Thứ Bảy, ngày 03/12/2016 05:31 AM (GMT+7)

Không “hổ danh” tô phở Hà Nội

authorHiền Lê Thứ Năm, ngày 14/01/2016 19:28 PM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Người Hà Nội luôn tự hào về món phở thơm ngon làm mát lòng thực khách trong và ngoài nước. Trong số các món phở đã làm nên thương hiệu phở Hà Nội, phải kể đến phở Bát Đàn.

   

Tôi đặt chân đến Hà Nội đúng vào những ngày đông, gió se lạnh dường như muốn làm chùn chân người lữ khách. Mới sáng sớm, anh bạn “thổ địa” đã đến trước cửa phòng và buông một câu mời gọi: “Mau mặc áo ấm rồi đến phố Bát Đàn ăn phở!”. Lời chào mời của anh bạn giúp tôi giải đáp được thắc mắc bấy lâu nay, thì ra món phở Hà Nội ở Phố Bát Đàn nên nhiều người gọi tên quán là phở Bát Đàn. Dù chỉ mới nghe qua quán phở, tôi cảm thấy phấn khích vô cùng, tôi là một trong những người miền Tây được thưởng thức món phở nổi tiếng này.

 khong “ho danh” to pho ha noi hinh anh 1

Trong tiết trời se lạnh, quán phở trên phố Bát Đàn luôn đông khách xếp hàng chờ. (Ảnh: Xuân Thắng)

Bát Đàn là một con phố trực thuộc 2 phường Hàng Bồ và Cửa Đông thuộc quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Cùng vởi phở Thìn, phở Phú Xuân, phở Bát Đàn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của thực khách gần xa khi đặt chân đến nơi này. Anh bạn tôi vui miệng nói, đến Hà Nội mà không được ăn bát phở là một điều thiếu sót. Bởi phở Hà Nội nói chung và phở Bát Đàn nói riêng đã có một giá trị lâu bền tồn tại trong lòng người Hà Nội mấy chục năm qua. Ăn bát phở để cảm nhận nét dịu dàng, mến khách của người Hà Nội.

 khong “ho danh” to pho ha noi hinh anh 2

Bát phở Bát Đàn ngon có tiếng ở Hà Nội. (Ảnh: Xuân Thắng)

Người ta nói, phở Bát Đàn luôn đông khách, thậm chí phải xếp hàng khá lâu chờ lượt mới được thưởng thức bát phở đặc biệt này. Thế nhưng, may mắn cho tôi, buổi sáng mùa đông, tiết trời giá lạnh, dường như còn quá sớm nên quán phở Bát Đàn không chật kín như trong tưởng tượng của tôi.

Khi đã an vị chỗ ngồi chờ anh bạn đứng xếp hàng mua phở, tôi nhận ra rằng ở quán tuy đông khách, nhưng các công đoạn thu dọn, lau bàn cho khách ở quán rất nhanh gọn, thái độ của nhân viên lịch sự và niềm nở. Chừng khoảng 10 phút, anh bạn tôi đã tới, nhẹ nhàng đặt bát phở khói bay nghi ngút, vừa nói vừa cười: “Mời anh hai thưởng thức!”.

Với tôi, đây là lần đầu tiên có dịp đến ăn phở tại phố Bát Đàn, Hà Nội. Phở Bát Đàn nước dùng đậm đà, bánh phở dẻo dai, thịt bò mềm mại, tất cả đã hòa quyện với nhau tạo thành một món ngon độc đáo đặc trưng của đất Hà thành.

Nhìn ra đường phía trước, con phố nhỏ Bát Đàn vẫn đông người qua lại, thỉnh thoảng có mấy người khách nước ngoài tản bộ cũng ghé vào quán, xếp hàng đứng đợi để thưởng thức tô phở Hà Nội ở phố Bát Đàn.

Tự dưng trong tôi bất chợt những lời của Thạch Lam: “Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon”.

Xem bình luận
Tô phở Hanoi ngon khi có thêm tiếng quát mắng của chủ quán. Đó là nét văn hoá của dân Hanoi.
Bình luận có 0 phản hồi
Nhìn tô phở thấy ngon quá. Ước gì mình được thưởng thức tô phở này!
Bình luận có 0 phản hồi
Món phở đặc trưng của vùng đất Thủ!
Bình luận có 0 phản hồi
Mọi người muốn ăn Phở Hà Nội ngon thì qua Phở Huyền phố Châu Long nhé, quán sạch sẽ và phục vụ tốt,...
Bình luận có 0 phản hồi
Đúng vậy phở Bát Đàn thịt bò nhiều lắm
Bình luận có 0 phản hồi
Phở Hà Nội ở Berlin mình thấy còn ngon hơn cả phở Bát đàn! Mời độc giả nào có đi du lich sang Đức...
Bình luận có 0 phản hồi