Thứ Hai, ngày 21/05/2018 06:37 AM (GMT+7)

Hành trình về thăm Đất Mũi Cà Mau

authorChí Nam Thứ Ba, ngày 27/10/2015 14:30 PM (GMT+7)
Sự kiện: Du lịch Việt

(Dân Việt) Trong tâm niệm mỗi người con Việt Nam, hiển nhiên ai cũng mong muốn được một lần trong đời ghé thăm Đất Mũi Cà Mau, nơi đánh dấu chủ quyền thiêng liêng như là điểm cực Nam của Tổ quốc, được ngắm nhìn sóng nước mênh mang, thăm quan hệ sinh thái rừng ngập mặn rất đa dạng nơi đây.

   

Đất Mũi Cà Mau là mảnh đất nhô ra ở điểm tận cùng phía Nam của Tổ quốc Việt Nam, thuộc địa phận xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển và cách trung tâm thành phố Cà Mau khoảng hơn 100km. Hàng năm phần đất mũi này không ngừng bồi đắp do lưu lượng phù sa tích tụ lại.

 hanh trinh ve tham dat mui ca mau hinh anh 1

 hanh trinh ve tham dat mui ca mau hinh anh 2

Nếu như trước đây muốn đến được Đất Mũi bạn phải mất hơn 4 giờ đồng hồ ngồi trên cano từ bến tàu trong trung tâm thành phố, thì nay quãng đường đã rút ngắn được một nửa do đã có tuyến đường QL1 nối thẳng đến thị trấn Năm Căn, để rồi từ đó có thể bắt cano đi nốt đến xóm Đất Mũi.

 hanh trinh ve tham dat mui ca mau hinh anh 3

Tại bến thuyền Năm Căn, du khách có thể gửi xe lên cano. Còn với những bạn trẻ ưa thích mạo hiểm thì vỏ lãi lại là phương tiện được họ lựa chọn số một. Đây là loại thuyền được làm bằng gỗ hoặc bằng vỏ nhựa composite, cải tiến từ phiên bản xuồng ba lá có gắn động cơ máy, là phương tiện di chuyển phổ biến và rất thuận lợi tại đồng bằng sông Cửu Long.

 hanh trinh ve tham dat mui ca mau hinh anh 4

Khoảng cách từ bến phà Năm Căn ra Đất Mũi dài khoảng 52km đường sông với chằng chịt kênh rạch. Bạn sẽ mất chừng 1 giờ đồng hồ để có thể vượt sông Cửa Lớn qua mênh mông rừng đước, rừng mắm để  có thể đặt chân đến đây.

 hanh trinh ve tham dat mui ca mau hinh anh 5

Hình ảnh quen thuộc của rừng đước dọc sông Cửa Lớn, cũng chính là hình ảnh tiêu biểu của vẻ đẹp sông nước Cà Mau.

 hanh trinh ve tham dat mui ca mau hinh anh 6

Người ta vẫn thường nói nếu chưa đến Cà Mau cũng có nghĩa là chưa thật sự đến với miền Tây sông nước. Đặc trưng của Cà Mau là nhà dân sống ven theo hoặc bao quanh hệ thống sông ngòi chằng chịt và huyện Ngọc Hiển chính là mảnh đất điển hình cho cuộc sống đó...

 hanh trinh ve tham dat mui ca mau hinh anh 7

... nơi vẫn còn nguyên nét hoang sơ, khi tất cả các hoạt động giao thương, liên lạc, đi lại diễn ra trên những chiếc ghe, thuyền vỏ lãi.

 hanh trinh ve tham dat mui ca mau hinh anh 8

 hanh trinh ve tham dat mui ca mau hinh anh 9

Tuy vậy qua thời gian cuộc sống nơi đây đã có nhiều thay đổi. Men theo kênh rạch dẫn lối vào Đất Mũi là những ngôi nhà nổi trên sông, tấp nập hình thành những xóm, ấp với người dân sinh hoạt, làm ăn không khác chi mấy trên bờ.

 hanh trinh ve tham dat mui ca mau hinh anh 10

Có ba điểm thăm quan tại Đất Mũi để bạn có thể ghé thăm. Trước tiên là đài quan sát cao 21m với 54 bậc thang tượng trưng cho 54 dân tộc anh em.

 hanh trinh ve tham dat mui ca mau hinh anh 11

Đứng trên đài quan sát, du khách có thể phóng trọn tầm mắt quan sát toàn bộ Đất Mũi, đặc biệt là phần mũi nhọn trên bản đồ hình chữ S của Tổ quốc, với hàng kè chắn sóng bao bọc bên ngoài vị trí linh thiêng đó. Cũng tại đây, chúng ta mới có thể cảm nhận hết 2 câu thơ mà Xuân Diệu đã từng viết năm xưa: "Tổ quốc tôi như một con tàu. Mũi thuyền ta đó - mũi Cà Mau".

 hanh trinh ve tham dat mui ca mau hinh anh 12

Điểm thăm quan thứ 2 chính là nơi đặt mốc tọa độ quốc gia GPS 0001 (cây số 0). Được xây dựng vào tháng 1 năm 1995, đây là một cột mốc lớn, được xây dựng rất đẹp, có hình dạng ngôi sao sáu cánh ở giữa có một cái lỗ hình vuông là tâm của cột mốc.

 hanh trinh ve tham dat mui ca mau hinh anh 13

Và cuối cùng là biểu trưng cho Đất Mũi Cà Mau mang hình ảnh một con tàu đang vươn mình ra biển lớn, với lá cờ Tổ quốc trên nóc tàu phần phật tung bay trước gió.

Xem bình luận