Thứ Năm, ngày 24/05/2018 12:05 PM (GMT+7)

Hương hoàng lan trước sân nhà ngoại

authorHoàng Lê Thứ Sáu, ngày 03/04/2015 08:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Hương quê

(Dân Việt) Ngày còn bé, chị em chúng tôi thường thích rủ nhau sang nhà ngoại chơi. Mỗi lần đến trước sân nhà, chúng tôi đều như chững lại vài bước bởi muốn hít hà mùi thơm dìu dịu của hoa hoàng lan. Ngoại tôi kể vì mùi hương dịu rất dễ chịu ấy nên hoàng lan thường được dùng để cài lên tóc và theo cách gọi dân dã là cây “dầu thơm”.

   
Theo lời của ngoại kể, cây “dầu thơm” ấy tự mọc bìa vườn, rồi lớn lên tự nhiên, tạo dáng tròn xoe, toả bóng mát rợp cả sân nhà. Ngoại tôi thích cây ấy lắm vì cây ra hoa quanh năm, toả hương thơm làm quyến rũ lòng người. Trong làng tôi, chỉ có duy nhất nhà ngoại có loại cây này nên mọi người thường đến nhà ngoại để nhặt quả hoàng lan về nhân giống.

 huong hoang lan truoc san nha ngoai hinh anh 1
Cây “dầu thơm” (hoàng lan) luôn toả hương thoang thoảng trước sân nhà ngoại (ảnh: Hoàng Lê)
Cây hoàng lan thuộc nhóm cây trung mộc cao 10 – 15m, tán tròn, nhiều cành nhánh. Lá đơn mọc cách, cùng xếp dọc trên cùng mặt phẳng, màu xanh đậm, dài 18-20cm, rộng 3- 5cm, hình hơi giống hình chữ nhật, đầu nhọn, gốc tròn, mặt trên láng, mặt dưới gân nổi rõ. Hoa hoàng lan nở thành chùm, mỗi chùm có 6 – 12 hoa, mọc ra từ nách lá, có 3 đài, 6 cánh, dài 6 – 8cm. Cánh hoa mọc xoắn lại khi còn non, mềm rủ xuống khi trưởng thành. Hoa có mùi rất thơm, lúc đầu màu xanh lá mạ, chuyển thành vàng đậm, biến đổi thành màu vàng nâu trước khi rụng.

Nhớ lại ngày thơ bé, cứ cuối mỗi ngày là thế nào chúng tôi cũng sang thăm ngoại, rồi không quên ra vườn nhà để nhặt những cánh hoa hoàng lan. Chị em tôi lấy cánh hoàng lan mang về nhà để ép vào tập sách, thậm chí cho luôn chùm hoa ấy vào trong cặp của mình. Lạ thật, càng để lâu ngày mùi thơm của hoàng lan càng toả hương ngào ngạt mỗi khi mở chiếc cặp ra. Vì biết chúng tôi thích hoàng lan, nên ngoại tôi thường nhặt cánh hoàng lan rơi rụng, cẩn thận để vào trong hộp mang sang nhà cho chúng tôi những khi rảnh rỗi.
 huong hoang lan truoc san nha ngoai hinh anh 2
Hoa hoàng lan thơm ngát làm quyến rũ lòng người (nguồn: Tamtay.vn)
Xung quanh nhà ngoại tôi trồng nhiều cây đặc sản, chỉ duy nhất có cây cổ thụ hoàng lan dù không mang lại hiệu quả về kinh tế nhưng hương thơm đặc biệt của nó thì không có loại hoa nào thích bằng. Vì vậy, có lần cậu tôi khuyên ngoại nên đốn bỏ hoàng lan đi để trồng cây ăn trái, ngoại nhất định không chịu nên hoàng lan ấy vẫn còn và toả hương thơm mãi.

Giờ đây, công dụng của cây hoàng lan có giá trị vô ngần; tinh dầu hoàng lan được dùng trong điều trị bằng xoa bóp dầu thơm, người ta tin rằng nó có thể làm giảm huyết áp cao, điều tiết các chất bã nhờn đối với các vấn đề về da. Tinh dầu hoàng lan cũng được dùng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất nước hoa theo phong cách phương Đông. Tuy nhiên, những công dụng ấy của hoàng lan ngoại tôi chưa hề nghĩ tới, ngoại chỉ biết rằng, cây “dầu thơm” ấy đã gắn bó với ngoại gần trọn cuộc đời, đồng hành với ngoại cho đến hôm nay.

Giờ đây mỗi lần về thăm ngoại ở quê, tôi đều đứng trước sân nhà để tận hưởng hương thơm của hoàng lan, rồi nhặt những cánh hoa rơi, tần ngần nhớ lại tuổi ấu thơ của mình và vẫn luôn như được mùi “dầu thơm” thoang thoảng, dịu dàng ấm áp tình quê.

Phải chăng cũng vì hương thơm độc đáo ấy, nên hoàng lan đã đi vào thơ, vào nhạc và luôn còn mãi một “Đêm hoàng lan” nồng nàn như trong những ca từ đằm thắm của Hoàng Thanh Tâm:

Anh sẽ nhắc trong những tàn phai ấy
Đêm hoàng lan thơm đến ngọt vai mềm
Ai sẽ về trong một lần trở lại
Hoàng lan xưa còn nức nở trong hồn…”
Xem bình luận