Thứ Tư, ngày 23/05/2018 16:36 PM (GMT+7)

Xử vụ Gateway Thảo Điền: Nguyên đơn tố “mánh lới” của chủ đầu tư

authorNguyễn Tường Thứ Ba, ngày 10/05/2016 15:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong quá trình tranh chấp đất tại dự án Gateway Thảo Điền (quận 2, TP.HCM), chủ đầu tư Sơn Kim Land cho rằng đã thiện chí bồi thường đất cho nguyên đơn. Tuy nhiên, theo diễn biến tại tòa, luật sư của nguyên đơn chứng minh Sơn Kim Land đã không sòng phẳng ngay từ đầu và dùng nhiều “mánh lới” để đạt mục đích.

   

Sáng 10.5, TAND Quận 2, TP.HCM mở lại phiên sơ thẩm vụ kiện hành chính giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Trường kiện đòi thu hồi quyết định hành chính của UBND Quận 2 về việc thu hồi 657,5m2 đất của bà giao cho dự án Gateway Thảo Điền.

Đại diện Công ty Sơn Kim Land có mặt tại tòa với tư cách là bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trình bày: Ngay sau khi được UBND thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư dự án vào năm 2009, chủ đầu tư đã thỏa thuận đền bù với 7 hộ dân khác và thu hồi phần đất tương đương 93% diện tích dự án. Riêng gia đình bà Trường không thể thỏa thuận và kéo dài nhiều năm.

Lúc đầu, giá đất của bà Trường được xác định là 3,3 triệu đồng/m2, tương đương giá trị cả khu đất là hơn 2,2 tỷ đồng. Sơn Kim Land đã “thiện chí” hỗ trợ thêm 3 tỷ đồng nhưng gia đình bà Trường không chịu. UBND Quận 2 sau đó thuê công ty thẩm định giá, xác định đất của bà Trường có giá 5 triệu đồng/m2, tương đương hơn 3 tỷ đồng. Tranh chấp tiếp tục kéo dài, có chỉ đạo của Phó Thủ tướng cho hai bên tiếp tục thương lượng. Sơn Kim nâng mức giá lên 9 triệu đồng/m2 rồi 15 triệu đồng/m2 hoặc phương án đổi cho gia đình bà Trường 5 căn hộ sau khi dự án hoàn thành, giá trị ước tính 25 tỷ đồng.

Vẫn theo đại diện Sơn Kim Land, diễn biến cuối cùng là cuối năm 2015, Sơn Kim Land đã đưa ra mức bồi thường 38 triệu đồng/m2, đã chuyển khoản vào tài khoản của Ban GPMB Quận 2 ghi người thụ hưởng là bà Trường. Mức giá này căn cứ vào cuộc họp giữa chủ đầu tư và Thanh tra TP.HCM.

 xu vu gateway thao dien: nguyen don to “manh loi” cua chu dau tu hinh anh 1

Bà Nguyễn Thị Trường tại tòa.

“Chúng tôi đã cố gắng hết sức để thương lượng và nhiều lần tỏ rõ thiện chí nhưng không được gia đình bà Trường chấp nhận” - luật sư đại diện chủ đầu tư nói.

Trong khi đó, bà Trường trình bày không hề được thông báo về số tiền đền bù nói trên. Bà chỉ nghe thông tin tại tòa. Luật sư của bà Trường trình bằng chứng cho rằng chủ đầu tư đã không sòng phẳng với thân chủ của mình từ đầu.

Theo văn bản của chính Sơn Kim gửi UBND phường Thảo Điền xin xác nhận, những hộ dân khác đã được chủ đầu tư bồi thường mức giá 36 triệu đồng/m2 vào thời điểm năm 2008, kể cả với hộ dân chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi đó, với riêng gia đình bà Trường thì Sơn Kim lại không “thiện chí” như vậy.

Hai điểm bất thường

Tại tòa, luật sư của nguyên đơn lập luận ngay từ đầu, Sơn Kim Land đã không muốn thỏa thuận với bà Trường mà muốn lấy đất của bà qua đường… hành chính. Vị này trình giữa tòa hợp đồng số 20 ký ngày 9.4.2009 giữa Sơn Kim và Ban Giải phóng Mặt bằng Quận 2 để đơn vị này hỗ trợ giải phóng mặt bằng và thu hồi đất. Trong đó Sơn Kim chi trả chi phí với mức 2% tổng giá trị bồi thường hộ trợ tái định cư của dự án.

Theo luật sư, hợp đồng này được lập ở thời điểm trước khi có quyết định thu hồi đất của dân, là một sự bất thường. Càng bất thường hơn khi những động thái này chỉ nhắm vào việc thu hồi đất của bà Trường. Một điểm bất thường khác, theo luật sư nguyên đơn, ngày 15.10.2015, UBND Quận 2 ra quyết định thu hồi đất của bà Trường. Cùng ngày, Sơn Kim có văn bản gửi quận xin hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Điều này quá vô lý, vì bản thân người bị thu hồi đất còn chưa nhận được quyết định thì chủ đầu tư đã “sốt sắng” nhờ giải phóng mặt bằng.

Đại diện Sơn Kim Land tại tòa lúc đầu trình bày là do trùng hợp ngẫu nhiên. Sau khi hội ý, vị đại diện này trả lời tòa rằng có sự nhầm lẫn do lỗi của…văn thư.

HĐXX phiên sơ thẩm cho rằng, những văn bản trùng ngày này cộng với hợp đồng số 20 nói trên ảnh hưởng trực tiếp đến tính khách quan của dự án.

Tại tòa, các bên đã trình bày thêm nhiều chứng cứ mới nên cần thời gian để thẩm tra, xác minh. Vì vậy, tòa tiếp tục tuyên hoãn vụ án.

Vụ án tranh cãi xung quanh quyết định thu hồi đất của UBND Quận 2 về việc thu hồi đất của bà Nguyễn Thị Trường. Theo luật sư nguyên đơn, bà Trường có 8 người con cùng sử dụng phần đất bị thu hồi, UBND quận chỉ ra quyết định thu hồi đối với bà Trường là sai.

Đại diện UBND quận cho rằng đã áp dụng đúng luật và sau đó có bổ sung những người này vào. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa bà Lê Thị Thúy Hoa cho rằng UBND quận có sai sót thì nên nhận vì điều này không ảnh hưởng lớn đến bản chất vụ việc, vấn đề là thủ tục trước khi thu hồi đất có thông báo đầy đủ đến dân không?

Bà quay sang hỏi đại diện UBND phường Thảo Điền, đại diện UBND phường nói có làm đầy đủ, niêm yết rõ ràng tại phường. Thẩm phán Hoa lắc đầu ngán ngẩm: "Các anh đại diện cho một cơ quan hành chính mà trả lời như đùa. Việc niêm yết phải thực hiện ở các khu phố và đến từng hộ dân".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gia đình nam sinh viên Hoàng Quang Minh vừa có đơn gửi các cấp...
Sau khi sử dụng dịch vụ gội đầu, nam thanh niên kéo nữ chủ tiệm tóc...
Đại diện Công an Quận 10, Tp.HCM - nơi thụ lý vụ việc người mẫu...