Thứ Bảy, ngày 03/12/2016 16:39 PM (GMT+7)

Lạ miệng món ớt sừng dồn thịt hấp

authorBài, ảnh: Ba Cần Thơ Thứ Năm, ngày 30/07/2015 07:02 AM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Biết tôi là người có “tâm hồn ăn uống” và thích khám phá ẩm thực. Một hôm, anh bạn thân ở Tiền Giang điện thoại lên thành phố mời tôi về quê thưởng thức món lạ độc đáo, đảm bảo “không đụng hàng”.

   

Và, anh còn tự tin nói rằng khi thưởng thức xong, tôi sẽ “ghiền là cái chắc”. Nghe anh nói xong, tôi đồng ý ngay, hẹn cuối tuần sẽ về.

Gặp nhau tay bắt mặt mừng, anh dẫn tôi ra sau vườn và giơ tay ra chỉ đám ớt sừng chín trên cây màu đỏ chót nói: “Hôm nay, tôi sẽ chiêu đãi “ông” món ớt sừng dồn thịt hấp đó!”.

Nhìn những cây ớt sừng xanh tốt trĩu quả, tôi lại nhớ về quê nhà ngày xưa vào những ngày gần Tết, ba tôi thường trồng khoảng nửa công ớt sừng bán tết. Vì vào thời điểm trên, ớt luôn có giá cao hơn ngày thường. Riêng món ớt mà bạn vừa nói, tôi chưa từng thưởng thức bao giờ.

 la mieng mon ot sung don thit hap hinh anh 1

Những trái ớt sừng chín với vị cay nhẹ hấp dẫn, thích hợp cho việc chế biến món ăn (Ảnh: BCT)

 la mieng mon ot sung don thit hap hinh anh 2

Đĩa ớt sừng dồn thịt hấp với màu sắc hài hòa trông thật quyến rũ (Ảnh: BCT)

Hiểu ý tôi đang nôn nóng muốn thưởng thức ngay món ăn này, bạn liền vào nhà xách rổ và cùng tôi ra rẫy ớt hái độ 10 trái (khoảng 200 gram). Theo bạn, phải lựa trái ớt sừng cứng, to, chín đỏ nhạt (hoặc vàng), ít cay, và thử bằng cách bẻ đôi trái ngửi (hoặc nếm) xem vị ớt ít cay, nồng đem về rửa sạch, để ráo.

Kế đến, bạn dùng dao mổ dọc theo chiều dài lấy tất cả ruột và hột ớt ra (nhớ bỏ cuống) rồi đem ớt ngâm vào nước có pha ít muối chừng 10 phút, vớt ra rổ để cho ráo nước. Khi ớt đã sơ chế xong, bạn ra chợ mua khoảng 50 gram (thịt nạc dăm + thịt cá thác lác) về nhà bằm nhuyễn, trộn với thịt cá thác lác cùng gia vị (đường, muối, bột ngọt, tiêu, củ hành tím xắt nhuyễn… vừa ăn, rồi dồn tất cả vào ruột ớt. Cuối cùng, bạn bắc xửng lên bếp, cho ớt vào đĩa chưng cách thủy độ 10 phút là ớt chín. Và, chuẩn bị sẵn đĩa rau cải xà lách xoong , gắp từng trái ớt hấp xếp lên trên, thêm nước chấm là nước tương xí muội là xong!...

Thật thú vị trong khung cảnh chiều tà yên ắng bên con sông Tiền hiền hòa xuôi chảy. Trải chiếc đệm bàng xuống trước sân nhà, tôi và bạn cùng “đối ẩm” bên dĩa ớt sừng dồn thịt hấp thơm ngon và đấy hấp dẫn. Dùng đũa gắp trái ớt sừng dồn thịt cùng vài cọng rau xà lách xoong, chấm vào chén nước tương xí muội đưa lên miệng nhai chậm rãi để tận hưởng cái vị ngọt, béo của thịt. Và, độc đáo là mùi thơm của rau, vị cay the the đằm thắm nhưng không nồng của ớt sừng hấp lan tỏa vào tận lưỡi. Thêm một cốc bia lạnh vào khiến cho câu chuyện râm ran không dứt. Đó là món ăn độc đáo, ấm tình anh bạn chi kỷ miền Tây mà tôi không thể nào quên!...              

Xem bình luận
Tôi có thưởng thức qua món nầy rất ngon vì hương vị đạc biệt của nó. Nhưng lưu ý trước khi làm phải...
Bình luận có 0 phản hồi