Thứ Tư, ngày 19/12/2018 08:31 AM (GMT+7)

45 tấn khóa tình yêu ở Pháp bị phá bỏ

authorThái Hòa (Theo IBT, TG) Thứ Năm, ngày 04/06/2015 09:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 45 tấn khóa tình yêu đã bị dỡ bỏ khỏi cây cầu Pont des Arts bắc qua dòng sông Seine ở Paris, Pháp khiến nhiều bạn trẻ tiếc nuối.

   

Đã trở thành 1 thông lệ từ nhiều năm nay, các du khách khi đến Paris, Pháp đều muốn tìm đến cây cầu Pont des Arts để đặt chiếc khóa tình yêu của mình lên. Những ổ khóa tình yêu được móc vào thành cầu và chìa khóa được ném xuống dòng sông được cho là biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu và sự bền vững.

 45 tan khoa tinh yeu o phap bi pha bo hinh anh 1
Khi chính quyền Paris quyết định dỡ bỏ hàng rào ổ khóa tình yêu trên cầu Pont des Arts, rất nhiều người dân đã đến xem.

 45 tan khoa tinh yeu o phap bi pha bo hinh anh 2
Họ nhanh chóng chụp lại những hình ảnh cuối cùng của hàng rào ổ khóa đã tồn tại nhiều năm nay, chứng kiến nhiều mối tình đẹp.

Cây cầu Pont des Arts bỗng trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới như một biểu tượng của tình yêu mãnh liệt và sự chung thủy. Đã có khoảng 1 triệu "ổ khóa tình yêu" được gắn trên cây cầu này với trọng lượng của chúng khoảng 45 tấn và khoảng 700.000 chiếc khóa đang nằm dưới dòng sông Seine xinh đẹp. 

Do đó, thông tin về việc dỡ bỏ những ổ khóa này đã khiến hàng triệu người bất ngờ, nhất là những đôi tình nhân đã từng tới đây.

Ben Schantz, một sinh viên tại Đại học Stony Brook ở New York cho biết, anh đã từng hy vọng sẽ được đi du lịch đến Paris một ngày nào đó để chiêm ngưỡng cầu khóa tình yêu. "Thật buồn khi thấy một biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu bị dỡ bỏ"  - anh tâm sự.

Không ít người yêu thích cây cầu "ổ khóa tình yêu" đã tỏ ra tiếc nuối. Daniella Qureishi, một sinh viên tại Đại học Pace ở New York viết trên Twitter rằng: "Tôi muốn các khóa móc tình yêu trên cầu Pont des Arts ở Pháp không bị phá hủy. Tôi cảm thấy hơi buồn. Khi tôi hiểu được ý nghĩa của nó, tôi nghĩ các ổ khóa nên được chuyển đến một vị trí ổn định hơn chứ không nên bị cắt đứt.”

Kể từ năm 2008, khách du lịch đã đổ xô đến cây cầu để khắc tên mình lên "ổ khóa tình yêu" và gắn chặt vào thành cầu. Nhưng nhiều quan chức thành phố đã từng nhắc nhở về hành động này sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc của cây cầu.

Một phần của hàng rào trên cầu đã bị sụp đổ vào năm ngoái do trọng lượng quá nặng của các ổ khóa móc vào nó. May mắn không có ai bị thương nhưng sự việc đã khiến chính quyền thành phố phải đẩy nhanh việc hạn chế có thêm các ổ khóa tình yêu. Các du khách được khuyến khích chỉ nên chụp hình thay vì móc thêm ổ khóa lên đó.

Anselmo, người gốc New York nhưng hiện sống ở Paris, đã bắt đầu thực hiện chiến dịch bảo tồn di sản của Paris. Cô đã thu thập trên 10.000 chữ ký yêu cầu dừng việc khóa tình yêu lên cầu để thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế, cũng như chính quyền địa phương và những người phụ trách về các vấn đề văn hóa. 

 45 tan khoa tinh yeu o phap bi pha bo hinh anh 3

Các công nhân dỡ bỏ ổ khóa tình yêu khỏi cây cầu.

 45 tan khoa tinh yeu o phap bi pha bo hinh anh 4

 45 tan khoa tinh yeu o phap bi pha bo hinh anh 5
Hàng ổ khóa được chuyển lên xe tải.

 

Tuy nhiên, bên cạnh sự tiếc nuối của rất nhiều người đã từng tới đây, nhiều người khác lại ủng hộ quyết định loại bỏ các ổ khóa trên cầu. Udey Johnson - một nhà văn tự do cho rằng, việc có quá nhiều khóa tình yêu trên cầu đã làm phá hủy vẻ đẹp tự nhiên của nó. "Chúng làm hỏng thẩm mỹ của cây cầu, khiến cây cầu có cấu trúc xấu hơn và có thể gây ra tai nạn" - ông nói.

Phó thị trưởng Paris - Bruno Julliard nói thêm rằng: "Chúng tôi muốn Paris vẫn là thành phố của tình yêu và sự lãng mạn. Chúng tôi sẽ có những sáng kiến mới khuyến khích mọi người thể hiện tình yêu của họ theo những cách khác nhau".
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cũng mang trong mình hai dòng máu Việt - Nga, em trai Văn Lâm lãng...
Đây là những bài test đơn giản nhưng có thể tiết lộ tất tần tật sự...
Tặng quà bạn gái 4 năm nhưng chàng hậu vệ vẫn phải nhắn nhủ với...