Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 12:35 PM (GMT+7)

Ăn gỏi cá rô đồng trộn xoài xanh, nhớ quê hương

author Thứ Sáu, ngày 14/09/2012 06:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chớm thu, khi những cánh đồng lúa chín vàng, cá đồng theo nước ra mương về sông suối. Lượng cá còn lại tụ về những vũng nước đọng trên mặt ruộng, người lớn, trẻ em chỉ việc mang thau, chậu ra đồng rẽ lúa bắt cá.

   

Cá rô, cá sặc quẫy rột roạt trong ruộng lúa như muốn thoát khỏi vũng nước chật hẹp để về nơi đầm nước mênh mông. Mỗi buổi lội đồng cũng kiếm được vài cân cá, chủ yếu là cá rô, tha hồ nướng, chiên giòn, nấu khế, nấu cháo... Và không thể không kể đến gỏi cá rô đồng trộn xoài xanh.

 an goi ca ro dong tron xoai xanh, nho que huong hinh anh 1
Gỏi cá rô đồng trộn xoài xanh

Cá rô trộn gỏi ngon nhất là cá rô thóc, lớn hơn ngón tay cái, thịt và xương cá mềm, nhai nuốt cả con mà không sợ bị hóc xương. Cá được bắt về cho vào trong chậu nước muối để cá nhả hết chất bẩn trong ruột. Sau đó, vớt ra rửa sạch, để ráo và cho vào chảo dầu chiên xù.

Xoài xanh thái sợi trộn với cá cùng nước mắm, muối, tiêu, đường và ít tỏi băm nhuyễn. Gắp cá ra đĩa, rắc thêm ít rau thơm - thế đã đủ cho một bữa tiệc hoành tráng thấm đẫm hương đồng gió nội, khiến lũ trẻ con líu ríu xới thêm bát cơm nóng, khiến câu chuyện của những anh nông dân chân chất thêm phần rôm rả bên chén rượu cay.

Đưa đũa gắp miếng gỏi cho vào miệng, vị chua của xoài, vị mặn của mắm hòa tan cùng vị ngọt thơm từ thịt cá, vị cay dịu của tiêu xen lẫn hương thơm từ tỏi, từ rau thơm đọng mãi nơi đầu lưỡi. Món gỏi cá rô đồng trộn xoài xanh phảng phất hương thơm từ lúa chín, chút hanh hao của nắng vàng và đong đầy tình quê ấm áp.

Giữa chốn thị thành, mỗi khi được thưởng thức món gỏi cá rô đồng trộn xoài xanh, những người con xa quê lại nhớ về những chiều nắng vàng lội ruộng bắt cá đồng. Nhớ bữa cơm chiều cả gia đình quây quần bên nồi cơm nghi ngút khói cùng đĩa gỏi cá rô rán vàng trộn lẫn xoài xanh thái sợi. Chợt bồi hồi, thảng thốt giật mình: Ơi, quê hương...! Tiếng gọi thiết tha hòa cùng gió thu gọi lá vàng rơi.

Theo iHay
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xuống khỏi đèo Chư sê, nhỡn giới của khách phương xa như chợt hẫng....