Thứ Hai, ngày 05/12/2016 18:04 PM (GMT+7)

Giữ hương vị cho mì Quảng bằng cách tráng thủ công

authorDũ Tuấn Thứ Tư, ngày 03/06/2015 06:29 AM (GMT+7)
Sự kiện: Làng nghề

(Dân Việt) Không ứng dụng máy móc vào nghề tráng mì Quảng, nhiều gia đình tại Quảng Nam vẫn “trung thành” với lò tráng mì thủ công của mình. Với họ, việc tráng mì thủ công là cách để giữ nét truyền thống, đảm bảo được sợi mì mỏng, dai và đặc biệt lưu được hương thơm phưng phức từ hạt gạo.

   
 giu huong vi cho mi quang bang cach trang thu cong hinh anh 1
Lò tráng mì Quảng của bà Nguyễn Thị Yến (xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, Quảng Nam). Từ lúc 3 giờ sáng ở đây đã nhộn nhịp cảnh xay gạo, tráng mì.
 giu huong vi cho mi quang bang cach trang thu cong hinh anh 2
Theo bà Yến, muốn làm ra một lá mì thơm ngon, đúng chất lượng cần trải qua rất nhiều công đoạn.
 giu huong vi cho mi quang bang cach trang thu cong hinh anh 3
Đầu tiên là vo gạo sạch rồi ngâm trong nước một thời gian nhất định. Sau khi gạo mềm, sẽ đưa vào cối để xay vài lần sẽ cho ra bột. Sau đó đưa bột vào lò tráng mì đang nổi lửa sẵn.
 giu huong vi cho mi quang bang cach trang thu cong hinh anh 4

 giu huong vi cho mi quang bang cach trang thu cong hinh anh 5
“Khi trước thì dùng cối xay bằng tay, nhưng giờ có cối máy nên người thợ đỡ tốn sức hơn. Tuy nhiên, nghề tráng mì thủ công rất kỳ công nên nghề này đang dần mai mọt, họ dần chuyển sang tráng bằng máy”.- Bà Yến cho hay.
 giu huong vi cho mi quang bang cach trang thu cong hinh anh 6
Người thợ tráng mì thủ công đòi hỏi phải khéo tay, tráng đều 2 lớp bột trên khuôn. Tiếp tục, chờ cho mì chín vừa tới thì vớt ra, nếu để lâu lá mì sẽ dính vào nắp nồi.
 giu huong vi cho mi quang bang cach trang thu cong hinh anh 7
Mì tráng xong vớt ra vỉ gọi là mì lá. Mì lá có thể chấm nước mắm và dùng ngay tại chỗ.
 giu huong vi cho mi quang bang cach trang thu cong hinh anh 8
Nếu muốn làm mì Quảng thì cần thái mỏng bằng dao hoặc máy thái mỳ thành từng sợi nhỏ.
 giu huong vi cho mi quang bang cach trang thu cong hinh anh 9
Việc tráng mì thủ công là cách để giữ nét truyền thống của nghề mì Quảng.
Xem bình luận