Thứ Năm, ngày 08/12/2016 12:32 PM (GMT+7)

Nắng nóng, ăn cháo trắng với cá cơm kho tiêu!

authorBài, ảnh : Ba Cần Thơ Thứ Tư, ngày 10/06/2015 12:00 PM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Thời tiết năm nay thật nóng nực. Buổi chiều khi đi làm về ngồi vào bàn ăn, ai nấy đều “lơi đũa” chán ăn. Thấy vậy, má tôi đề nghị đổi món cho các con đỡ ngán. Các con “ồ” lên thích thú hỏi má sẽ chế biến món gì?. Má mĩm cười cho biết, đó là món: Cá cơm kho tiêu ăn với cháo trắng con à.

   

Nói đến con cá cơm chắc hẳn mọi người (trong và ngoài nước) ai cũng biết một đặc sản nổi tiếng ở miền biển Rạch Giá (Kiên Giang), đó là nước mắm cá cơm Phú Quốc.

Cá cơm sống thành từng bầy đàn lớn nơi môi trường nước mặn lẫn nước ngọt, có mặt quanh năm ở nước ta nhưng nhiều nhất từ tháng 4 đến tháng 9. Tùy theo kích cỡ, hình dáng và màu sắc, chúng có những tên gọi khác nhau: cơm trắng, cơm săng, cơm than, cơm sọc, v.v...

Nhưng có loại cá cơm nhỏ không  dùng làm nước mắm mà để chế biến món ăn. Đó là cá cơm trắng, thịt mềm, thơm ngon (ăn luôn cả xương), giá trị dinh dưỡng cao (nhiều đạm, khoáng chất…).

 nang nong, an chao trang voi ca com kho tieu! hinh anh 1
Cá cơm trắng  (Ảnh: BCT)

Theo má, chế biến món này rất dễ dàng và nhanh gọn, nhưng cũng cần lưu ý một số bí quyết để cho nồi cá kho thơm ngon và hấp dẫn. Cá phải chọn cá cơm còn tươi, thịt trong xanh (cá ươn thịt bị nhũn, kho không ngon!); nồi (còn gọi là ơ) kho cá phải là nồi đất kho cá mới thơm ngon.

Trước hết, dùng dao bén cắt đầu, đuôi, móc bỏ ruột cho vào rổ chà xát nhiều lần với nước lạnh cho sạch vảy, để ra rổ cho ráo. Tiếp đến, cho cá vào nồi đất ướp đường + nước màu để ngấm khoảng 15 phút. Cuối cùng, cho nước mắm + dầu ăn vào cá cho thịt cá săn chắc, rồi bắc nồi lên bếp với ngọn lửa liu riu cho đến khi nước gia vị ngấm đều và rút cạn vào cá, nhắc xuống cho một ít tiêu xay vào. Nếu thích vị béo nhiều thì cho thêm một ít dầu ăn.

Riêng, món cháo trắng thì thật là “tối giản”. Chỉ cần lựa gạo ngon (gạo mới nấu cháo có nhựa mới ngon!) cho vào nồi cùng một ít nước (vừa đủ) nấu cho đến khi hạt gạo nở bung (chín nhừ). Để cho nồi cháo có mùi thơm  đặc trưng, chỉ cần ra sau vườn hái một nắm lá dứa bỏ vô nồi cháo, sau đó múc ra tô là xong!...

 nang nong, an chao trang voi ca com kho tieu! hinh anh 2
Ơ cá cơm kho tiêu ăn cùng với cháo trắng rất ngon miệng vào những ngày hè nóng bức!. (Ảnh: BCT)

Bữa ăn đã sẵn sàng. Những chén cháo trắng nóng hổi đã múc ra chén. Thật diệu kỳ thay, cả nhà trố mắt nhìn nồi cá cơm kho tiêu, và nồi cháo nóng bốc khói thơm lừng đầy hấp dẫn do má tự tay chế biến. Khi má ngồi vào bàn và mọi người đã an vị xong, thì “a-lê-hấp” mỗi người cầm lấy chén cháo lên và “quơ đũa” vào nồi cá cơm kho tiêu khoắng ngay miếng cá cho vào chén cháo nóng đưa lên miệng ăn từ từ. Vị béo, ngọt của cá cơm, thơm lừng của lá dứa, cay cay của tiêu như kích thích mọi giác quan, khiến cho nồi cháo trắng chẳng mấy chốc mà “sạch trơn” lúc nào không hay biết.

Má chăm chú nhìn các con ăn và nở nụ cười mãn nguyện.

Xem bình luận
Món này mà chiều khi di làm về mỏi mệt húp một bát cùng con cá cơm kho quet ngon quá xá!. Nhớ hồi...
Bình luận có 0 phản hồi