Thứ Năm, ngày 13/12/2018 18:28 PM (GMT+7)

Nhớ nhiều lắm, miền quê quan họ!

authorTạ Quang Đạo Thứ Ba, ngày 09/06/2015 15:05 PM (GMT+7)
Sự kiện: Hương quê

(Dân Việt) Một mùa hè nữa lại về, mùa hè cuối cùng của quãng thời gian học viên chúng tôi trên quê hương quan họ Kinh Bắc.

   
Thời gian thấm thoắt, vậy mà đã 5 năm học tập, rèn luyện dưới mái trường Sĩ quan Chính trị (SQCT). Những chùm phương vĩ đỏ rực một góc trời báo hiệu một mùa hè nữa lại về, mùa hè cuối cùng của quãng thời gian học viên! Chỉ còn vài tháng nữa là chúng tôi, những "lính sinh viên" lớp CT 16D, khóa học 2010 - 2015 sẽ tạm biệt mái trường thân yêu, tạm biệt mảnh đất Kinh Bắc với những làn điệu quan họ thiết tha, nồng ấm tình người!

Những chàng “lính sinh viên” chúng tôi đến từ nhiều miền quê của Tổ quốc: Người ở tận miền Tây miệt vườn sông nước, anh quê ở miền Tây Bắc hùng vĩ, bạn ở Tây Nguyên với nắng gió đại ngàn, người lại quê miền biển xa xôi… đã cùng tụ về đây giữa mảnh đất Kinh Bắc sâu đậm ân tình. Những chàng trai với cá tính khác nhau song chúng tôi đã cùng gặp nhau ở một điểm chung nhất đó chính là khát khao được học tập, rèn luyện, cống hiến và phấn đấu trở thành những Chính trị viên ưu tú - những cán bộ chính trị của Quân đội.
 nho nhieu lam, mien que quan ho! hinh anh 1
“Lính sinh viên” Trường SQCT cùng sánh bước bên những “liền chị” Kinh Bắc – Bắc Ninh.

Thời gian trôi thật nhanh với bao kỷ niệm của thời học viên. 5 năm không phải là quãng thời gian quá dài nhưng cũng đủ để lại trong trái tim mỗi "chàng lính sinh viên" chúng tôi bao cảm xúc cùng nỗi nhớ đầy vơi về mảnh đất Kinh Bắc, là quê hương thứ hai của mình! Lúc này đây, sâu thẳm trái tim chúng tôi là những mạch nguồn cảm xúc bồi hồi khó tả, buồn vui xen lẫn. Vui vì mình đã từng bước trưởng thành, vui trước những thành quả của 5 năm học tập, rèn luyện… Nhưng cũng buồn vì sắp phải xa các thầy, cô giáo; xa những gương mặt đồng đội thân thuộc, xa những người bạn tâm tình… và nhất là xa mảnh đất Kinh Bắc với những làn điệu quan họ mượt mà chan chứa ân tình…

Chúng tôi sẽ nhớ nhiều lắm hình ảnh mái trường nép mình trong Thành cổ Bắc Ninh; nhớ nhiều lắm những đêm hành quân rèn luyện giữa cánh đồng ngào ngạt hương lúa mới, được lắng nghe những điệu quan họ giao duyên “… Người ơi, người ở đừng về…”. Sẽ nhớ lắm hình ảnh người con gái Kinh Bắc mặc áo tứ thân e ấp mời khách miếng trầu têm cánh phượng, “nhớ ánh mắt ai tan trong chén rượu đào”. Thật đúng như nhà thơ Chế Lan Viên đã từng viết: “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở/ Khi ta đi, đất bỗng hóa tâm hồn”!

Không xa nữa đâu, mỗi người trong chúng tôi sẽ lại đến một miền đất mới, nhưng tình cảm với Bắc Ninh, tình yêu đối với những làn điệu quan họ… sẽ là mãi mãi. Để sau này, trên những nẻo đường Tổ quốc yêu thương, khi bất chợt được lắng nghe một làn điệu quan họ, thì chúng tôi, những "chàng lính sinh viên" sẽ lại hướng trái tim mình về “nơi ấy”… Và để rồi – “Lính sinh viên” dẫu xa Kinh Bắc nhưng vẫn luôn nhớ về miền quê quan họ!
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xuống khỏi đèo Chư sê, nhỡn giới của khách phương xa như chợt hẫng....