Thứ Năm, ngày 24/05/2018 17:54 PM (GMT+7)

"Kỹ nghệ" chăm và luyện bò đua ở Bảy Núi

authorTrọng Bình Thứ Hai, ngày 12/10/2015 11:23 AM (GMT+7)
Sự kiện: Làng nghề

(Dân Việt) Những năm gần đây, tính chất "ăn thua" trong hội đua bò Bảy Núi trở nên quyết liệt hơn khi ngày càng có nhiều người tham gia tranh tài, không chỉ người Khmer, mà người Kinh cũng rất say mê. Nông dân Bảy Núi vì thế quyết tâm “o” bò sao cho bò vừa đảm bảo công việc cày kéo mà vẫn đua khỏe.

   

Một trong những trung tâm luyện bò đua nổi tiếng nhất vùng Bảy Núi là ở xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên (An Giang).

Tại nơi đây, mỗi nhà, mỗi người đều có những “chiêu” riêng để luyện bò đua, nhưng tựu trung là bồi dưỡng sức lực và tập dượt kỹ thuật, điều lệnh… thường xuyên cho bò.

 "ky nghe" cham va luyen bo dua o bay nui hinh anh 1Trước hội thi khoảng 1 tháng, ngày nào bò đua cũng phải đi “quầng sương” vào sáng sớm trên các triền núi hoặc ruộng để quen với nài đua và các điều lệnh. 

 "ky nghe" cham va luyen bo dua o bay nui hinh anh 2 Sau đó còn tới sân đua “đạt chuẩn” để tập nhẹ (như đua thật) thêm vài vòng. 

 "ky nghe" cham va luyen bo dua o bay nui hinh anh 3Tập luyện về, bò được tắm rửa bằng xà phòng rồi “phơi nắng” để bớt mỡ, thon gọn hơn. 

 "ky nghe" cham va luyen bo dua o bay nui hinh anh 4Rơ lưỡi bò bằng chanh sau mỗi vòng tập để cung cấp vitamin C, đồng thời làm cho bò không bị khô họng, mất nước…

 "ky nghe" cham va luyen bo dua o bay nui hinh anh 5Anh Chau Xanh (tài xế nhiều năm đoạt giải) đang bồi bổ cho bò sau mỗi lần tập.

 "ky nghe" cham va luyen bo dua o bay nui hinh anh 6Trước khi thi vài ngày, bò được uống nước sô đa hoặc nước tăng lực trộn với trứng gà.

XEM THÊM > Phum sóc rộn ràng luyện bò đua vùng Bảy Núi

Xem bình luận