Thứ Năm, ngày 19/07/2018 13:33 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 11/01/2014 11:56 AM (GMT+7)

Chợ chuột ở miền Tây

Sự kiện: Ẩm thực Việt

Cả trăm tấn chuột từ Campuchia được tuồn về Việt Nam mỗi ngày, sau đó được các đầu nậu làm thịt, lột da, mổ bụng rồi mang tiêu thụ khắp miền Tây.

   

 cho chuot o mien tay hinh anh 1
 cho chuot o mien tay hinh anh 2 Những ngày này, nước lũ về ngập các cách đồng ở An Giang, Đồng Tháp và Kiên Giang. Đây cũng là mùa chuột đồng xuất hiện số lượng lớn. Tại cửa khẩu Khánh Bình, An Phú (An Giang) giáp với xã Chray Thom, huyện Co Thum, tỉnh Kandal (Campuchia) có những vựa chuột cả trăm tấn được nhập từ Campuchia về.
 cho chuot o mien tay hinh anh 3 Sau khi xuồng chở chuột cập bờ phía An Phú, những lồng chuột này được chuyển về hàng chục điểm tập kết ở thị trấn Long Bình, hòa nhập với đàn chuột Việt Nam đã có mặt từ trước.
 cho chuot o mien tay hinh anh 4 Người dân ở An Giang tranh thủ đi bắt chuột bán cho các thương lái...
 cho chuot o mien tay hinh anh 5 Và lúc này, không ai còn phân biệt được đâu là chuột nội, đâu là chuột ngoại nhập.
 cho chuot o mien tay hinh anh 6
 cho chuot o mien tay hinh anh 7 Ngoài các thương lái có điều kiện đến biên giới để thu mua chuột tận gốc, thì tại các địa phương giáp biên như An Phú, Châu Phú, Tịnh Biên của An Giang có cả trăm cơ sở chuyên thu gom chuột đồng. Ông Trương Văn Hùng, một trong những đầu mối thu gom chuột lớn nhất ở huyện Châu Phú, cho hay: "Có ngày doanh thu mua bán chuột hơn 50 triệu đồng".
 cho chuot o mien tay hinh anh 8 Cơ sở của ông Hùng giải quyết việc làm cho trên 30 lao động nông thôn có thu nhập ổn định.
 cho chuot o mien tay hinh anh 9
 cho chuot o mien tay hinh anh 10 Những chú chuột được bắt ra ngoài, đập chết rồi chất thành từng đống chờ mổ thịt.
 cho chuot o mien tay hinh anh 11
 cho chuot o mien tay hinh anh 12 Nhân công tập trung lột da, mổ bụng chuột.
 cho chuot o mien tay hinh anh 13 Em Nguyễn Hoàng Em, 12 tuổi ở Châu Phú (An Giang), mỗi ngày đi lột da chuột kiếm được 30.000 đồng.
 cho chuot o mien tay hinh anh 14
 cho chuot o mien tay hinh anh 15 Chuột bị chặt đầu, mổ bụng được bỏ vào rổ chờ lột da. Những người phụ nữ ở đây không ai sợ... chuột.
 cho chuot o mien tay hinh anh 16
 cho chuot o mien tay hinh anh 17 Chuột thành phẩm được ướp đá chuẩn bị mang đi giao cho các nhà hàng, quán nhậu. Hiện chuột sống loại I (cống nhum) có giá giá 60.000 đồng/kg, loại II (chuột đồng) 25.000 - 40.000 đồng/kg (tùy loại lớn nhỏ).
 cho chuot o mien tay hinh anh 18 Chuột quây lu lên bàn nhậu, đây là đặc sản ở miền Tây.
Theo Tri Thức (Theo Tri Thức)
Xem bình luận