Sản xuất sạch

  • Ngày nào cũng có 5-6 ô tô tải chở rau từ Quyết Chiến, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình về xuôi. Bà con người Mường đã biết trồng rau hữu cơ, biết làm hàng hóa tốt hơn để tiêu thụ được giá hơn.
  • Con lợn, con gà, mớ rau, chùm quả… người nông dân làm ra không chỉ phục vụ nhu cầu của gia đình mình mà phải tạo nên giá trị kinh tế khi tham gia thị trường. Khi đó, nhà nông phải tuân thủ những quy định về chất lượng, mẫu mã, thời điểm… để nâng cao giá trị nông sản. Với thị trường xuất khẩu, các quy định đó càng chặt chẽ, ngặt nghèo hơn cho nông sản Việt vốn chịu kìm hãm bởi quy mô sản xuất manh mún và mạnh ai nấy làm.
  • Ở Đồng Nai hiện đã phát triển hơn 14.200ha tiêu, trong khi theo quy hoạch đến năm 2020 chỉ khoảng 10.000ha. Nhưng canh tác hồ tiêu ở Đồng Nai đang gặp nhiều vấn đề cần được giải quyết như: Đa số nông dân chưa có thói quen áp dụng đúng quy trình kỹ thuật canh tác; còn lạm dụng phân bón vô cơ và thuốc hóa học; sản xuất không đúng quy trình…
  • TP.HCM hiện có khoảng 300 ha hoa lan và vài ha trồng dưa lưới. Theo tính toán, giá trị sản xuất trên một ha của hoa lan khoảng 1 tỷ đồng, còn dưa lưới khoảng 2 tỷ đồng.