Thứ Tư, ngày 24/10/2018 05:56 AM (GMT+7)

Cô gái Việt lái xe tải bán nem, cơm chiên khắp nước Pháp

authorHạ Nhiên Thứ Hai, ngày 13/03/2017 14:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hạnh vay gần 500 triệu mua xe tải và sau một năm kinh doanh, cô đã trả gần hết nợ.

   

Nhỏ nhắn và mảnh khảnh, một mình lái chiếc xe tải cỡ lớn rong ruổi khắp 5 khu chợ lớn ở Pháp bán đồ ăn Việt – cô gái gốc Nam Định - Đoàn Thị Hạnh được xem là bà chủ trẻ kỳ quặc của vùng Bretagne (Pháp).

Cô gái 27 tuổi vừa vui vẻ thông báo đến mọi người giải “Doanh nhân trẻ tiềm năng” giành được trong cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” do Hiệp hội sáng kiến phát triển kinh tế (Adie) tổ chức.

 co gai viet lai xe tai ban nem, com chien khap nuoc phap hinh anh 1

Đoàn Thị Hạnh xinh đẹp, tươi rói bên chiếc xe tải chở hàng

Trong suốt 5 tháng diễn ra cuộc thi, Hạnh được 3.419 phiếu bình chọn, nhận được giải thưởng có giá trị 2.500 Euro (61 triệu đồng). Hình ảnh cô gái Việt xinh đẹp, cười tươi rói bên chiếc xe tải chở hàng được Fanpage Adie đăng tải cùng lời chúc mừng đầy trân trọng.

Mất ba năm để hiểu mình muốn gì

Cô gái Nam Định sang Pháp theo diện đoàn tụ gia đình vào năm 2008. Hai năm sau đó, cô tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ nâng cao tiếng Pháp của trường Đại học Pontivy Bretagne và tiếp tục theo học ngành Ngân hàng tại ngôi trường này.

Trong thời gian đó, Hạnh vừa làm thêm vừa trau dồi tiếng Pháp ở cả hai mặt nói và viết. Cô cũng mơ hồ nhận ra, ngành Ngân hàng và môi trường công sở không phù hợp với mình.

 co gai viet lai xe tai ban nem, com chien khap nuoc phap hinh anh 2

Cô gái Nam Định sang Pháp theo diện đoàn tụ gia đình vào năm 2008

Suy nghĩ của Hạnh bị ảnh hưởng khá nhiều bởi những con người nơi cô sinh sống. “Họ quan trọng mình thích làm gì hơn là phải có bằng được một công việc, kiếm tiền phục vụ bản thân”, Hạnh nói.

Thế nên, lúc cầm tấm bằng ngân hàng (2012) trên tay cũng là lúc Hạnh “tự nguyện” thất nghiệp. Suốt ba năm liền, cô chưa một lần cầm hồ sơ đi xin việc đúng ngành, mà chỉ làm thêm đây đó để trang trải cuộc sống và lắng nghe bản thân, hiểu mình thật sự muốn gì.

“Dù thế thì tôi cũng không muốn bị cuốn vào loại công việc mình không thích rồi không bỏ nổi. Thường thì khi không có gì trong tay, con người ta dễ làm những việc không tưởng hơn nhỉ?”, cô gái trẻ cười.

Vay gần 500 triệu đồng mua xe tải

Trong những năm tháng “đây đó”, Hạnh nghe được rất nhiều người phàn nàn rằng, họ thích ăn nem nhưng lại không mua được đồ ngon và sạch. Vốn thích nấu ăn, cô thử làm một bữa nem Việt thịnh soạn, thiết đãi bản thân vào một ngày đẹp trời và nảy ra ý tưởng khởi nghiệp.

 co gai viet lai xe tai ban nem, com chien khap nuoc phap hinh anh 3

Đoàn Thị Hạnh được xem là bà chủ trẻ kỳ quặc của vùng Bratagne (Pháp).

“Gọi là khởi nghiệp thì to tát quá, tôi chỉ tự đặt câu hỏi sao mình không làm món ăn Việt và châu Á với những nguyện liệu sạch hữu cơ – thứ mà đa phần người dân ở đây đều thích”, Hạnh kể.

