Thứ Ba, ngày 17/07/2018 07:18 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 13/01/2014 08:01 AM (GMT+7)

Dạo chợ hoa Xuân bên bến sông Sài Gòn

Sự kiện: Làng nghề

Còn hơn 20 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng hoa kiểng đã theo xe tấp nập về trên phố Sài Gòn.

   
Hoa xếp thành dãy trên bờ, thuyền hoa tấp nập dưới bến, chợ hoa Bến Bình Đông (quận 8, TP.HCM) mang lại nét xuân sớm trên đoạn đường dài hơn 3km men theo kênh Tàu Hủ.

Đa dạng chủng loại

Bến Bình Đông - kênh Tàu Hủ, con đường lúa gạo của Sài Gòn trước đây. Kênh này vào nửa đầu thế kỷ 20 tấp nập thuyền ghe chở lúa lên các nhà máy xay dọc hai bên bờ kênh đoạn đi qua Chợ Lớn. Nay một bên bờ kênh đã thành Đại Lộ Võ Văn Kiệt. Vào những ngày cận Tết, bến Bình Đông là nơi ghe thuyền chở hoa từ các nơi cập bến. Sau đó được chuyển lên xe tải để đưa về các chợ hoa thành phố.

Đa số các loại cây kiểng ở khu vực này đều do các ghe xuồng từ miền Tây mang lên, được bày bán dọc theo Bến Bình Đông, kéo dài khoảng hơn 3km.

Chợ hoa Bến Bình Đông khá đa dạng, phong phú, nhiều nhất là mai cây, mai bonsai, tắc, cúc, lan, trạng nguyên,...Ông Nguyễn Văn Phước (ngụ huyện Chợ Lách, Bến Tre) cho biết, gia đình ông vận chuyển bằng ghe lên đây mỗi năm chừng 500 chậu mai, 30 chậu trúc kiểng để bán.

Với điều kiện đặc thù của vùng sông nước mang đậm dấu ấn “trên bến dưới thuyền, nơi đây hàng năm là địa điểm tập trung gần 500 gian hàng của các tiểu thương từ các tỉnh Tây Nam bộ đưa hàng lên bán theo tuyến đường thủy nối liền miền Tây với TP.HCM.

Theo nhiều người kể lại, nó đã tồn tại hơn 300 năm kể từ thời Pháp thuộc. Nay cảnh cũ người xưa gần như vẫn còn được tái diễn sau mỗi dịp Tết đến. Tiếng gọi nhau í ới, tiếng kênh va và mạng thuyền tạo thành những âm thanh vui tai ở chợ hoa lạ lẫm nhất Sài Thành.

Chợ Hoa Bến Bình Đông ngày nay được sự chỉ đạo của Quận Ủy đã phát triển thành Chợ Hoa trọng điểm của Quận 8 và đã được trang trí, quản lý, an ninh hơn. Phân theo nhiều khu vực cụ thể. Đây cũng là địa điểm tham quan, mua sắm hoa Tết truyền thống đông khách nhất thành phố. Hàng năm, UBND TP cho phép neo đậu tàu thuyền tại khu vực này để vận chuyển, buôn bán hoa kiểng và một số mặt hàng hoa quả Tết.

Gắn bó với nghề

Đối với người dân không có một khoảng tiền lớn để mua những chậu mai để chưng dịp Tết thì hình thức cho thuê mai không còn xa lạ. Giá thuê mỗi chậu mai lớn khoảng 8 đến 10 triệu đồng. Thời gian thuê đến mồng 10.

Anh Thành, chủ vựa mai Chợ Lách (Bến Tre) cho hay: “Chỉ cần khách cho địa chỉ, số điện thoại, tôi cho người giao tận nhà và qua Tết đến chở đi”. Nếu ai có tiền muốn mua, anh Thành cũng sẵn sàng bán, giá dao động từ 20 đến 40 triệu đồng/chậu.

Cách đó không xa, anh Bình và anh Tâm (Bến Tre) đang tận dụng thời gian rảnh rỗi ăn bữa trưa để lót dạ. Anh Bình và anh Tâm là một trong những người buôn bán hoa Tết tại bến Bình Đông này từ những 10 năm trước. Vừa chăm sóc lại những đóa mồng gà cho tươi tốt sau hành trình từ Bến Tre về đến Sài Gòn, anh Bình nói: “Đã 10 năm rồi, cứ Tết đến, tôi lại theo anh trai xuôi dòng nước đến Bến Bình Đông để bán hoa cho người dân Sài Gòn. Tấp nập nhất là từ ngày 24 Tết âm lịch đến 30 Tết”. Gần như, buôn bán tại đây đã trở thành thói quen của anh Bình và anh Tâm mỗi khi xuân về.

Theo nhiều chủ vựa, so với năm trước chất lượng hoa năm nay không bằng những năm trước do thời tiết mưa nhiều và se lạnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của hoa kiểng.

Cũng theo chủ cửa hàng này, năm nay kinh tế tiếp tục khó khăn nên giá hoa kiểng vẫn giữ nguyên, không biến động nhằm kích cầu người tiêu dùng.

Nắng chiều cuối năm dần buông, làn gió chướng thổi nhẹ từng khóm hoa, từng tán cây như rung rinh náo nức đón Xuân về. Lòng người như rạo rực hơn, thương lái và khách mua hoa ghé vào chợ như cởi mở hơn sau vài câu thỏa thuận giá cả.

Theo kế hoạch tổ chức chợ hoa Tết Giáp Ngọ 2014 của UBND TP.HCM, chợ hoa Tết được tổ chức tại 128 điểm thuộc địa bàn 19 quận/huyện nhằm phục vụ cho nhu cầu mua bán các mặt hàng hoa kiểng vào dịp Tết 2014 trên địa bàn các quận/huyện và giảm lượng người, xe cộ tập trung vào khu vực trung tâm thành phố.

Hội hoa xuân sẽ tổ chức trong 12 ngày, từ 25.1 đến 5.2.2014 tại khu vực xung quanh Công trường Quốc tế và khu vực công viên Tao Đàn, số 55C Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, quận 1 (sử dụng mặt bằng bên trái hướng lưu thông một chiều đường Trương Định). Trong đó, khu vực công viên Tao Đàn được chia thành 4 khu vực chính, trưng bày triển lãm ngành hoa cá kiểng, tiểu cảnh, đá nghệ thuật, sân khấu ca nhạc, đờn ca tài tử, trò chơi thiếu nhi, khéo tay ngày Tết, thư pháp chữ Việt, ẩm thực…

Chợ hoa Tết cấp thành phố được tổ chức tại công viên 23 tháng 9, công viên Gia Định và công viên Lê Văn Tám. Ngoài ra, UBND thành phố còn cho phép tổ chức chợ hoa Tết tại 128 điểm thuộc địa bàn 19 quận - huyện nhằm phục vụ cho nhu cầu mua bán các mặt hàng hoa kiểng vào dịp Tết 2014 trên địa bàn các quận - huyện và giảm lượng người, xe cộ tập trung vào khu vực trung tâm thành phố.
Theo ĐVO (Theo ĐVO)
Xem bình luận