Thứ Hai, ngày 21/05/2018 22:22 PM (GMT+7)

Chùa Tảo Sách và chùa Vạn Niên trên phố Vệ Hồ

authorTheo Thanglonghanoi.vn Thứ Tư, ngày 23/03/2016 10:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trên dãy phố Vệ Hồ, có hai ngôi chùa với niên đại hàng nghìn năm đó là chùa Tảo Sách và chùa Vạn Niên.

   

 chua tao sach va chua van nien tren pho ve ho hinh anh 1

Cổng chùa Tảo Sách. (Ảnh: B.H)

Chùa Tảo Sách hay còn gọi là Linh Sơn tự là một trong những ngôi chùa đẹp ở Hà Nội, nằm bên Hồ Tây lộng gió. Tương truyền chùa Tảo Sách có liên quan đến dấu tích của hoàng tử Uy Linh Lang, con trai thứ bảy của vua Trần Nhân Tông. Chùa Tảo Sách cũng là một trong số ít ngồi chùa thờ Phật theo phái thiền Tào Động, khởi nguồn từ Thiền sư Thủy Nguyệt, Trưởng môn phái Tào Động truyền thụ đệ tử trụ trì các chùa quanh Hồ Tây. Năm 1994, chùa được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia.

 chua tao sach va chua van nien tren pho ve ho hinh anh 2

Khuôn viên bên trong Chùa Tảo Sách. (Ảnh: B.H).

Một di tích cổ tiếp theo cũng được mở thêm một mặt tiền trông ra hồ Tây khi dãy phố Vệ Hồ được khơi thông, đó là chùa Vạn Niên. Chùa từng có tên là Vạn Tuế, thuộc địa phận ấp Quán La, nay thuộc thôn Vệ Hồ, phường Xuân La, quận Tây Hồ. Đây được xem là một trong những ngôi chùa cổ kính nhất của Thăng Long – Hà Nội.

 chua tao sach va chua van nien tren pho ve ho hinh anh 3

Khuôn viên chùa Vạn Niên tuy không lớn nhưng nằm ở ven hồ nên cảnh quan thoáng đãng và hấp dẫn.

Hiện nay trên nóc chùa Vạn Niên còn ba chữ triện đắp nổi "Vạn Niên tự", ý muốn chùa này tồn tại mãi mãi cùng thời gian. Chùa gồm năm gian bái đường và ba gian bảo điện nối nhau thành chữ đinh. Suốt hơn 1.000 năm lịch sử, qua bao thăng trầm, thay đổi, ngôi chùa cũng đã nhiều lần trùng tu.

 chua tao sach va chua van nien tren pho ve ho hinh anh 4

Hiện nay chùa Vạn Niên còn lưu giữ khối kiến trúc vật chất và bộ sưu tập di vật có giá trị lịch sử, nghệ thuật cao. Đó là chứng cứ khoa học để đoán định niên đại khởi dựng ngôi chùa và góp phần đánh giá những giá trị đích thực của di tích.

Ngôi cổ tự này là nơi dừng chân của nhiều du khách đến thưởng ngoạn cụm di tích phủ - đền - chùa Hồ Tây của Thủ đô ngàn năm tuổi. Chùa đã được Bộ VHTT xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1996.

Xem bình luận