Thứ Tư, ngày 26/09/2018 09:58 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 07/05/2014 08:20 AM (GMT+7)

Phóng sự ảnh: Đường về với Điện Biên

Tháng 5 này, trong lòng mỗi người dân Việt trào dâng niềm cảm xúc tự hào khi chúng ta kỷ niệm tròn 60 năm chiến thắng lẫy lừng Điện Biên Phủ - mốc vàng son chói lọi trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

   

Cả nước đang hướng về Điện Biên, và chúng ta hãy cùng đến với dải đất trên cao ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, nơi một thời thấm đẫm máu đào của quân và dân để làm nên chiến thắng "Vang dội năm châu; Chấn động địa cầu". Để cảm nhận nhiều hơn, đầy đủ và thi vị hơn, du khách hãy sử dụng đường bộ, kể cả đi bằng xe máy.

Chúng tôi đã có một chuyến lên Điện Biên Phủ bằng xe máy, rất thoải mái. Ngày thứ nhất, từ Hà Nội chúng tôi lên TP.Hoà Bình, tham quan Nhà máy thuỷ điện Hòa Bình. Ngày thứ hai, theo QL6 lên Sơn La. Ngày thứ ba đi tham quan Nhà máy thuỷ điện Sơn La và di tích Nhà tù Sơn La… Ngày thứ tư, vượt đèo Pha Đin "anh hò, chị hát", cao vời vợi được xem là đèo dài nhất Việt Nam, có những tảng mây nhè nhẹ bay ngang qua đường.

Đèo Pha Đin - "cổng trời" của vùng Tây Bắc .
Đèo Pha Đin - "cổng trời" của vùng Tây Bắc .
Xuống đến chân đèo Pha Đin, chúng tôi vào thị trấn huyện Tuần Giáo, rẽ trái theo quốc lộ 279 để đi đến TP.Điện Biên Phủ; dọc đường ghé tham quan, chiêm ngưỡng hang Thẩm Báng, hồ Pá Khoang rồi đến khu di tích Sở chỉ huy chiến dịch của bộ đội ta trong khu rừng ở xã Mường Phăng.

Từ đây đi tiếp khoảng hai chục cây số sẽ đến TP.Điện Biên Phủ, "tâm điểm" của chuyến lữ hành với nhiều cụm di tích lịch sử, gồm đồi A1 với những lô cốt, hầm ngầm, đường hào của Pháp và hố bộc phá của quân ta ở đỉnh đồi, nhìn như cái chảo lớn; đồi D1 với cụm tượng đài Chiến Thắng; boong ke - hầm chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của tướng Đờ Cát mà mọi người có thể vào trong đó để tham quan hoặc leo lên nóc để chụp ảnh.

Ở cạnh đồi A1, Nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ được thiết kế, xây dựng rất thẩm mỹ với những bức phù điêu khiến ta không khỏi xúc động… Đi xa hơn nữa, chúng tôi đến di tích thành Bản Phủ, đền thờ Hoàng Công Chất (một người có công trạng rất lớn đối với Điện Biên), được biết là đền thờ duy nhất ở Điện Biên.

Ngoài những di tích giúp chúng ta bồi bổ thêm kiến thức lịch sử, phong cảnh Điện Biên cũng rất đẹp, hữu tình với trùng điệp núi rừng nhấp nhô, xanh ngát được tô điểm thêm bởi những làn mây trắng bay lơ lửng và cả những ruộng bậc thang, một sản phẩm chỉ có ở miền núi. Trên dọc đường đi, du khách sẽ có dịp gặp những dòng suối có những cái guồng múc nước bằng tre, những người phụ nữ dân tộc chăm chỉ ngồi may áo bằng tay dưới mái hiên nhà; những đứa trẻ hay những cô sơn nữ chăn cả đàn trâu, đàn dê và nếu là mùa lúa chín thì còn được xem cảnh bà con dân tộc dùng cây néo đập lúa, một hình thức thu hoạch mà ở "dưới xuôi" đã "bị mai một" từ lâu…

Đồng bào các dân tộc bán sản vật địa phương cho du khách trên đèo Pha Đin

Những cánh đồng ruộng bậc thang trải dài hai bên đường đi

Cầu treo bắc qua sông

Người phụ nữ ở Mường Lay thư thả ngồi may vá

Nhiều nơi ở Điện Biên người dân vẫn dùng bè qua suối

Hai cô gái chăn thả đàn dê ở Điện Biên

Đất và trời Điện Biên

Tượng đài Chiến Thắng trên đồi D1

Tượng đài tại TP.Điện Biên Phủ

Hầm chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của quân Pháp

Xác xe tăng trước hầm chỉ huy tập đoàn cứ điểm

Hệ thống hầm hào trên đồi A1

Dấu tích hố bộc phá tại đồi A1

Hầm chỉ huy kiên cố nhất của cứ điểm đồi A1

Lô cốt trên đồi A1

Xác xe tăng của Pháp trên đồi A1

Xác máy bay ném bom của Pháp bị pháo của ta bắn rơi

Mặt tiền Nghĩa trang liệt sỹ Điện Biên Phủ

Bức phủ điêu bằng đá trên đồi D1

Một góc TP.Điện Biên Phủ nhìn từ trên cao

Cuộc sống của đồng bào các dân tộc Điện Biên hôm nay

Nhà sàn của đồng bào dân tộc

Di tích quốc gia thành Bản Phủ

Theo CA TP.HCM (Theo CA TP.HCM)
Xem bình luận