Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 08:07 AM (GMT+7)

Vụ Phạm Công Danh: Tòa không chấp nhận luật sư của ông Trần Bắc Hà

authorHữu Ký Thứ Ba, ngày 16/01/2018 10:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người đại diện của ông Trần Bắc Hà - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã nộp đầy đủ các giấy tờ chứng minh ông đang điều trị bệnh tại Singapore, sự vắng mặt của nguyên lãnh đạo ngân hàng BIDV được HĐXX chấp thuận.

   

Sáng nay (16.1), phiên tòa xét xử Phạm Công Danh cùng đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại 4 ngân hàng (VNCB, Sacombank, TPBank và BIDV) tiếp tục làm rõ các vấn đề liên quan đến khoản vay 1.700 tỷ đồng tại TPbank.

Đáng chú ý tại phiên tòa sáng nay, thay mặt HĐXX, chủ tọa phiên xử thông báo người đại diện của ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV) đã nộp các giấy tờ chứng minh ông Hà đang điều trị bệnh tại Singapore. Ông Hà nhập viện từ ngày 7.1, toàn bộ hồ sơ đang được HĐXX cầm trên tay, hồ sơ giấy tờ có xác nhận của Đại sứ quán Việt Nam. Do đó, HĐXX chấp nhận đơn xin vắng mặt tại tòa của ông Hà.

Tuy nhiên, HĐXX không chấp thuận việc luật sư của ông Hà tham gia phiên tòa vì không thể hiện ý chí chủ quan của ông Hà. HĐXX cho biết chỉ chấp nhận cho luật sư ông Hà tham gia phiên toà trừ khi ông có mặt, còn lại không chấp nhận. Lý do là trước đó tòa đã gửi thông tin triệu tập đến người liên quan nhưng mãi đến nay mới có thông báo và việc giới thiệu luật sư bảo vệ cũng không có xác thực của Đại sứ quán.

 vu pham cong danh: toa khong chap nhan luat su cua ong tran bac ha hinh anh 1

HĐXX tại phiên tòa.

Trước đó, từ khi diễn ra phiên tòa, ông Hà được yêu cầu triệu tập đến tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhưng chưa xuất hiện. HĐXX, đại diện VKS cùng một số luật sư đã yêu cầu tiếp tục triệu tập ông Hà và những người liên quan có mặt tại tòa. Trong trường hợp ông Hà và những người liên quan không có mặt tại tòa, HĐXX sẽ cho phép VKS sử dụng những lời khai trong cáo trạng để xem xét các hành vi liên quan.

Đại diện của ông Hà thông báo ông Hà bị ung thư gan. Tuy nhiên, đại diện VKS cũng đề nghị tòa kiểm tra bệnh án của ông Hà, đồng thời kiểm tra cơ quan xuất nhập cảnh xem thật sự ông Hà có đi chữa bệnh ở nước ngoài hay không.

Trong vụ án này ông Hà được xác định đã ký 12 báo cáo tổng hợp ý kiến các thành viên Phân ban rủi ro trên cơ sở các thành viên Phân ban rủi ro tín dụng đầu tư đóng dấu đồng ý vào phiếu lấy ý kiến về chủ trương cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay vốn mua vật liệu xây dựng. Ông Hà cũng ký 12 quyết định phê duyệt chủ trương cho 12 công ty vay mua vật liệu xây dựng 4.700 tỷ đồng; giao quyền cho bốn chi nhánh cho ông Danh vay và thu nợ.

Tại bảng giải trình gửi cơ quan điều tra trước đó, ông Hà cho biết cho 12 công ty vay vốn là phù hợp với chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ thị trường. Với thẩm quyền và trách nhiệm của mình, ông đã ký báo cáo tổng hợp ý kiến các thành viên Phân ban rủi ro tín dụng đầu tư với nội dung phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng.

Nguyên lãnh đạo BIDV này cho rằng cá nhân ông đã thực hiện đúng chức trách và nhiệm vụ của Chủ tịch Ủy ban quản lý rủi ro, nhưng thừa nhận BIDV trong trường hợp này đã có một số thiếu sót như chưa kiểm toán báo cáo tài chính của khách hàng trong hồ sơ vay vốn, không lập phiếu đánh giá khách hàng về tình hình tài chính. Tuy nhiên, đây chỉ là thiếu sót về mặt nghiệp vụ mang tính chất bổ sung, thuộc quy định nội bộ của BIDV và các bộ phận đã rút kinh nghiệm.

Cơ quan điều tra xác nhận không đủ căn cứ xác định các lãnh đạo Ngân hàng BIDV là đồng phạm với Phạm Công Danh, nên không xử lý hình sự. Riêng ông Hà đồng ý chủ trương cho 12 công ty vay vốn theo giới thiệu của VNCB, chứ không cho Phạm Công Danh vay và cũng không biết các công ty này do Danh thành lập. Do đó, ông Hà và một số lãnh đạo cấp cao của BIDV chỉ bị đề nghị kiểm điểm và xử lý hành chính.

Xem bình luận
Tuy BIDV thu đủ tiền gốc và lãi, nhưng từ việc chủ trương cho vay này là nguyên nhân đẫn đến thiệt...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 16/1, Công an TP.Sông Công (tỉnh Thái Nguyên) vẫn đang làm rõ...
Cơ quan công an ở Thừa Thiên - Huế đã bắt giữ đối tượng nam thanh...
Cựu cầu thủ nhập tịch từng đá V-League cùng hai gã đàn ông gốc châu...