Quê xứ nghệ

  • Với người dân vùng quê huyện Anh Sơn, Nghệ An, những món ăn được chế biến từ lá chim chim không còn xa lạ, nhưng ngon nhất vẫn là món canh cá nấu lá chim chim rừng.
  • Với người dân vùng quê huyện Anh Sơn, Nghệ An, những món ăn được chế biến từ lá chim chim không còn xa lạ, nhưng ngon nhất vẫn là món canh cá nấu lá chim chim rừng.
  • Dù đã xa quê nhiều năm, được thưởng thức nhiều món ăn ngon của mọi vùng miền khác nhau, nhưng không hiểu sao cứ vào những ngày tháng gần cuối năm này lòng tôi lại nôn nao nhớ đến món cọ ỏm dân giã nơi quê nhà xứ Nghệ.
  • Đã thành thói quen, cứ mỗi khi có dịp về thăm nhà, anh em chúng tôi lại được mẹ “chiêu đãi” nhiều món ăn dân dã mang hương vị quê nhà. Nhưng không hiểu vì sao mà món canh trai nấu chuối của mẹ lại hấp dẫn và cuốn hút tôi đến kỳ lạ.
  • Có lẽ ở bất cứ nơi đâu trong vấn đề ăn uống, người dân luôn có sự sáng tạo. Như ở vùng quê huyện Anh Sơn, Nghệ An, từ con ốc bươu người dân có thể chế biến ra món ốc bươu luộc, ốc bươu nấu chuối, ốc bươu xào sả ớt, cháo ốc bươu hay món ốc bươu nấu giả cầy.
  • Từ con ốc quắn bắt được nơi đồng ruộng, ao hồ, người xứ nghệ quê tôi có nhiều cách chế biến khác nhau, món nào cũng hấp dẫn và mang hương vị riêng. Nhưng đặc biệt đơn giản trong chế biến, không kém phần thơm ngon là món ốc quắn nấu chuối.
  • Từ con lươn bắt được trên đồng ruộng, bằng sự khéo léo người nông dân vùng quê huyện Anh Sơn, Nghệ An đã chế biến nhiều món ăn ngon như cháo lươn, lươn xào sả ớt, lươn xào chuối… và đặc biệt mới lạ là món lươn kho tương.
  • Không biết món ăn từ thịt nhái có từ bao giờ trong thực đơn của nhà hàng, quán nhậu. Nhưng với người dân vùng quê Anh Sơn, Nghệ An thì thịt nhái là một loại thực phẩm “hương đồng”, chế biến được nhiều món ăn ngon mà dân dã, như nhái xào xả ớt, nhái chiên giòn, nhái cuốn lá lốt và còn có cả món cháo nhái nữa.