Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 20:03 PM (GMT+7)

Nữ diễn viên "Vĩ tuyến 17 ngày và đêm" qua đời đúng ngày sinh nhật tuổi 80

authorMy Lan Chủ Nhật, ngày 25/02/2018 13:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) NSND Tuệ Minh đồng thời cũng là vợ nhà thơ Nguyễn Đình Thi ra đi để lại thương tiếc cho người hâm mộ và các thế hệ nghệ sĩ điện ảnh.

   

Ngày 24.2 giới văn nghệ sĩ Việt Nam đón nhận tin buồn khi NSND Tuệ Minh - vợ cố nhà thơ Nguyễn Đình Thi qua đời đúng vào dịp sinh nhật tuổi 80. Nhiều năm qua, NSND Tuệ Minh mắc tai biến nên việc đi lại rất khó khăn. Sau khi nhà thơ Nguyễn Đình Thi mất, NSND Tuệ Minh ở với hai người con gái của mình. Ngày bà bị tai biến, bà vẫn ở trong căn phòng của mình, có người giúp việc trông nom, nhưng rồi thấy mẹ buồn, cô đơn, sức khỏe càng ngày càng yếu hơn nên người con gái thứ hai đã trở về Việt Nam và đưa mẹ vào sống trong trung tâm dưỡng lão để có người chăm sóc về mọi mặt được đủ đầy. Sau một thời gian điều trị vì tuổi cao sức yếu, bà đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 12h45 ngày 24.2.

NSND Tuệ Minh là gương mặt nổi tiếng một thời với những vai diễn như chị Thơm trong Một ngày đầu thu (đạo diễn Huy Vân, Hải Ninh); chị Y trong Nguyễn Văn Trỗi (đạo diễn Bùi Đình Hạc); Hương trong Vợ chồng anh Lực (đạo diễn Trần Vũ); Thương trong Vĩ tuyến 17 ngày và đêm (đạo diễn Hải Ninh); chị bán gạo trong Em bé Hà Nội (đạo diễn Hải Ninh); Xơ Xuyên trong Ngày lễ thánh (đạo diễn Bạch Diệp)...

 nu dien vien "vi tuyen 17 ngay va dem" qua doi dung ngay sinh nhat tuoi 80 hinh anh 1

Thứ trưởng Vương Duy Biên đến tận nhà riêng trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân cho bà Tuệ Minh vào năm 2016.

Bà sinh năm 1938 tại Hà Nội, là tiểu thư đài các trong một gia đình tiểu tư sản. Sau này bà về làm diễn viên của Đoàn văn công Trung ương từ năm 15 tuổi trong vai trò diễn viên kịch, hát chèo và múa. Bà có giọng nói mượt mà, biểu cảm, trẻ trung, nên được Xưởng phim Việt Nam tuyển làm công việc lồng tiếng. Cũng chính nhờ giọng nói ấy mà NSND Tuệ Minh có một thời gian cộng tác với Đài Tiếng nói Việt Nam trong chương trình "Đọc truyện đêm khuya", "Đọc truyện thiếu nhi", đóng kịch truyền thanh và tham gia giảng dạy.

 nu dien vien "vi tuyen 17 ngay va dem" qua doi dung ngay sinh nhat tuoi 80 hinh anh 2

HÌnh ảnh thời trẻ của NSND Tuệ Minh.

Sau này, bà được nhiều người trong giới văn chương biết đến với tư cách là người vợ đảm của nhà văn Nguyễn Đình Thi. Thời còn mạnh khỏe, bà chia sẻ với báo chí về cuộc gặp gỡ với nhà văn Nguyễn Đình Thi: "Tôi và nhà văn Nguyễn Đình Thi gặp nhau từ trong kháng chiến chống Pháp. Anh Thi gửi bà mẹ vợ và 2 con nhỏ mồ côi mẹ cho đoàn tôi, khi anh đi chiến dịch Điện Biên Phủ".

 nu dien vien "vi tuyen 17 ngay va dem" qua doi dung ngay sinh nhat tuoi 80 hinh anh 3

Bức ảnh kỷ niệm của NSND Tuệ Minh và nhà thơ Nguyễn Đình Thi.

Chính nhà thơ Nguyễn Đình Thi cũng là người mai mối bà với đạo diễn Huy Vân. Cả 2 đến với nhau sau những mất mát đau thương trong chiến tranh khiến khi mất đi một nửa. Họ nên duyên vợ chồng vào năm 1983.

Tang lễ của nghệ sĩ Tuệ Minh sẽ được cử hành vào hồi 7h ngày 26.2 tại Nhà tang lễ Cầu Giấy - Hà Nội. Tang lễ do Hội Điện ảnh Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp tổ chức.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các lớp giám đốc điều hành cao cấp, Phi Thanh Vân còn học...
Ngọc Sơn là khách mời đặc biệt trong liveshow của nữ ca sĩ này tại...
Thật khó để phân biệt được giữa hai chị em vì họ giống nhau như hai...