Thứ Ba, ngày 21/01/2020 19:31 PM (GMT+7)

Xử vụ Mobifone - AVG: Mệnh lệnh “Không có vùng cấm” lại được thực thi

authorLương Duy Cường Thứ Hai, ngày 16/12/2019 07:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Không có vùng cấm” không chỉ là một câu khẩu hiệu để hô hào, mà là một mệnh lệnh của công cuộc phòng chống tham nhũng. Và với vụ án MobiFone - AVG, một lần nữa mệnh lệnh ấy lại được thực thi.

   

Như vậy là sau bao chờ đợi, “đại án” Tổng Công ty Viễn thông Mobifone (Mobifone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) theo kế hoạch sẽ được xét xử từ hôm nay 16/12.

Để thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa này, Viện KSND Tối cao đã biệt phái 3 kiểm sát viên cao cấp về Viện KSND TP. Hà Nội để tham dự. Và như vậy, đây là lần đầu tiên tại một phiên tòa sơ thẩm mà ngành kiểm sát bố trí tới 3 kiểm sát viên cao cấp giữ quyền công tố tại buổi xét xử.

 xu vu mobifone - avg: menh lenh “khong co vung cam” lai duoc thuc thi hinh anh 1

2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 bị cáo trong thương vụ Mobifone mua cổ phần của AVG trái pháp luật bị xét xử sơ thẩm từ ngày 16/12/2019.

Phiên tòa này cũng được điều hành bởi HĐXX có 2 thẩm phán, trong đó có bà Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa. Nhắc tới nữ thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu, hẳn nhiều người không quên bà từng ngồi ghế chủ tọa HĐXX trong các vụ đại án về kinh tế, được dư luận đặc biệt quan tâm. Có thể kể đơn cử như vụ thất thoát 2.500 tỷ đồng xảy ra tại Agribank cách đây 4 năm, vụ Châu Thị Thu Nga (cựu Đại biểu Quốc hội, bị tuyên án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”), đặc biệt là phiên tòa sơ thẩm xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ thất thoát 800 tỉ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khi đầu tư vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương, rồi phiên tòa xử cựu Thứ trưởng Bộ Lao Động - Thương binh và Xã hội Lê Bạch Hồng và các bị cáo trong vụ thất thoát gần 1.700 tỉ đồng ở Bảo hiểm Xã hội Việt Nam…

Cầm cân nảy mực ở những đại án kinh tế lớn và rất nhạy cảm như thế, nữ thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu đã chứng tỏ là một “Bao Công xử án”, có đủ bản lĩnh khi “thượng phương bảo kiếm” được trao vào tay. Nói gì thì nói, dù trực tiếp xét xử là cả một hội đồng, nghĩa là không phải ý chí của một cá nhân, nhưng rõ ràng vai trò chủ tọa HĐXX luôn có sự ảnh hưởng rất quan trọng đến kết quả xét xử.

Lần này, “thượng phương bảo kiếm” lại được giao vào tay bà Nguyễn Thị Xuân Thu, thì với kết quả xét xử hàng loạt đại án kinh tế trước đây mà bà từng làm chủ tọa HĐXX, dư luận có cơ sở để tin HĐXX sẽ đưa ra một kết quả xét xử nghiêm minh, đúng người đúng tội. Không đưa ra được một bản án như thế thì tham nhũng, mà cụ thể ở vụ án này là những kẻ như Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải, Lê Nam Trà, Phạm Nhật Vũ… sẽ vẫn sinh sôi nảy nở, lợi dụng chức vụ để vơ vét, tàn phá đất nước.

 xu vu mobifone - avg: menh lenh “khong co vung cam” lai duoc thuc thi hinh anh 3

Thẩm phán Trương Việt Toàn và thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu - chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ Mobifone mua AVG.

Là nói thế, chứ vụ án nào thì cũng cần được xét xử nghiêm minh, đúng người đúng tội. Nhưng sở dĩ vụ án này được dư luận đặc biệt quan tâm bởi có 2 bị cáo từng là Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TTTT), là Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn. Cả 2 vị này thì lúc đương chức đều gây được những dấu ấn với công chúng qua việc rao giảng đạo đức cách mạng, thậm chí còn soạn ra cả những “giáo trình” về chống tự diễn biến, tự chuyển hóa.

Xét xử một lúc với 14 bị cáo mà trong đó có hàng loạt vị từng có nhân thân đặc biệt, chẳng hạn như 2 vị cựu bộ trưởng đã nêu, thì hẳn sẽ không tránh khỏi nhiều việc phải chịu áp lực, thậm chí là nhiều sự tác động, nhưng hy vọng là chủ tọa HĐXX Nguyễn Thị Xuân Thu có đầy đủ bản lĩnh để thêm một lần nữa công lý được tỏa sáng.

Còn nhớ ngày 10/7/2018, khi Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C46) ký quyết định Khởi tố vụ án hình sự số 26/C46-P13 về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng công ty Viễn thông Mobifone - Bộ TTTT và các đơn vị liên quan, thậm chí đến khi khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Lê Nam Trà - nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Viễn thông Mobifone, thì nhiều người vẫn chưa tin là Trung ương Đảng và cơ quan hành pháp sẽ còn mở rộng vụ việc, nhắm đến cả vị bộ trưởng TTTT đương nhiệm và cả vị cựu bộ trưởng bộ này.

Nhưng sự thực, hàng loạt diễn biến sau đó đã cho thấy Đảng đã nghiêm minh xử lý mạnh tay đối với những người đã có vi phạm trong vụ này; cơ quan chức năng cũng đã tung lưới hốt trọn, không dung thứ đối tượng vi phạm nào.

“Không có vùng cấm” không chỉ là một câu khẩu hiệu để hô hào, mà là một mệnh lệnh của công cuộc phòng chống tham nhũng mà Đảng và Nhà nước khởi xướng, với sự chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Và với vụ án này, lần nữa mệnh lệnh ấy lại được thực thi.

Xem bình luận
Người có tội phải bị xử lý. Mobifone sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này
Bình luận có 0 phản hồi
Xét xử là việc của cơ quan pháp luật, việc của chúng tôi là dùng mạng chất lượng tốt giá rẻ như...
Bình luận có 0 phản hồi
Đây chỉ là một bộ phận, có vẻ MobiFone không liên quan đến vụ này lắm, thấy MobiFone đang tập trung...
Bình luận có 0 phản hồi
Người phạm tội cần được trừng trị nghiêm minh, những người không liên quan cần làm đúng, chuẩn để...
Bình luận có 0 phản hồi
số tiền lớn này sẽ sớm được nhà nước truy thu hồi lại thôi, và những người không liên quan sẽ lại...
Bình luận có 0 phản hồi
Chả biết thế nào, nhưng mình dùng mạng mobifone vẫn ngon, biết đâu đây lại là bước đệmcho mobifone
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) xác nhận, đã tìm thấy thi...
Một facebooker ở TP.Cần Thơ đăng tải nhiều bài viết có nội dung...
Dù được lực lượng khuyên can vận động, nhưng người thân và nghi can...