Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 08:30 AM (GMT+7)

Săn "lộc trời" rắn mối trong mùa mưa

authorBài, ảnh: Đoàn Xá Thứ Ba, ngày 11/08/2015 06:35 AM (GMT+7)
Sự kiện: Làng nghề

(Dân Việt) Giữa những cánh đồng nước mênh mông ở vùng chiêm trũng Đồng Tháp Mười, các thợ săn rong ruổi trên chiếc ghe mỏng mảnh để tìm tới những ngọn cây cao, các gò đất tìm săn những con rắn mối nhỏ bé - một thứ "lộc trời ban".

   

Hiện nay, ngoài những sản vật thông thường của mùa nước như chuột đồng, ếch, cá lóc, cá linh… thì rắn mối chính là loài được săn tìm nhiều nhất bởi nhu cầu chế biến món ngon và giá bán cũng rất cao. Vậy nhưng, để bắt được những chú rắn nhỏ bé mà tinh khôn này là vô cùng khó khăn và vất vả.

 san "loc troi" ran moi trong mua mua hinh anh 1

Rắn mối, món quà "trời cho" khi mùa mưa tới.

Tại con kênh Tên Lửa nằm ở xã Tuyên Bình Tây (Vĩnh Hưng, Long An), chúng tôi gặp anh Đặng Văn Bảo, 44 tuổi đang hì hụi dùng vợt khua đi, khua lại trên những tán lá um tùm của một cây me nằm giữa đồng đất mênh mông nước.

Dừng tay trò chuyện, anh Bảo cho biết. Từ đầu tháng, hai vợ chồng anh đã bắt đầu săn rắn mối. Đây là một loài vật nhỏ, thuộc họ thằn lằn, dài chừng 35 cm, sinh sống trong môi trường khô ẩm và thức ăn chủ yếu là mối hay một số côn trùng khác trong đất nên được gọi là rắn mối.

Theo anh Bảo, khi mùa nước về, khắp cả một vùng rộng lớn ở miệt Đồng Tháp Mười này đều ngập trong nước. Nhiều nơi, mực nước lên cao đến 1 hay 2 mét. Chính vì thế, nhiều loài vật quen sinh sống trên cạn như rắn mối rất khó khăn trong việc phải thay đổi môi trường sống. Vì vậy, nhiều con rắn mối đã buộc phải di chuyển lên những nơi cao ráo, như ngọn cây, gò đất… để tránh nước. Đó cũng chính là lúc những người thợ săn rắn mối bước vào cuộc mưu sinh bởi những loài hải sản thông dụng như tôm cá, cua ốc hay ếch chuột... ở trên thượng nguồn đổ về đang ngày một hiếm.

 san "loc troi" ran moi trong mua mua hinh anh 2

Rong ruổi qua những cánh đồng ngập để săn rắn.

 san "loc troi" ran moi trong mua mua hinh anh 3

Thành quả là những chú rắn mối béo mập.

Ngoài những người thợ săn rắn mối ban ngày như vợ chồng anh Bảo mà chúng tôi gặp, tại khu vực Đồng Tháp Mười hiện nay còn có rất nhiều người đi săn rắn mối khác về ban đêm. Theo đó, thợ săn ban đêm phải chuẩn bị khoảng từ 30 đến 40 chiếc giỏ đan bằng tre chuyên dụng để bẫy rắn mối với thiết kế là rắn dễ dàng chui vào nhưng lại không thể di chuyển ra được. Nghề bẫy rắn mối kiểu này mặc dù không phải di chuyển nhiều trên ghe, thuyền qua những đồng đất ngập nước nhưng lại thường xuyên diễn ra trong đêm, khoảng thời gian mà loài vật này bắt đầu dời khỏi nơi cư trú để đi kiếm thức ăn nên cũng khá cực nhọc.

Theo chị Bé Năm, một chủ thu mua rắn mối ở ngay ngã ba quốc lộ 62 thuộc địa phận Thị xã Kiến Tường (Long An) thì hiện nay, rắn mối là một trong những đặc sản mùa nước nổi được thị trường ưa chuộng nhất. Hầu hết rắn mối được thu mua ở đây đều được đưa lên xe chuyển tới thành phố tiêu thụ. Theo đó, những loại rắn mối từ 8 đến 10 con/kg thì có giá 160.000/kg, loại trên 10 con/kg thì giá là 120.000/kg. Có thể nói, so với mặt bằng chung của giá rắn nuôi nhân tạo thì đó là giá khá cao, hơn chừng 40 đến 50%. Vậy nhưng, hầu hết những khách hàng uy tín đều thích mua rắn mối tự nhiên bởi đặc điểm là thịt của chúng thơm ngon, dai và dẻo.

Và, những ai tinh ý, sành ăn còn cảm nhận ở từng thớ thịt rắn mối có mùi vị của đồng đất, của nước lũ và phù sa phèn mặn riêng biệt của mảnh đất này. Có lẽ, đó chính là lý do mà loài vật nhỏ bé này lại đang được ưa chuộng và săn lùng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xuống khỏi đèo Chư sê, nhỡn giới của khách phương xa như chợt hẫng....