Ngôi nhà cổ hai lần Ngô Đình Diệm hỏi mua không bán

authorTheo Tiến Hùng/ VnExpress Thứ Ba, ngày 22/03/2016 10:25 AM (GMT+7)
Sự kiện: Kiến trúc Việt

(Dân Việt) Sau khi xem nhà, ông Ngô Đình Diệm lập tức gạ mua bằng mọi giá nhưng chủ nhân nhất quyết không bán. Sau này khi đã làm tổng thống, ông cho chính quyền địa phương tiếp tục hỏi mua rồi đổi nhưng vẫn thất bại.

   

 ngoi nha co hai lan ngo dinh diem hoi mua khong ban hinh anh 1

Nằm cách thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) hơn 30 km, làng cổ Lộc Yên (xã Tiên Cảnh, Tiên Phước) nổi tiếng với những ngôi nhà cổ đẹp. Trong đó có ngôi nhà gần 200 năm của ông Nguyễn Đình Hoan (56 tuổi).

 ngoi nha co hai lan ngo dinh diem hoi mua khong ban hinh anh 2

Ngôi nhà nằm ở lưng chừng một ngọn đồi, hướng ra cánh đồng lúa, cao hơn những nhà trong làng khoảng 50 mét. Con ngõ dẫn lên ngôi nhà nhỏ hẹp, một bên là bờ đá hàng trăm năm tuổi rêu phong phủ kín, một bên là hàng chè tàu được cắt tỉa kỹ càng.

 ngoi nha co hai lan ngo dinh diem hoi mua khong ban hinh anh 3

Ông Hoan là chủ nhân đời thứ tư của căn nhà 3 gian 2 chái này. Ngôi nhà nằm trong khuôn viên vườn rộng hơn 4 hecta, phía trước còn có bể cá, vườn cây cảnh... "Nó nổi tiếng không chỉ vì đẹp, còn nguyên vẹn mà bởi có nhiều giai thoại. Đó là chuyện ông Ngô Đình Diệm hai lần hỏi mua nhưng không được", cụ Trần Hanh (92 tuổi), nói. 

 ngoi nha co hai lan ngo dinh diem hoi mua khong ban hinh anh 4

Ngôi nhà rộng hơn 100 m2, làm bằng hàng trăm m3 lõi gỗ mít rừng, do những người thợ mộc nức tiếng ở làng Văn Hà, nay là xã Tam Thành, Phú Ninh, dựng. Toàn bộ căn nhà cũng như bàn ghế, sập... còn chắc chắn. Ông Hoan kể, năm 1939 lúc đó ông Ngô Đình Diệm vào thăm anh trai Ngô Đình Khôi đang làm Tổng đốc Nam Ngãi (nay là Quảng Nam, Quảng Ngãi), nghe tiếng ngôi nhà này đẹp đã tìm đến xem và gạ mua.

 ngoi nha co hai lan ngo dinh diem hoi mua khong ban hinh anh 5

"Cha tôi kể rằng, khi xem xong ngôi nhà, ông Diệm nói một mực phải mua bằng được, đòi bao nhiêu tiền cũng trả nhưng cha tôi nhất quyết không bán. Ông nói nhà do ông nội để lại, không thể bán được. Hôm đó ông Diệm nghỉ lại đây một buổi rồi hụt hẫng ra về", chủ nhân đời thứ 4 của ngôi nhà nói. Nhà gồm 36 cây cột chính, trong đó 16 cột lớn cỡ một người ôm.

 ngoi nha co hai lan ngo dinh diem hoi mua khong ban hinh anh 6

Trước đây ngôi nhà lợp bằng tranh, đến đời cha ông Hoan thì được thay thế bằng mái ngói âm dương. Sau lần đầu mua thất bại, năm 1962, khi đã làm tổng thống, ông Diệm ra lệnh cho quận trưởng tiếp tục đến gạ mua.

 ngoi nha co hai lan ngo dinh diem hoi mua khong ban hinh anh 7

"Quận trưởng Tiên Phước lúc đó gọi cha tôi lên miết nhưng ông kiên quyết không đồng ý. Không mua được, ông Diệm sau đó gạ đổi nhà. Tổng thống bảo với cha tôi muốn ở nhà nào cũng được, chỉ cần nhượng lại cho ông", ông Hoan kể. Tuy nhiên, cha ông Hoan sau đó cũng không đổi. Chuyện một lão nông "cứng đầu" không chịu bán nhà cho tổng thống nhanh chóng lan khắp vùng. Nhiều người từ xa nghe tiếng lũ lượt kéo đến xem căn nhà này.

 ngoi nha co hai lan ngo dinh diem hoi mua khong ban hinh anh 8

Đến nay, căn nhà còn lưu giữ nhiều đồ đạc từ đời cụ cố ông Hoan. Năm 2014, ngôi nhà được Nhà nước trùng tu, thay thế một số thanh gỗ nhỏ bị mục. Ông Hoan luôn xem ngôi nhà như bảo vật, để bảo vệ khỏi hư hại, nhiều khi mưa gió, sợ bị dột, ông Hoan lại phải hì hục che chắn từng vị trí có thể thấm nước. "Lõi gỗ mít tuy không bị mối mọt nhưng dính nước là nhanh hư lắm", chủ nhân ngôi nhà cho hay.

 ngoi nha co hai lan ngo dinh diem hoi mua khong ban hinh anh 9

Cách đây 8 năm, bố ông Hoan mất. "Lúc hấp hối cha dặn sau này nếu kinh tế khá lên thì trùng tu, sửa lại ngôi nhà được thì tốt. Còn không dù nghèo đến mấy cũng không bán, nếu nó hư hại quá thì cứ để nó sập", ông Hoan kể.

 ngoi nha co hai lan ngo dinh diem hoi mua khong ban hinh anh 10

Mọi ngóc ngách trong ngôi nhà đều được chạm khắc công phu, mang nhiều ý nghĩa. "Mặc dù gia cảnh khó khăn nhưng có trả cả gánh vàng tôi cũng không bán ngôi nhà này", ông Hoan khảng khái nói.

 ngoi nha co hai lan ngo dinh diem hoi mua khong ban hinh anh 11

Đánh giá cao kiến trúc của ngôi nhà cổ, ông Hồ Xuân Tịnh, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam cho hay, căn nhà này đã được xếp vào di tích cấp tỉnh. "Ngôi nhà quá đẹp về nhiều phương diện, cần được bảo tồn chặt chẽ", ông Tịnh nói. Ngoài nhà cổ của ông Hoan, hiện nay làng cổ Lộc Yên vẫn còn gần 10 ngôi nhà cổ được bảo toàn gần như nguyên vẹn.

Xem bình luận
Quyền cao chức trọng, thế lực tột đỉnh mà sao "mua" không được. Chuyện lạ khó tin này có thật không?