Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 01:54 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 19/05/2014 07:10 AM (GMT+7)

Diễn tập “kịch bản” phòng bệnh MERS-CoV

Theo Cục Y tế dự phòng, tính đến ngày 18.5, trên thế giới đã có 537 trường hợp nhiễm chủng virus mới Corona gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp khu vực Trung Đông (MERS-CoV) tại 19 quốc gia, trong đó có 145 trường hợp tử vong.

   
Hai trường hợp nhiễm bệnh mới nhất tại Hà Lan là thành viên trong 1 gia đình, vừa đi du lịch ở Ả rập Xê út về.

Riêng tại Ả rập Xê út đã ghi nhận 290 trường hợp trong khoảng thời gian từ 27.3 đến 9.5. Kết quả đánh giá 128 trường hợp nhiễm MERS-CoV có biểu hiện triệu chứng cho thấy có 60% trường hợp đã bị lây nhiễm trong các cơ sở y tế, với 39 trường hợp là cán bộ y tế.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định trong thời gian tới có thể sẽ ghi nhận thêm nhiều trường hợp nhiễm mới MERS-CoV tại các quốc gia khác do có giao lưu về đi lại, du lịch và làm việc tại các quốc gia hiện đang có dịch bệnh. Tuy nhiên, tới nay WHO chưa có khuyến cáo áp dụng các biện pháp sàng lọc đặc biệt nào tại cửa khẩu và không hạn chế đi lại tới các quốc gia hiện đang có dịch bệnh.

Cũng theo Cục Y tế dự phòng, tại khu vực Đông Nam Á cũng đã xuất hiện các ca bệnh MERS-CoV tại Malaysia và Philippines, vì thế khả năng lây lan sang Việt Nam có thể sẽ hiện hữu. Trước tình hình dịch bệnh do MERS-CoV trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp, để chủ động phòng chống ngăn chặn dịch bệnh lan truyền vào Việt Nam và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương thực hiện “kịch bản” 1 (khu chưa có ca bệnh tại Việt Nam); tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm MERS-CoV đầu tiên như giám sát tại cửa khẩu bằng máy đo thân nhiệt, sàng lọc những người sốt từ 38 độ C trở lên; các cơ sở y tế chuẩn bị phương tiện, thuốc men, phòng cách ly để có biện pháp điều trị, phòng tránh lây lan khi có ca bệnh đầu tiên; tránh lây nhiễm chéo; giám sát chặt chẽ tại cộng đồng và cơ sở y tế đối với các trường hợp viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân, nghi ngờ mắc MERS-CoV, có tiền sử đi về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày…
Theo Diệu Linh (Diệu Linh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cư dân mạng đã lên tiếng chỉ trích cách đối xử của cô gái trẻ với...
Chấp nhận đổi tình ba ngày, kèm theo một số điều kiện, cô...
Sở hữu chiều cao 1m70 cùng gương mặt đẹp, thiếu nữ Ê Đê bất ngờ nổi...