Thứ Tư, ngày 26/09/2018 10:25 AM (GMT+7)

Dịch sởi bùng phát ở Mỹ, ít nhất 14 bang lao đao đối phó

author Infonet Thứ Sáu, ngày 06/02/2015 14:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dịch sởi bùng phát ở Mỹ đang có diễn biến ngày càng phức tạp. Tổ chức y tế thế giới WHO cho biết hơn 100 quốc gia có tỷ lệ tiêm phòng sởi ở trẻ em cao hơn Mỹ, bao gồm Bangladesh, Zimbabwe ...

   

Theo tin mới nhất từ Reuters, thêm 5 trường hợp trẻ được chuẩn đoán nhiễm bệnh sởi ở bang Chicago, làm dấy lên lo ngại về sự bùng phát dịch sởi trên diện rộng.

 dich soi bung phat o my, it nhat 14 bang lao dao doi pho hinh anh 1

Ảnh minh họa.
Được coi là đã xóa sổ ở Mỹ từ năm 2000, từ tháng 12/2014 bệnh sởi bùng phát trở lại khiến dư luận lo ngại. Bắt đầu từ bang California, đến nay dịch đã lan sang 14 bang khác và chưa dừng lại. Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh Mỹ cho biết từ đầu năm 2015, đã có 102 ca nhiễm bệnh trên 14 bang. 

Vấn đề này được cho có liên quan đến việc tiêm phòng sởi cho trẻ.

Tờ Time (Mỹ) đưa tin, tỷ lệ tiêm phòng bệnh sởi ở trẻ khoảng 1 tuổi tại Mỹ là 91%, chỉ ngang bằng với đất nước Angola ở châu Phi. Ngoài ra, vẫn có hơn 100 quốc gia khác tỷ lệ trẻ em được phòng chống khỏi loại virus này là cao hơn, trong đó có Bangladesh, Nga, Iran và Libya.

Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo tất cả trẻ em phải được tiêm phòng sởi ít nhất 1 liều trước khi lên 1 tuổi.

Từ năm 2012 đến 2013, tỷ lệ tiêm chủng ở Mỹ có sự suy giảm nhẹ khoảng 1%. Theo WHO, một số lý do giải thích cho sự tụt lùi của Mỹ có bao gồm sự tranh cãi về phong trào bài vắc xin.

Rất nhiều đất nước có tỷ lệ trẻ được tiêm phòng sởi cao hơn Mỹ. Từ những đất nước phát triển ở Châu Âu hay đang phát triển ở Nam Mỹ như Brazil, Uruguay, đến các nước Châu Á như Iran, thậm chí là các nước nghèo ở Châu Phi như Zimbabwe.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Time (đặc điểm phân biệt được viết hoa là TIME) là một tạp chí tin tức hàng tuần của Mỹ. Từ "TIME" từng được tạp chí này giải thích là biểu tượng cho dòng chữ "The International Magazine of Events" (tạm dịch: một tạp chí quốc tế cho các sự kiện).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

3 con giáp này chính sẽ đem tài lộc đến cho gia đình, nhà ai có...
Mặc dù cặp vợ chồng này đã chung sống với nhau được 67 năm, nhưng...
Chị em, cô, dì, chú, bác lần lượt lên trao vòng cổ, vòng tay, nhẫn...