Thứ Năm, ngày 24/05/2018 07:47 AM (GMT+7)

Giữ mãi âm thanh của đại ngàn

authorLÂM TIỂU HÀ Thứ Sáu, ngày 22/05/2015 08:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngôi nhà xinh xắn của già A Ner nằm cạnh lối mòn vào làng Tu Mơ Rông (xã Tu Mơ Rông, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum). Căn bếp nhỏ cũng là nơi sáng tác. 

   

Ở đó luôn sẵn sàng mây, chuốt, lồ ô, dây va búa... để thử thanh cho những nhạc cụ dân tộc già đang làm dở. Bây giờ đôi tay tài hoa của già A Ner càng bận rộn vì đã sắp đến ngày hội vào mùa. Lũ đàn, sáo đang thiết kế dở dang trong bếp sẽ ra đời để kịp ngân lên giữa đại ngàn âm điệu của người Xơ Đăng hăng say vào mùa mới.

 giu mai am thanh cua dai ngan hinh anh 1
Già A Ner gấp rút hoàn thành những nhạc cụ đang làm dang dở để chuẩn bị cho ngày hội vào mùa. (Ảnh: L.T.H)

Già A Ner giữ vai trò già làng từ năm 1986 đến nay, người Xơ Đăng gọi già với cái tên rất thân thiết “cái nóc của làng”.

Danh hiệu ấy làng suy tôn từ khi già huy động cả làng đi mót cỏ tranh về lợp mái nhà rông. Có nhà rông đúng điệu rồi, nhưng làm sao cho sinh hoạt phải đúng với nhà rông văn hóa. Nghĩ thế, già vận động duy trì đầy đủ các hoạt động của nhà rông. Nhà rông làng Tu Mơ Rông luôn đầy ắp thông tin mới. Các chủ trương, chính sách; các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo được mang ra thảo luận và triển khai trôi chảy, bởi mọi người đều hiểu, đều đồng lòng. Bên cạnh đó, truyền thống văn hóa của người Xơ Đăng đều được cả làng xác định rõ và giữ gìn, phát huy. Cho nên, cứ mỗi mùa thi hát dân ca, chỉ từ những nhạc cụ do chính già làm ra, nhưng các tiết mục của làng Tu Mơ Rông luôn luôn đặc sắc. Trong các hội thi, các đợt liên hoan từ năm 2010 đến 2015, bao giờ đội của làng cũng được huyện Tu Mơ Rông chọn di thi và biểu diễn. “Mình đã 88 tuổi, như cái rừng đã đi qua mùa lá xanh. Cao tuổi rồi, mình càng không được nghỉ. Bọn trẻ chỉ mới biểu diễn giỏi thôi, phải dạy cho chúng biết làm ra nhạc cụ nữa chứ không thì một ngày kia những người già biết chế tác không còn, lũ thanh niên lớn lên không biết làm theo là sẽ bị mai một hết”- già nói.

Anh Lê Văn Hồng- Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Tu Mơ Rông cho biết: Già A Ner say mê chế tác nhạc cụ không chỉ cho đội văn nghệ làng mình, xã mình mà còn tặng cho đội văn nghệ của huyện tham gia nhiều cuộc thi. Không chỉ thế, mọi việc trong làng từ nhỏ đến lớn, già luôn là người đứng ra lo liệu vô tư, bền bỉ. Những người như già đang là vốn quý của huyện Tu Mơ Rông.

Xem bình luận