Thứ Hai, ngày 25/06/2018 11:26 AM (GMT+7)

Lần đầu tiên VN ghép thành công tế bào gốc không cùng huyết thống

authorDiệu Thu Thứ Năm, ngày 02/04/2015 22:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương lần đầu tiên thực hiện ca ghép tế bào gốc từ máu dây rốn cộng đồng thành công cho bệnh nhân Hoàng Thị Thùy Linh (28 tuổi, Quảng Bình).

   
Chiều 2.4, GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho biết, bệnh nhân Hoàng Thùy Linh mắc bệnh Lơ-xê-mi cấp thể M5a (ung thư máu) nên phương pháp điều trị tối ưu nhất với người bệnh là thực hiện ghép tế bào gốc đồng loại.

Ghép tế bào gốc đồng loại là phương pháp truyền tế bào gốc tạo máu từ người cùng huyết thống cho phù hợp.

Được biết, em trai của bệnh nhân Linh sẵn sàng hiến tế bào gốc cho chị gái, nhưng xét nghiệm cho thấy hai chị em không phù hợp.

Tất cả hy vọng của bệnh nhân phải trông chờ vào việc tìm được nguồn tế bào gốc phù hợp trong Ngân hàng Tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Trung tâm Tế bào gốc đã đọ chéo kết quả HLA (độ hòa hợp) của bệnh nhân với các mẫu tế bào gốc được lưu trữ trong Ngân hàng. Kết quả, bệnh viện đã tìm được 6 mẫu hòa hợp.

 lan dau tien vn ghep thanh cong te bao goc khong cung huyet thong hinh anh 1
Ca ghép tế bào gốc từ máu dây rốn cộng đồng đầu tiên đã thành công

Với kết quả này, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã quyết định ghép tế bào gốc và miễn phí hoàn toàn chi phí của mẫu tế bào gốc máu dây rốn cho bệnh nhân Linh. Dự kiến, chi phí cho ca ghép này hết khoảng hơn 1 tỷ đồng (bảo hiểm chi trả 50%).

TS. Bạch Quốc Khánh, Phó Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho biết, trước khi thực hiện ca ghép tế bào gốc từ máu dây rốn không cùng huyết thống đầu tiên, Viện đã lường trước những khó khăn có thể xảy ra như: Ung thư máu thuộc nhóm tiên lượng xấu. Bệnh nhân bất đồng nhóm máu dễ gây chậm mọc mảnh ghép; Thời gian mọc mảnh ghép kéo dài nên nguy cơ nhiễm trùng và xuất huyết cao…

Tuy nhiên, cùng với sự quyết tâm điều trị của bệnh nhân và gia đình, sự động viên tinh thần từ phía các bác sỹ, điều dưỡng, ca ghép tế bào gốc từ máu dây rốn cộng đồng đầu tiên đã thành công.

Đến nay, bệnh nhân đã trở lại với các hoạt động bình thường và không cần truyền máu từ cách đây 1 tháng, các chỉ số xét nghiệm cho thấy, mảnh ghép từ tế bào gốc máu dây rốn đã mọc ổn định.

Với bệnh nhân Hoàng Thị Thùy Linh, nếu trước đây chưa có Ngân hàng Tế bào gốc cộng đồng thì cơ hội được ghép tế bào gốc gần như không có.

Theo TS. Bạch Quốc Khánh, sau trường hợp của Hoàng Thùy Linh, Viện đã thực hiện ghép tế bào gốc từ máu dây rốn cộng đồng cho bệnh nhân thứ 2 và nhiều bệnh nhân khác sẽ được tiếp tục ghép từ nguồn tế bào gốc của ngân hàng.

“Có thể khẳng định, Ngân hàng Tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng đã mở ra cánh cửa tưởng chừng như đã khép lại với rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh máu được thực hiện phương pháp ghép tế bào gốc đồng loại”, Phó Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương khẳng định.
Tag:  ghép tế bào gốc   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đói là điều mà ai cũng có thể gặp hàng ngày. Nhưng những cơn đói...