Nói là vậy nhưng để có chiếc xe tải đồ ăn nhiệm màu như bây giờ, cô đã phải chạy vạy, xoay sở trong thời gian dài. Nhắc đến những khó khăn, Hạnh thở dài: “Kể thì nhiều lắm, không có khó khăn thứ nhất, thứ nhì…, cái nào cũng khó ngang nhau, xoay tôi như chong chóng”.

Cô mất ba tuần liền tìm hiểu về nguồn hàng, nơi nhập nguyên liệu tươi sống và 100% hữu cơ. Khác với nhiều người, Hạnh không tham khảo qua mạng mà trực tiếp hỏi những người thường xuyên ăn đồ ăn sạch bởi, họ chính là người thẩm định tốt nhất.

Rồi cả việc làm hồ sơ thành lập công ty, chọn phương thức khai thuế, tham gia lớp học an toàn thực phẩm, quản trị kinh doanh, xin vào các hội chợ để quảng bá sản phẩm… Hạnh đều một mình làm hết. Với một người trẻ nhập cư như cô, đó đều là những việc “ngoài tầm với”, để làm được phải rất kiên trì và… chai mặt.

 co gai viet lai xe tai ban nem, com chien khap nuoc phap hinh anh 4

Cô gái trẻ cho rằng chìa khóa quan trọng nhất để khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực này là sự trung thực.

Suốt sáu tháng liền kéo chiếc tủ kính di động, bán nem, gỏi cuốn, cơm cuộn, cơm chiên cuốc bộ khắp nơi, Hạnh quyết định “lên đời” xe tải. Khi cô nói chuyện với mọi người rằng, cô muốn vay 20.000 Euro (gần 500 triệu đồng) để mua một chiếc xe cỡ lớn, có móc kéo phía sau, đã có nhiều người giật mình....

“Ai cũng nói tôi không đủ khả năng trả nợ và sợ tôi quyết định quá vội vàng. Nhưng mình là người làm thì chính mình phải biết nó có khả thi hay không nên tôi vẫn quyết định mua”, Hạnh nói chắc nịch.

Hơn một năm nay, ngày ngày ở vùng Bretagne (Pháp), mọi người vẫn thấy một gái nhỏ nhắn chạy xe tải rong ruổi khắp nơi bán nem, cơm cuộn… Phía sau chiếc thùng xe lớn là cả thế giới nhiệm màu của cô gái trẻ, chứa những món ăn được làm bằng cả bầu nhiệt huyết của cô.

 co gai viet lai xe tai ban nem, com chien khap nuoc phap hinh anh 5

Làm công việc mình yêu thích, cô thấy mỗi ngày trôi qua nhẹ nhàng và ý nghĩa.

Với Hạnh, chìa khóa quan trọng nhất để khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực này là sự trung thực. Cô đặt ra mục tiêu, món ăn của mình phải tươi và chất lượng – điều mà nhiều người trong ngành luôn nói là không thể, vì khó có thể tránh được tình trạng còn hàng tồn.

“Không gì là không thể, tôi đã tìm ra phương án giải quyết, đó là thừa bao nhiêu đổ bỏ bấy nhiêu. Xót chứ, tiếc của chứ? Nhưng tôi giới thiệu đây là sản phẩm tươi thì không thể bán hàng tồn cho khách được. Hơn nữa, phải xót của thì mới thôi thúc mình tìm ra cách ước lượng số hàng vừa đủ bán trong ngày”, Hạnh nói.

Mỗi ngày, Hạnh làm việc từ 9 đến 10 giờ đồng hồ, từ lấy hàng, làm hàng cho đến đi bán. Được làm công việc mình yêu thích, cô thấy mỗi ngày trôi qua nhẹ nhàng và ý nghĩa.

Tag:  Cô gái Việt   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay trước khi đám cưới diễn ra, cô dâu bất ngờ phát hiện chú...
3 tháng sau lễ dạm ngõ, nữ giảng viên xinh đẹp đã hủy hôn với phi...
Màn mai mối của cặp đôi có rất nhiều điểm thú vị.