Thứ Ba, ngày 17/07/2018 01:57 AM (GMT+7)

Bộ Y tế đề xuất cho phép kết hôn đồng giới

author Thứ Hai, ngày 15/04/2013 18:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Việt Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, thay mặt bộ này đề xuất nên sửa đổi Luật Hôn nhân và gia đình, cho phép kết hôn đồng tính vì đó là quyền được sống thực với những gì mình có - quyền con người.

   

Ông Tiến thể hiện quan điểm ủng hôn nhân đồng giới trong bản Tham luận về "Quyền dân sự, hôn nhân gia đình của cá nhân dưới góc độ y tế - bất cập và đề xuất sửa đổi, bổ sung" gửi về Bộ Tư pháp để phục vụ cho buổi họp trực tuyến tổng kết 13 năm thi hành Luật Hôn nhân - Gia đình năm 2.000 sẽ tổ chức vào ngày mai (16.4).

 bo y te de xuat cho phep ket hon dong gioi hinh anh 1
Ông Tiến cho rằng, người đồng tính cũng có quyền được sống thực với những gì mình có. (Ảnh: Maika Elan)

"Trong khi đó, đứng ở góc độ quyền con người thì người đồng tính cũng có quyền sống, quyền ăn, ở, mặc, quyền được yêu thương và mưu cầu hạnh phúc. Đứng ở góc độ quyền công dân, họ được lao động, học tập, khám bệnh, chữa bệnh, khai sinh, khai tử, kết hôn…. có quyền và thực hiện các nghĩa vụ với Nhà nước và xã hội", ông Tiến nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đứng ở góc độ y tế thì đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (gọi chung là người đồng tính) không phải là một loại bệnh. Từ năm 1990, Tổ chức Y tế thế giới đã loại bỏ đồng tính ra khỏi danh sách bệnh tâm thần.

Theo ông Tiến, Luật Hôn nhân có khoản quy định cấm kết hôn "giữa những người cùng giới tính" là do những người cùng giới tính kết hôn với nhau đi ngược lại truyền thống đạo đức, trái với tự nhiên, không phù hợp với chức năng của gia đình là duy trì nòi giống hay vì lo ngại rằng nếu pháp luật cho phép kết hôn đồng tính có thể kéo theo nhiều hệ lụy, như việc nhận con nuôi của các cặp đồng tính…

Từ việc cấm đoán này dẫn đến rất nhiều người đồng tính thường không công khai giới tính thực của mình vì sợ sự kỳ thị, xa lánh từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Nhiều người đồng tính sống dưới một vỏ bọc khác, không sống thật với giới tính của mình. Sự lừa dối này gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho những người trong cuộc.

Ông Tiến dẫn chứng sự tác động này đến nhóm đối tượng đồng tính. Theo một nghiên cứu của Viện nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (ISEE) về người đồng tính nam, 90% người đồng tính cảm thấy xã hội có thái độ tiêu cực với người đồng tính, từ đó có đến 86% trong số họ phải che giấu chuyện tính dục của mình với mọi người xung quanh.

Hầu hết họ gặp phải sự định kiến và kỳ thị của gia đình và bạn bè. Trong 1.800 người tham gia trả lời, vì việc họ đồng tính mà có 20% số này nói họ đã mất bạn, 15% bị gia đình la mắng, 6,5% mất việc, 4,5% bị đánh và 4,1% bị đuổi ra khỏi nhà. Ngoài ra, họ còn có thể bị bạo lực thể xác, bạo lực tâm lý, bạo lực tình dục và các hình thức ép người đồng tính đi chữa bệnh tâm thần.

Việt Nam chưa cho phép hôn nhân đồng giới, nhưng nhiều nước trên thế giới đã cho phép người đồng giới kết hôn. Tính đến ngày 15.6.2012 trên thế giới đã có 11 quốc gia, 10 vùng lãnh thổ hợp thức hóa hôn nhân đồng giới, 21 quốc gia, 19 lãnh thổ thừa nhận kết hợp dân sự giữa những người đồng tính và 3 quốc gia công nhận việc chung sống không đăng ký giữa những người cùng giới tính.

Trước những phân tích đó, ông Tiến đề xuất nên sửa đổi Luật Hôn nhân và gia đình, cho phép kết hôn đồng tính vì nó là quyền được sống thực với gì mình có - đó là quyền con người.

Tuy nhiên trước khi cho phép vấn đề này cần phải được tiến hành điều tra, phân tích, đánh giá, cân nhắc để có đủ cơ sở khoa học khi đưa vào luật. Bên cạnh đó, cũng cần cân nhắc, đánh giá các yếu tố xã hội khi quy định nội dung này vào trong luật.

Theo Dân Trí
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi chàng trai da diết hát tặng bạn gái cũ trong ngày cưới,...
Thực tế, tỉ lệ phụ nữ bị rối loạn tình dục nhiều hơn nam giới nhưng...
Cô gái xinh đẹp "hết mình" với đội tuyển Pháp trong suốt chặng đường...