Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 02:30 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 01/05/2014 17:54 PM (GMT+7)

Thăm tiểu thương người Việt gặp hỏa hoạn tại Séc

Cộng đồng Việt Nam ở Séc trong mấy năm gần đây làm ăn khó khăn do khủng hoảng kinh tế và thị trường bão hòa, thỉ thoảng lại gặp thiên tai như nước sông dâng đột ngột làm hỏng hàng hóa hay bị hỏa thiêu.

   
Chiều 29.4, trong chuyến công tác đến thành phố Tachop, tỉnh Plzen, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Trương Mạnh Sơn và Ban Công tác Cộng đồng Đại sứ quán đã đến thăm hỏi và động viên hai gia đình người Việt bị thiệt hại nặng trong đám cháy rạng sáng 23.4 vừa qua, tại trung tâm thành phố Plzen.

Đại sứ Trương Mạnh Sơn hỏi thăm cách khắc phục hậu quả hỏa hoạn, chế độ bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm tài sản của hai gia đình tiểu thương người Việt.
Đại sứ Trương Mạnh Sơn thăm hỏi chị Bùi Minh Lan về chế độ bảo hiểm. (Ảnh: Vietnam+)
Đại sứ Trương Mạnh Sơn thăm hỏi chị Bùi Minh Lan về chế độ bảo hiểm. (Ảnh: Vietnam+)

Đại sứ động viên hai gia đình nhanh chóng vượt qua cú sốc ban đầu, sớm khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống và trở lại kinh doanh để gây dựng lại gia sản. Đại sứ cũng trao đổi với đại diện Chi hội người Việt Nam tại tỉnh Plzen về các biện pháp giúp đỡ về tinh thần và vật chất từ phía cộng đồng đối với những người đồng hương gặp nạn, thể thiện tinh thần tương thân tương ái vốn là truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Anh Trần Thái Hợp, quê Thái Nguyên, một trong hai gia đình tiểu thương Việt Nam bị cháy cửa hàng tạp hóa ở thành phố Plzen, cho biết: “Cửa hàng bị phát hỏa lúc rạng sáng. Chúng tôi sống ở căn hộ riêng nên không hề biết về vụ hỏa hoạn cho đến khi đám cháy được dập tắt. Vốn liếng gia đình tôi đổ vào cửa hàng này lên đến cả triệu curon (20 curon đổi 1 USD) và hầu hết hàng hóa đều bị hư hại ở các mức độ khác nhau do khói bụi và sức nóng.”

Cửa hàng bên cạnh của chị Bùi Minh Lan, cùng quê Thái Nguyên và là em vợ của anh Trần Thái Hợp, bị thiệt hại nặng hơn vì lửa bắt nguồn từ đây. Đội cứu hỏa đã có mặt kịp thời, phá cửa trước của gian hàng rộng hơn 200m2 để dập lửa nhưng do gian hàng hẹp và sâu nên cuối cùng phải chọn phương án đập tường phía sau. Bức tường của tòa nhà vốn là rạp chiếu bóng rất kiên cố nên khi đội cứu hỏa phá được tường thì ngọn lửa đã kịp hủy hoại phần lớn khu trưng bày quần áo đắt tiền nhất.

Chị Lan nói: “Công ty bảo hiểm đã có mặt ngay sau vụ hỏa hoạn, bảo chúng tôi thống kê và phân loại hàng hóa theo mức độ hư hỏng, nhưng tôi hiện không rõ sẽ được đền bù bao nhiêu. Tôi cũng chưa các định được chính xác gia đình tôi đã thiệt hại bao nhiêu tiền của nữa, chỉ biết tai họa lần này là quá nặng nề.”

Nguyên nhân vụ cháy đang được cảnh sát địa phương điều tra nhưng có nhiều khả năng do chập điện.

Cộng đồng Việt Nam ở Séc trong mấy năm gần đây làm ăn khó khăn do khủng hoảng kinh tế và thị trường bão hòa, thỉ thoảng lại gặp thiên tai như nước sông dâng đột ngột làm hỏng hàng hóa hay bị hỏa thiêu. Tuy nhiên, những gia đình bị nạn với tinh thần bền bỉ vượt khó và với sự quan tâm của cộng đồng đã nhanh chóng ổn định cuộc sống và tiếp tục kinh doanh.
Theo Vietnam+ (Theo Vietnam+)
Xem bình luận