Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 19:15 PM (GMT+7)

Nghi lễ lên nhà mới của người Mảng

authorLê San Thứ Hai, ngày 14/09/2015 11:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người Mảng là một trong các dân tộc ít người, có số dân dưới 10.000 người, sinh sống chủ yếu ở Lai Châu. Dù bản sắc văn hoá đã mai một đi rất nhiều nhưng người Mảng hiện vẫn giữ được nghi lễ lên nhà mới.

   

Với người Mảng, đời người quan trọng là dựng nhà, lập gia đình và sinh con. Do vậy, nhà làm xong, gia đình sẽ làm nghi lễ lên nhà mới và chọn ngày đẹp nhất lên nhà mới là ngày con ngựa (sau đó đến ngày con rồng, con dê, con gà). Cũng như các nghi lễ cầu cúng khác, người Mảng thường tiến hành lên nhà mới vào buổi sáng, bởi họ cho rằng buổi sáng là dương, là sinh sôi, phát triển; còn buổi chiều là âm, là suy thoái.

Đây là lễ mừng nhà mới được đồng bào Mảng ở xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) tái hiện tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

 nghi le len nha moi cua nguoi mang hinh anh 1Chủ nhà làm nghi lễ đuổi tà ma cho ngôi nhà mới. 

 nghi le len nha moi cua nguoi mang hinh anh 2 Sau nghi lễ trừ tà ma, vợ chồng gia chủ vào nhà trước, treo chài, tên, nỏ lên cột nhà; người vợ trải đệm, đặt chăn, gối lên giường và bem đựng tài sản của gia đình lên đầu giường.

 nghi le len nha moi cua nguoi mang hinh anh 3 nghi le len nha moi cua nguoi mang hinh anh 4Sắp xếp đồ đạc trong gia đình xong, bà chủ nhà bắc chõ đồ xôi.

 nghi le len nha moi cua nguoi mang hinh anh 5Chuẩn bị mâm cơm cúng. 

 nghi le len nha moi cua nguoi mang hinh anh 6Cả nhà quây quần bên mâm cơm mừng nhà mới.

 nghi le len nha moi cua nguoi mang hinh anh 7Sau nghi lễ trong nhà, gia chủ có mâm cơm mời hàng xóm và cùng nhau nhảy múa ăn mừng.

Xem bình luận