷ luật đã thẩm tra hồ sơ gốc của luật sư Liệt được lưu giữ tại Văn phòng Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau, và thu thập thêm tài liệu hiện có gồm: Quyết định công nhận luật sư chính thức đối với ông Liệt ra ngày 10.8.1995 do luật sư Lê Hải Lâm (chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Minh Hải cũ, nay là Cà Mau và Bạc Liêu) ký. Giấy chứng nhận ông Liệt đã học hết chương trình đại học pháp lý hệ chuyên tu, khóa 1988 – 1990, Trường đại học pháp lý Hà Nội cấp ngày 20.7.1990.

Riêng chứng chỉ hành nghề luật sư do Bộ Tư pháp cấp ngày 11.4.2002; thẻ luật sư do Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau cấp vào tháng 10.2002; và bằng tốt nghiệp cấp 2 bổ túc văn hóa cấp ngày 10.3.1987.

Qua thẩm tra, Hội đồng khen thưởng – kỷ luật kết luận: Ông Liệt không có bằng tốt nghiệp THPT, và không có bằng tốt nghiệp đại học luật. Ngoài ra, khi thẩm tra lại hồ sơ, Hội đồng khen thưởng – kỷ luật “té ngửa” khi phát hiện ông Liệt có đến hai bản lý lịch cá nhân.

Cụ thể, về lý lịch cán bộ nhân viên của ông Liệt được lập ngày 6.8.1990 có chứng nhận của Trưởng phòng Tổ chức hành chính Sở Công nghiệp Minh Hải vào ngày 10.8.1990, và bản lý lịch luật sư lập ngày 20.9.2001 gửi Bộ Tư pháp, có xác nhận của luật sư Lê Minh Châu (nguyên chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau khi đó – PV), thì hai bản lý lịch này hoàn toàn trái nhau.

Trong đó, lý lịch cán bộ công nhân viên ghi quá trình hoạt động cách mạng của ông Liệt ghi: Từ năm 1976 đến năm 1978 tham gia công tác tại Ban thiếu nhi Nhi đồng xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Minh Hải…, từ năm 1985 đến năm 1988 là cán bộ phòng Tổ chức Sở Công nghiệp Minh Hải. Nhưng trong lý lịch luật sư thì lại ghi: Ông Liệt từng đảm nhiệm chức vụ Thanh tra viên tại Sở Công nghiệp Minh Hải từ năm 1987 đến năm 1996.

Đặc biệt hơn, điều khiến dư luận bất ngờ là dù ông Liệt không có bằng Cử nhân luật, nhưng trong danh sách luật sư được đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề luật sư theo mẫu TP – LS 5A ngày 22.2.2002 gửi Bộ Tư  pháp, chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau khi ấy là ông Lê Minh Châu lại ghi trình độ chuyên môn của ông Liệt là Cử nhân luật.

Nói về việc ông Liệt được cấp chứng chỉ luật sư, ông Lê Công Nghiệp - Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Cà Mau cho rằng: “Chứng chỉ hành nghề luật sư là giấy chứng nhận của Nhà nước về quyền hành nghề của luật sư, nhưng lại cấp cho người chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật sẽ có nguy hại cho xã hội. Đồng thời cũng là sự thiếu công bằng đối với những luật sư phải đạt đủ các điều kiện mới được cấp chứng chỉ hành nghề”.

Đằng sau việc này, dư luận địa phương đặt ra nhiều câu hỏi chưa lời đáp rằng: Ông Liệt không có bằng cấp 3, không có bằng đại học, vậy tại sao lại được cấp chứng chỉ luật sư ?, Phải chăng ở đây có điều gì khuất tất…

Xem bình luận
Còn nhiều ở các cơ quan khác nữa, vì không kiểm tra kĩ thôi.
Bình luận có 0 phản hồi
Đâu phải chỉ có 1 trường hợp ông luật sư rỏm Liệt, còn nhiều lắm như vậy, tại không muốn kiểm tra mà...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến thông tin ông Đ.B.M - Hiệu trưởng Trường Phổ thông...
Không thể chịu được những cơn “vật” ma túy, cô bé 13 tuổi đã phải...
Nhớ lại trước kia đã từng bị đuổi đánh nên khi thấy Thành, Nguyễn...