Thứ Ba, ngày 23/05/2017 04:54 AM (GMT+7)

Lạ lùng lan bình rượu nở hoa

authorBài, ảnh: Ba Cần Thơ Thứ Bảy, ngày 12/09/2015 15:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong những ngày gần đây, kể từ trước lễ Vu Lan đến nay, bà con Phật tử đến chùa Hội Linh tại TP.Cần Thơ rất đông để chiêm ngưỡng một hiện tượng lạ là cây lan bình rượu trước sân chùa đã trổ bông.

   

Loại cây lan bình rượu này được nhà chùa trồng trong chậu có khá nhiều (tổng cộng trước sân chùa có khoảng 6 cây) nhưng chỉ có 1 cây duy nhất trổ hoa mà thôi. Cây lan trổ hoa cao khoảng 2,5 mét, bề hoành gốc khoảng 7 tấc (1 tấc = 10 cm). Cành hoa dài khoảng 1 mét, có những bông nhỏ li ti, màu vàng nhạt thoảng mùi thơm nhẹ.

 la lung lan binh ruou no hoa hinh anh 1

Cây lan bình rượu nở hoa trước sân chùa Hội Linh tại TP.Cần Thơ.

Theo các Phật tử lâu năm ở đây cho biết, cây lan bình rượu này được cố Hòa thượng Thích Pháp Thân (Trụ trì tiền nhiệm) trồng cách đây khoảng hơn 40 năm. Lúc trồng, cây chỉ cao độ khoảng 5 tấc.

Còn theo các nghệ nhân cây cảnh tại Cần Thơ, lan bình rượu có tên khoa học là Beaucarnea recurvata, có ngưồn gốc từ Mexico, là loại thực vật có hoa trong họ măng tây. Thân lan thon mảnh, phình rộng ở gốc, lá tập trung trên ngọn cây tạo thành hình dáng giống như bình rượu. Cây có cụm hoa chùy nhỏ hình nón, màu trắng sữa, cuống hoa khá nhỏ; khi hoa lan nở có giá trị thưởng lãm cao. Loại lan này dùng làm cây cảnh và được trồng khá phổ biến ở các tỉnh Nam bộ nước ta.

Hiện nay, không thể lý giải cây trồng bao nhiêu năm thì ra hoa. Nhưng có thể khẳng định rằng do điều kiện thời tiết, khí hậu biến đổi đã tác động đến quá trình ra hoa của cây chứ không có những hiện tượng nào kỳ bí cả. Nhưng, dù sao cây lan bình rượu nơi chùa Hội Linh tại TP.Cần Thơ ra hoa cũng để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng Phật tử và du khách khi đến chiêm quan cảnh vật nơi đây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đam mê du lịch và thích khám phá văn hóa nhiều nước nên dù đã có...
Một cô gái mặc đồ hóa trang thành khủng long bạo chúa rồi gầm gừ...
Núi lửa sau khi ngừng hoạt động có thể tạo ra những hồ nước rộng...