Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 00:07 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 20/11/2013 18:12 PM (GMT+7)

Bế mạc Hội nghị đầu tiên về phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài

Sau hai ngày làm việc với tinh thần khẩn trương và hiệu quả, hôm nay (20.11) tại Hà Nội, Hội nghị phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài đã bế mạc, thành công tốt đẹp.

   
Đây là Hội nghị phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Phát huy vai trò và tiềm năng trong sự nghiệp phát triển cộng đồng và đất nước”. Hơn 200 đại biểu nữ kiều bào đại diện cho gần 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại 103 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã tham dự Hội nghị.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đặng Thế Hùng báo cáo tổng kết Hội nghị
Ông Đặng Thế Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban NVNONN phát biểu và tổng hợp trước Hội nghị những vấn đề lớn, nổi bật được thảo luận tại Hội nghị. (Ảnh: TCQH)
Trong hai ngày, Hội nghị đã tiến hành 3 phiên Hội thảo chuyên đề về các chủ đề: “Chia sẻ mô hình hoạt động và kinh nghiệm thực tiễn trong tập hợp Phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài”; “Kết nối nữ doanh nhân và trí thức trong và ngoài nước”; “Phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc”. Hội nghị nghe các báo cáo dẫn đề của các cơ quan chủ trì, trên 30 tham luận của các đại biểu kiều bào đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ khắp nơi trên thế giới cùng rất nhiều ý kiến đóng góp của các học giả, nhà khoa học, nhà văn hóa, nhà thông tin – truyền thông, doanh nghiệp trong nước.

Tại các thảo luận, liên quan đến việc tổ chức, tập hợp phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng nên phân chia tổ chức hội phụ nữ theo khu vực địa lý, trên cơ sở đó phân công nhiệm vụ cụ thể hóa, đúng người đúng việc; xây dựng kế hoạch hoạt động của hội dựa trên vai trò, thế mạnh và nguyện vọng của chính các hội viên.

Đối với vấn đề kết nối giữa phụ nữ trong và ngoài nước, cần luôn bám sát đường hướng hoạt động, mục đích, nội dung của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, thường xuyên trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm với Trung ương Hội và các hội phụ nữ địa phương.

Chú trọng các hoạt động giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, dạy tiếng Việt cho con em, nhất là trong các sự kiện văn hóa truyền thống, ngày lễ, tết dân tộc. Trong công tác này, vừa qua ở một số nơi đã có bộ giáo án dạy tiếng Việt riêng phù hợp với từng nhóm khu vực, là điều kiện thuận lợi để dạy tiếng Việt cho trẻ.
Đại biểu kiều bào chụp ảnh lưu niệm
Đại biểu kiều bào chụp ảnh lưu niệm

Bà Nguyễn Thị An, Hội trưởng Hội Phụ nữ Việt Nam tại Kharkov, Ucraina mong muốn rằng các cơ quan chức năng hỗ trợ mở rộng quy mô và hình thức hoạt động cộng đồng để huy động rộng rãi sự tham gia của chị em phụ nữ nói riêng và kiều bào nói chung.

Bà Quang Ngọc Ánh, thành viên của Hội người Việt Nam tại Thụy Sỹ, chia sẻ: Tôi thật sự rất ấn tượng với những nội dung được đề cập tại Hội nghị, rất sâu sắc và gắn với thực tế. Tuy nhiên, trong việc kết nối doanh nhân, trí thức trong và ngoài nước, tôi cho rằng Đảng và Nhà nước nên có chính sách đãi ngộ và quan tâm hơn đối với nữ trí thức và doanh nhân NVNONN, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong các thủ tục hành chính và thường xuyên tạo diễn đàn để nữ doanh nhân – trí thức Việt trong và ngoài nước được trao đổi, tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Ông Đặng Thế Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban NVNONN nhấn mạnh, những ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu sẽ là cơ sở cho việc điều chỉnh, hoàn thiện và triển khai có hiệu quả các chính sách liên quan đến NVNONN nói chung và công tác vận động phụ nữ NVNONN nói riêng nhằm hướng tới xây dựng một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.
Cũng trong hai ngày diễn ra Hội nghị, Ban Tổ chức đã nhận được nhiều sự ủng hộ của các tập thể, cá nhân đã gửi tặng đến các tổ chức từ thiện, đồng bào gặp thiên tai, khó khăn trong nước với số tiền khoảng 988 triệu VNĐ.
Theo Huyền Phương (tổng hợp) (Huyền Phương (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Thảnh - một người trông ruộng ở miền Tây đã nảy ra ý tưởng...