Thứ Năm, ngày 13/12/2018 17:50 PM (GMT+7)

Bánh xèo xứ Quảng, từ quê đến phố ai cũng muốn ăn

authorBài, ảnh: Thái Mỹ Thứ Tư, ngày 13/01/2016 11:33 AM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Bánh xèo là món ẩm thực nổi tiếng của người dân Đà Nẵng, Quảng Nam. Bây giờ muốn ăn bánh xèo không khó như thuở trước, cứ việc kéo nhau vào quán ở bất cứ vùng nào của xứ Quảng này là có thể thưởng thức được ngay. Đây cũng là món ăn được nhiều người phương xa ưa dùng khi đặt chân tới xứ Quảng.

   

Hồi trước, đời sống bà con nông dân xứ Quảng quê tôi còn muôn vàn khó khăn nên để có bữa bánh xèo không phải dễ. Thường chỉ sau mùa gặt lúa xong, có nồi cơm gạo trắng thì mới có nhà đúc bánh xèo hoặc làm mỳ quảng để í ới gọi nhau dưới luỹ tre làng. Những lúc như thế cảnh quê nghèo lại thấy giàu tình hàng xóm, láng giềng đến quá đỗi thân thương.

Cũng đã lâu không ăn bánh xèo xứ Quảng. Ngày Chủ nhật, trời đông mưa lất phất, tôi định đưa cả nhà tới quán bánh xèo ở góc phố quen thuộc nhưng chẳng hiểu sao tới nơi rồi, lòng lại dâng trào bao nhung nhớ quê hương. Nhớ ngày còn ở quê, mẹ tôi đúc chiếc bánh xèo trong chái bếp lè tè, nghi ngút khói và cũng phải vất vả lắm mới có một bữa ăn như vậy.

 banh xeo xu quang, tu que den pho ai cung muon an hinh anh 1

Bánh xèo ăn cùng rau sống chấm với nước mắm tỏi ớt chua, cay…

Ngày nay, nếu ở nhà muốn tự làm món bánh xèo xứ Quảng thì cũng chẳng cần phải ngâm gạo, xay bột, mà cứ chạy ra chợ thì một lát sau mang về một xô nước loãng bột gạo đã xay bằng máy trắng tinh. Đúc bánh xèo cũng đơn giản chứ không cầu kỳ. Nhưn (nhân) của loại bánh này rất đa dạng, tuỳ theo sở thích, khẩu vị của từng người, có thể là thịt heo thái nhỏ, gà, vịt băm nhuyễn, hay đơn giản chỉ là con tôm đất nguyên con cùng nấm rơm.

Nấm rơm được bóc chẻ làm đôi trộn với lá hẹ thái nhỏ đổ vào xô bột gạo khuấy đều. Tôm đất chỉ lặt râu, đuôi, còn nhảy tanh tách trong tô. Khi chảo dầu vừa chín thì múc vá bột đổ vào tráng đều, rắc vài ba con tôm, bốc nhúm giá đỗ trải trên lớp bánh úp vung chừng 30 giây là gắp bánh ra đĩa để đúc chiếc khác.

Tên gọi bánh xèo cũng có nguyên cớ của nó. Bởi khi dầu trên chảo đang ở nhiệt độ cao bị đổ nước bột gạo vào thì phản ứng, phát ra âm thanh “x…è…o” kéo dài nhỏ dần cho tới lúc bánh chín. Lấy miếng bánh đa loại mỏng đặt lên bàn tay, gắp miếng bánh xèo đã được cắt làm tư, bỏ ít rau sống vào giữa cuốn tròn chấm mắm cắn từng miếng. Món bánh xèo xứ Quảng được đúc với nhiều thứ lắm nhưng dẫu có làm với bất thứ gì thì không thể thiếu giá đỗ. Thiếu giá đỗ thì không còn là bánh xèo xứ Quảng nữa rồi.

 banh xeo xu quang, tu que den pho ai cung muon an hinh anh 2

Những chiếc bánh xèo được đúc với tôm đất và nấm rơm rất ngọt.

 banh xeo xu quang, tu que den pho ai cung muon an hinh anh 3

Và có thể chấm với mắm cái cá cơm thơm phức.

 banh xeo xu quang, tu que den pho ai cung muon an hinh anh 4

Bánh xèo chay chỉ đúc với nấm rơm, giá đỗ để quấn rau sống chấm với xì dầu.

 banh xeo xu quang, tu que den pho ai cung muon an hinh anh 5

Nấm rơm dùng đúc bánh xèo ăn rất ngon, ngọt.

 banh xeo xu quang, tu que den pho ai cung muon an hinh anh 6

Xem bình luận
Bánh xèo xứ Quảng đúc với nhiều thứ lắm, nhưng có loại họ ít làm là bồ câu bằm nhuyễn, ướp gia vị...
Bình luận có 0 phản hồi
Xem bài này làm tôi nhớ đến ngày xưa ở quê quá. Tuổi thơ không gì mừng hơn được được ăn một bữa bánh...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Xuống khỏi đèo Chư sê, nhỡn giới của khách phương xa như chợt hẫng....