Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 19:42 PM (GMT+7)

Hạt điều nhiễm khuẩn ở Mỹ chưa có mặt tại Việt Nam

authorDiệu Thu Thứ Hai, ngày 06/07/2015 15:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi có thông tin Mỹ đang thu hồi hạt điều khô nhiễm vi khuẩn Salmonella gây bệnh tiêu chảy, Bộ Y tế đã rà soát sản phẩm hạt điều này trên thị trường Việt Nam.

   

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, tại Mỹ đang thu hồi hạt điều khô nhiễm vi khuẩn Salmonella gây bệnh tiêu chảy. Cụ thể: Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ thu hồi 450 hộp hạt điều khô có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Salmonnell (vi khuẩn gây tiêu chảy). Sản phẩm hạt điều này có xuất xứ từ công ty Grand BK tại Maspeth, New York.

 hat dieu nhiem khuan o my chua co mat tai viet nam hinh anh 1

Hạt điều khô nhiễm vi khuẩn Salmonella gây bệnh tiêu chảy

 

Tại Việt Nam, sau khi nhận được thông tin này, Cục An toàn thực phẩm đã kiểm tra hồ sơ cấp công bố.

“Cục An toàn thực phẩm không cấp chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm hạt điều đang bị thu hồi ở Mỹ. Hơn nữa, Cục cũng chưa từng xác nhận an toàn thực phẩm cho sản phẩm hạt điều này”, ông Phong khẳng định.

Theo ông Phong, hạt điều dễ tìm thấy ở bất cứ đâu trên thế giới và được sử dụng nhiều trong các món ăn. Hạt điều cũng chứa magiê hỗ trợ sức khỏe xương khớp. Tuy nhiên, nếu ăn phải hạt điều chứa vi khuẩn Salmonnell, sẽ nguy hiểm đến sức khỏe.

Liên quan đến thông tin mì ăn liền nhiễm chì tại một số quốc gia, ông Phong cũng cho biết, ngay sau khi có thông tin sản phẩm mì ăn liền nhiễm chì tại Ấn Độ, Bộ Y tế đã  rà soát. Kết quả cho thấy, Cục đã cấp một sản phẩm mì ăn liền Maggi cho một công ty tại TP.HCM. Cục An toàn thực phẩm đã lấy mẫu kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy, không phát hiện hàm lượng chì trong mì tôm.

Ngoài ra, qua các cơ quan quản lý, Cục An toàn thực phẩm được biết ở Singapore cũng cho lấy mẫu và không phát hiện hàm lượng chì trong sảm phẩm mì Maggi.

Bên cạnh đó, ông Phong cũng cho biết, hiện Cục An toàn thực phẩm vẫn đang chờ Đại sứ quán Ấn Độ cung cấp đầy đủ tên và sản phẩm mì tôm chứa chì vượt ngưỡng mà Ấn Độ đã đưa ra cảnh báo để có các chỉ đạo tiếp theo kiểm soát các sản phẩm mì trên thị trường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

TS.BS Phan Bích Nga (bác sĩ Viện Dinh dưỡng quốc gia), dù đời sống...
Đừng lầm tưởng các thức uống dưới đây đều lành mạnh bởi chúng chứa...
Các triệu chứng dưới đây có thể cảnh báo chị em đang mắc bệnh nguy...