Thứ Ba, ngày 21/02/2017 20:48 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 08/04/2015 10:54 AM (GMT+7)

Chàng trai Việt đầu tiên tình nguyện hiến tặng mô tạng

“Nếu như mỗi người khi chết mà hiến tạng của họ thì sẽ cứu được ít nhất 10 người bệnh khác”, là lời bộc bạch của anh Vũ Minh Lý về quyết định hiến tặng mô tạng của mình.

   

Người trẻ đi tiên phong hiến mô tạng

Thời gian vừa qua, trên các phương tiện truyền thông đại chúng có chia sẻ chân dung của chàng trai tình nguyện hiến mô tạng sau khi qua đời. Đây là một hành động, một nghĩa cử cao đẹp.

Tại Việt Nam, nhiều người cao tuổi đã thực hiện phong trào này. Nhưng người trẻ tuổi đi tiên phong có lẽ là anh Vũ Minh Lý. Mới đây, anh Lý vừa quyết định hiến tặng giác mạc, thận, tụy, tim, gan, phổi và gân sau khi qua đời.

Anh Lý sinh năm 1976, quê ở Vĩnh Phúc, hiện sống tại Hà Nội. Anh hiện là Phó trưởng ban Đoàn kết - Tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn, Giám đốc Trung tâm tình nguyện Quốc gia.

Chia sẻ về lý do quyết định hiến tặng mô tạng, anh Lý chia sẻ: “Tôi và Trung tâm Tình nguyện Quốc gia thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người dân như hiến máu, “Tiếp sức người bệnh”, “Mang âm nhạc đến Bệnh viện” tại các bệnh viện trên khắp cả nước và chứng kiến nhiều nỗi đau của các bệnh nhân mắc phải các bệnh nan y.

 chang trai viet dau tien tinh nguyen hien tang mo tang hinh anh 1
Anh Vũ Minh Lý - Người trẻ đầu tiên quyết định hiến tặng mô tạng.

Dịp Tết vừa qua, tôi đi thắp hương người nhà đang yên nghỉ tại nghĩa trang Văn Điển và chứng kiến nhiều đám tang thực hiện theo hình thức hỏa táng. Tôi chợt nghĩ, khi chết đi mà hỏa táng như vậy thì thân xác này cũng thành tro bụi cả, có giữ được gì đâu?

Trong khi đó, qua tìm hiểu các thông tin về nhu cầu cần ghép mô, tạng của người bệnh, tôi được biết, nếu như mỗi người khi chết mà hiến tạng của họ thì sẽ cứu được ít nhất 10 người bệnh khác. Thế nên tôi thấy cần phải thay đổi suy nghĩ và đi đến quyết định đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời”.

Quyết định hiến mô tạng của anh Lý cũng gặp phải sự phản đối gay gắt từ gia đình. Anh cho biết:

“Người Việt mình còn nặng nề chuyện này lắm, nên thuyết phục gia đình cũng không phải dễ. Tuy nhiên, là người đã trưởng thành, tôi được quyền quyết định về cá nhân tôi. Tôi cũng nói rõ thêm với gia đình là nhu cầu ghép mô, tạng ở Việt Nam là rất lớn, cả nước hiện có khoảng 6.000 người bị suy thận mạn cần được ghép thận. Về ghép gan, chỉ tính tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội đã có trên 1.500 người có chỉ định ghép gan. Hiện cả nước có khoảng 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc và trên 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc và hàng trăm người chờ được ghép tim, phổi...

Bao nhiêu người có nhu cầu như vậy mà sao khi mình từ giã cõi đời, mình không trao tặng sự sống quý giá này cho người khác mà mang xuống lòng đất làm gì cho giá lạnh thân xác?.

 chang trai viet dau tien tinh nguyen hien tang mo tang hinh anh 2 chang trai viet dau tien tinh nguyen hien tang mo tang hinh anh 3
Theo Bạch Dương (Người đưa tin)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi nghe câu chuyện hoang đường chồng kể, tôi ngất lịm đi, lúc...
Chồng yêu à, em có thể làm mọi thứ một mình nhưng có anh ở bên, mọi...
Những phát ngôn thiếu kiểm soát của Tuấn Hưng và Duy Mạnh đang được...