Thứ Tư, ngày 23/05/2018 04:44 AM (GMT+7)

Nhâm nhi món rắn nước xào sả ớt

authorBài, ảnh: Minh Khuyên Thứ Bảy, ngày 24/10/2015 08:15 AM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Rắn nước bắt được đem cặp gắp bỏ lên bếp than nướng mọi rồi dùng tay xé khúc nhai ngồm ngoàm. Món ăn đơn sơ gợi nhớ ngày khai hoang mở đất. Nhưng có lẽ độc đáo và hấp dẫn hơn nhiều phải là món rắn nước xào sả ớt.

   

Miền Tây Nam bộ vào mùa nước nổi là những cánh đồng mênh mông như biển nước. Xa xa, những bụi lát, những đám năng cố vươn mình lên theo nước. Các loài thủy sản như cá, rùa, rắn thì lại tha hồ sinh sôi nảy nở. Rắn ở miệt này có đến hàng chục loại. Có loại có nọc độc chết người như hổ đất, hổ mèo, hổ lửa, … cũng có những loại không hề hại đến con người như rắn bông súng, rắn trun, rắn nước, hay hổ hành, ri cá, ri tượng, … Sống trong môi trường nước có lẽ phổ biến hơn hết là … rắn nước.

 nham nhi mon ran nuoc xao sa ot hinh anh 1

Rắn nước đã được sơ chế, làm sạch.

Rắn nước có hình thù đầu thuôn dài, mắt nhỏ, chúng có vảy da màu nâu xám, có các vân đen ngang ở trên và bên lưng, đôi khi xen kẽ các vệt nâu đỏ nhạt. Đầu có vảy sẫm hơn, bụng màu trắng đục. Rắn nước không có nọc độc trừ khi chúng lai tạp với rắn hổ. Những người nông dân miền Tây Nam bộ rất có kinh nghiệm trong việc nhận biết các loại này.

Rắn nước chuyên săn các con mồi gồm cá và chuột làm thức ăn. Rắn nước sống hoạt động ở ao đìa, mương rạch, … chúng hoạt động suốt ngày đêm và có lẽ cũng vì đặc tính này mà người bình dân bắt được rắn nước khá nhiều.

 nham nhi mon ran nuoc xao sa ot hinh anh 2

Món rắn nước xào sả ớt.

Rắn nước dễ làm, chỉ cầm nắm rơm hay mớ lá dừa khô đốt cháy hơ sơ qua mình rắn, tước ít lá sả quấn tay vuốt qua là sạch sẽ. Cũng có người trụng rắn vào nước sôi rồi cạo vảy. Lòng rắn khá sạch nên chỉ cần rạch cạo sạch bao tử là được. Làm thịt rắn xong, cắt từng khúc nhỏ. Xắt sả, ớt bằm thật nhuyễn. Ướp rắn với nước mắm ngon, bột ngọt, ít tiêu xay nhuyễn. Bắc chảo lên bếp phi mỡ hành cho thơm rồi trút rắn vào xào. Để có thêm vị ngọt, người ta cho thêm chút nước dừa xiêm, khi nước gần cạn, nêm lại cho vừa ăn rồi trút sả, ớt đã chuẩn bị vô đảo đều, để nhỏ lửa. Sả vàng, ớt thấm thì nhắc xuống múc ra đĩa.

Món rắn nước xào sả ớt ăn nóng, chấm với rau lang, rau muống luộc thì bắt cơm phải biết. Ngày nay, rắn nước xào sả ớt có mặt trong các nhà sang trọng và nó là thực đơn ưa chuộng cho khách nhâm nhi cùng vài chung rượu đế Hóc Môn Bà Điểm hay rượu đế Gò Công danh tiếng.

Xem bình luận
món này đúng chất vùng lũ, đơn giản, mộc mạc từ cách chế biến đến cách thưởng thức, nhưng ngon và ấm...
Bình luận có 0 phản hồi