Thứ Bảy, ngày 10/12/2016 21:54 PM (GMT+7)

Độc đáo trứng cá ngát nấu canh chua bông sua đũa

authorBài, ảnh: Minh Khuyên Thứ Năm, ngày 07/01/2016 14:23 PM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Trứng cá ngát ăn bùi, béo lại giàu chất dinh dưỡng. Bên nồi cơm nóng ăn canh chua trứng cá ngát là sự kết hợp hài hoài giữa các mùi vị.

   

Mỗi khi công việc đồng áng đã tạm xong, người dân nơi miền đồng bằng Cửu Long giang thường hay sống xuông rạch câu cá, giăng lưới để cải thiện bữa ăn. Nhiều loại cá được người đi câu hướng tới như cá bống cát, cá bống dừa, cá bông lau, cá trê, cá chốt, cá ngát, cá lăng, …

Cá ngát là loài cá da trơn, đuôi nhọn giống như lươn. Đặc điểm của loài này là chúng thường hay chọn những khúc sông sâu, nước chảy xiết và đào hang để trú ngụ. Theo nhiều người dân miền Tây, cá ngát rất khôn, muốn nhử chúng cắn câu đòi hỏi con người vận dụng nhiều kinh nghiệm cùng với sự sáng tạo của mình mới chinh phục được nó.

 doc dao trung ca ngat nau canh chua bong sua dua hinh anh 1

Con cá ngát đầy trứng.

Cá ngát câu được đem về chế biến nhiều thức ăn ngon. Cá ngát nướng muối ớt, cá ngát kho tương, cá ngát nấu canh chua, … Và trong một lần đi thực tế ở miệt Ngã Bảy – Hậu Giang, chúng tôi được bà con nấu cho thưởng thức canh chua trứng cá ngát rất độc đáo.

Loài cá này vào mùa sinh sản thường có hai buồng trứng lớn với hàng trăm trứng nhỏ. Trứng cá ngát màu vàng sánh lớn gần đầu đũa ăn cơm. Dân gian truyền nhau chỉ cần hai buồng trứng của con cá ngát lớn là được tô canh chua ngất ngây cả mấy người ăn.

 doc dao trung ca ngat nau canh chua bong sua dua hinh anh 2

Canh chua trứng cá ngát.

Để nấu món canh chua trứng cá ngát, chú ý khi làm thịt cá cần nhẹ tay lấy buồng trứng của cá ra để riêng nấu canh. Thịt cá thì đem kho, hoặc nướng. Có người dùng luôn phần đầu cá để nấu canh, phần ức cá, mang cá, miệng cá ăn sần sật rất thú vị.

Ra vườn hái vài chục bông sua đũa đang lủng lẳng trên cành còn đọng sương, lặt sạch, rửa rồi để ráo.

Bắc nồi nước lên bếp chờ sôi. Thả vào nồi nước ít cơm mẻ rồi lượt bỏ cái. Trút trứng cá ngát vào nấu. Nước sôi lại, vớt sạch bọt mới cho tiếp bông sua đũa vào, đảo đều rồi nêm nếm cho vừa ăn. Múc canh ra tô, nêm thêm ngò gai, rau cần thơm xắt nhuyễn, ớt hiểm xắt lát tạo nên một màu sắc vô cùng hấp dẫn.

Trứng cá ngát ăn bùi, béo lại giàu chất dinh dưỡng. Bên nồi cơm nóng ăn canh chua trứng cá ngát là sự kết hợp hài hoà giữa các mùi vị. Người thưởng thức như lắng lòng nghe từ trong sâu thẳm hồn quê hương trũi nặng.

Xem bình luận
Tôi là người sinh ra và lớn lên nơi miền Tây. Tôi cũng được hân hạnh thưởng thức các loại cá ngon...
Còn một loại bông sua đũa đỏ nữa, người ta kêu là bông sua đũa Thái dù nó trồng ở Việt Nam, nhưng...
Bình luận có 0 phản hồi
Trứng cá này quậy với trứng vịt tươi chiên thành dề chả ăn cũng đã lắm!
Bình luận có 0 phản hồi