Thứ Năm, ngày 21/11/2019 19:32 PM (GMT+7)

Xót xa bé gái 6 tuổi đã có u thận "khủng" nặng 2kg

authorDiệu Linh Thứ Năm, ngày 27/06/2019 11:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tin từ Bệnh viện K T.Ư ngày 27/6 cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật cho bé gái có khối u thận "khủng" đường kính hơn 20cm, nặng 2kg.

   

Bệnh nhi là bé Vũ Thị Mai H. (6 tuổi, quê ở Nghệ An) nhập viện trong tình trạng bụng chướng, phình to. Xét nghiệm chiếu chụp, các bác sĩ ngỡ ngàng khi phát hiện khối u thận rất lớn trong bụng bé, đường tính tới 20cm., hèn ép nhiều bộ phận gây đau tức, ảnh hưởng lớn đến hô hấp cũng như sinh hoạt của bệnh nhi H.

Xác định đây là trường hợp ca bệnh khó, các bác sỹ khoa Ngoại Bụng 2 và Khoa Nhi đã hội chẩn, dựa trên triệu chứng lâm sàng, yếu tố dịch tễ, phim chụp cắt lớp vi tính, mô bệnh học và đặc biệt là kết quả hóa mô miễn dịch, bệnh nhi chẩn đoán xác định là u nguyên bào thận trái (u Wilm). 

 xot xa be gai 6 tuoi da co u than "khung" nang 2kg hinh anh 1

Ca phẫu thuật tại Bệnh viện K T.Ư

Các bác sĩ đã khẩn trương vạch ra "phương án" để phẫu thuật cho bệnh nhân nhỏ tuổi với khối u rất lớn. Ê kíp phẫu thuật sẽ phải lưu ý cả phương diện phẫu thuật và gây mê hồi sức do bệnh nhi nhỏ tuổi, khối u lớn làm thay đổi vị trí giải phẫu của các tạng trong bụng, đẩy cơ hoành lên cao ảnh hưởng đến hô hấp tuần hoàn. Mục tiêu phẫu thuật phải triệt căn nhưng phải bảo tồn tối đa các cơ quan kế cận đảm bảo cho sự phát triển sinh học của bệnh nhi sau này

Với sự chuẩn b ịkỹ càng và kinh nghiệm lâu năm của ekip phẫu thuật, sau gần 3 giờ căng thẳng, khối u đã được loại bỏ toàn bộ với đường kính 20cm, nặng khoảng 2kg. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân hiện tại đã bình phục, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

“Những trường hợp bệnh nhi đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn không phải ít gặp tại Bệnh viện K. Nhiều bệnh nhi còn rất nhỏ tuổi nhưng khi đến khám bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, thậm chí di căn nhiều bộ phận trong cơ thể. Chúng tôi cũng khuyến cáo các gia đình, đặc biệt là phụ huynh có con nhỏ, cần thường xuyên quan tâm, theo dõi những biểu hiện bất thường của con.

Tất cả những triệu chứng thường gặp những dễ bị bỏ qua như biếng ăn, khó thở, đau tức ngực, hay nôn, trớ .... có thể cảnh báo những bệnh lý thông thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu một số bệnh lý nghiêm trọng ở trẻ. Lúc này các gia đình cần đưa con em thăm khám ngay để phát hiện và điều trị kịp thời, tránh hệ quả đáng tiếc vì thăm khám muộn”. - BS.Hoàng Mạnh Thắng, Phó trưởng khoa Ngoại bụng 2 (Bệnh viện K T.Ư) khuyến cáo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Một sản phẩm hoàn thiện không chỉ cần đảm bảo chất lượng, hiệu quả...