Thứ Tư, ngày 16/01/2019 23:27 PM (GMT+7)

Xét xử băng Tý “điên”: 5 bị cáo được trả tự do tại tòa

authorHữu Ký Thứ Hai, ngày 17/07/2017 17:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) HĐXX cho rằng Tý "điên" và đồng phạm không bị oan, song tuyên mức án nhẹ và trả tự do tại tòa.

   

Sau nhiều ngày nghị án, ngày 17.7 TAND TP.HCM đã đưa ra bản án đối với Nguyễn Trọng Ngôn (còn gọi là Tý “điên”, sinh năm 1974, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cùng các đồng phạm của mình về tội Cố ý gây thương tích.

Theo đó, tòa tuyên Nguyễn Trọng Ngôn 4 năm 3 tháng 26 ngày tù, Nguyễn Quốc Mạnh (SN 1967; ngụ Q.Bình Thạnh, anh ruột Ngôn) 4 năm 3 tháng 26 ngày tù, Dương Văn Lành (SN 1981; quê Trà Vinh) 4 năm 3 tháng tù, Đinh Trọng Quý (SN 1990; quê Hưng Yên) 4 năm 3 tháng 25 ngày tù. Ngô Quang Đồng (SN 1988, quê Thừa Thiên-Huế) bị phạt 4 năm 3 tháng 25 ngày tù và Hồ Sỹ Quý (tự Quý điên, SN 1983; quê Thanh Hóa) 3 năm 10 tháng 13 ngày tù. Do mức án các bị cáo này tuyên bằng với thời gian tạm giam nên các bị cáo được HĐXX tuyên thả tự do tại tòa.

Riêng bị cáo Dương Văn Lành do đang chấp hành một bản án khác với tổng hình phạt lên đến 10 năm nên trừ thời gian tạm giam, bị cáo này còn phải chấp hành 7 năm tù. Về phần trách nhiệm dân sự, 6 bị cáo phải bồi thường 150 triệu đồng cho ông Lợi vì gây thương tật đến 58,7%.

HĐXX nhận định các chứng cứ tài liệu chưa đủ chứng minh các bị cáo không có hoạt động theo hình thức "xã hội đen". Tuy nhiên không thể phủ nhận các bị cáo này có hành vi cố ý gây thương tích cho người khác như cáo buộc của VKS. Do đó mức xử phạt các bị cáo là có căn cứ dù lời khai các phía có mâu thuẫn.

 xet xu bang ty “dien”: 5 bi cao duoc tra tu do tai toa hinh anh 1

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án.

Về phần trách nhiệm dân sự, 6 bị cáo phải bồi thường 150 triệu đồng cho ông Lợi vì gây thương tật đến 58,7%.

Theo hồ sơ, Tý “điên” được xem là dân “anh chị” cầm đầu các đối tượng thực hiện các hoạt động bảo kê, cho vay nặng lãi tại khu vực Bến xe Miền Đông (Q.Bình Thạnh). Đại diện VKS xác định Ngôn cùng các đối tượng này hoạt động theo hình thức “xã hội đen” gây nguy hiểm cho xã hội nên cần xử lý nghiêm. Qua đó đại diện VKS đề nghị áp dụng hình phạt từ 7 - 8 năm tù đối với Nguyễn Trọng Ngôn, các bị cáo khác bị đề nghị mức án từ 4 - 8 năm tù. 

Trong phần tranh tụng, các luật sư bào chữa cho Tý “điên” đưa ra các quan điểm phủ nhận lời buộc tội của VKS. Bởi, Tý “điên” cùng các bị cáo nói bị ép cung, bức cung, họ nhiều lần gửi đơn cầu cứu, đơn tố cáo đến cơ quan chức năng nhưng không được xem xét xử lý. Lời khai của các nhân chứng trong vụ án vẫn còn nhiều mâu thuẫn, chưa được giải đáp và không được thẩm vấn tại tòa.

Đặc biệt, luật sư khẳng định các tài liệu, chứng cứ không cho thấy được các bị cáo hoạt động gây nguy hiểm cho xã hội như những băng nhóm tội phạm "xã hội đen". Việc cáo buộc các bị cáo hoạt động như cáo trạng là suy diễn thiếu căn cứ. Do đó, luật sư đề nghị HĐXX xem xét tuyên các bị cáo vô tội.

Trước đó trong phần trả lời chỉ có bị cáo Hồ Sỹ Quý thừa nhận hành vi gây thương tích và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. Các bị cáo còn lại đều phủ nhận hành vi phạm tội, đồng thời cho rằng bị điều tra viên ép cung, dùng vũ lực và đe dọa.

Theo cáo trạng, từ năm 2010, Tý “điên” đã đứng ra tụ tập các đối tượng thành băng nhóm hoạt động theo kiểu "xã hội đen" tại khu vực Bến xe Miền Đông. Băng nhóm này sẵn sàng đánh bất cứ người nào có mâu thuẫn với mình. Tý “điên” còn chỉ đạo các đàn em gặp các nhà xe xin tiền "bảo kê",nếu các nhà xe không chấp nhận sẽ bị gây khó dễ trong khi hoạt động tại bến xe. Tý "điên" và đồng bọn đã nhiều lần tấn công người khác và cưỡng đoạt tài sản tại khu vực Bến xe Miền Đông.

Sáng 23.7.2010, Tý “điên” cùng đàn em đã đánh ông Lợi (sinh năm 1959, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) khi ông lái taxi đưa khách vào Bến xe Miền Đông. Các đối tượng gây thương tật cho ông Lợi với tỷ lệ thương tật 58,7%. Ngày 23.6.2011, nhóm của Ngôn đánh mà ông Bình (sinh năm 1968, nhân viên hãng xe H.L) gây thương tật cho ông 20,8%.

Từ năm 2012 đến 2013, nhóm Ngôn cho một số đối tượng đến quầy vé của Công ty vận tải A.B, Công ty vận tải T.P dọa nạt nhân viên bán vé, đánh cán bộ điều vận để thu tiền bảo kê. Nhân viên Công ty vận tải A.B đã nộp cho nhóm Ngôn 49 triệu đồng, Công ty vận tải T.P chi 24 triệu đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 16.1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, đã bắt...
Đi chơi về chưa thấy mẹ nấu cơm nên Đức đã dùng tay đấm...
Cuối giờ chiều nay, trả lời Hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Lương...