Thứ Tư, ngày 17/10/2018 06:01 AM (GMT+7)

Khi có con gái nhỏ, bố mẹ tuyệt đối phải dạy 5 điều này!

authorTuyết Nhung Thứ Ba, ngày 14/03/2017 10:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hãy giải thích rằng, người lớn và những trẻ lớn hơn không được phép đụng chạm vào bộ phận sinh dục của con.

   

Khi trẻ bị mắng vô dụng và "không làm nên trò trống gì" thì chúng cũng sẽ tự coi mình là đồ vô dụng và không biết trân trọng bản thân. Bởi vậy, chúng ta phải dạy trẻ nhận ra giá trị của bản thân, khi đó chúng sẽ trở nên tự tin và có thể tự bảo vệ bản thân tốt hơn.

Để giúp trẻ an toàn, chúng ta phải dạy cho trẻ các kiến thức, kĩ năng để tự vệ và cự tuyệt những hành vi xấu liên quan đến tình dục. 

 khi co con gai nho, bo me tuyet doi phai day 5 dieu nay! hinh anh 1

Hãy giúp con bạn thực hành nói "không" (Ảnh minh họa)

Dưới đây là một vài biện pháp nhằm giúp con bạn thoát khỏi nạn xâm hại tình dục:

1. Dạy con hiểu rằng một số bộ phận của cơ thể là những phần đặc biệt kín đáo

Hãy giải thích cho con bạn rằng, cơ thể là của mình và một số bộ phận trong cơ thể trẻ kín đáo hơn những bộ phận khác.

Hãy giải thích rằng người lớn và những trẻ lớn hơn không được phép đụng chạm vào bộ phận sinh dục hoặc những bộ phận kín đáo khác, và trẻ cũng không nên sờ vào những bộ phận kín đáo của người lớn, kể cả khi được yêu cầu.

Hãy giải thích rằng, nếu một ai đó đề nghị trẻ xem những bộ phận kín hoặc xem các tranh ảnh về những bộ phận kín cũng không được.

Khi con bạn khoảng từ 3-5 tuổi, hãy dạy cho trẻ về các bộ phận sinh dục và những bộ phận kín khác trên cơ thể, và về sự khác biệt giữa cơ thể "con trai" và "con gái". Đây là những khái niệm rất khó dạy nên phải sử dụng những biện pháp khác nhau có thể đảm bảo chắn rằng con bạn có thể hiểu được.

Việc dạy có thể diễn ra một cách hoàn toàn tự nhiên, ví dụ trong khi con bạn dang thay quần áo. Bạn cũng có thể sử dụng một con búp bê để dạy về các bộ phận cơ thể.

2. Dạy con biết hét lên để cầu cứu

Nếu một ai đó làm con đau, hãy hét lên hoặc nói "không". Hãy giải thích với con bạn là nếu ai đó đang làm phiền trẻ và trẻ cần sự giúp đỡ thì việc hét lên là cần thiết.

Hãy dạy cho con bạn là trẻ cần hét lên "không" hoặc "cứu" hoặc dẫm chân nếu một người lớn hoặc một đứa trẻ lớn tuổi hơn đang làm tổn thương con.

Trẻ cũng có thể cắn hoặc đánh lại. Hãy sử dụng các con búp bê hoặc chơi trò đóng kịch để chỉ cho trẻ thấy bạn đang muốn nói điều gì.

3. Dạy con bạn nói "không"

Hãy giúp con bạn thực hành nói "không". Đầu tiên, hãy cố gắng nghĩ ra các tình huống mà một trẻ có thể muốn nói "không".

Hãy khuyến khích con bạn kể cho bạn hoặc một người lớn khác ngay khi một ai đó làm điều gì khiến trẻ khó chịu.

4. Dạy con không phải lúc nào cũng nghe lời người lớn

Trẻ em vốn đã được học phải biết nghe lời người lớn. Điều này đôi khi lại là một vấn đề nếu một ai đó bảo chúng làm một điều gì đó sai trái. Một khi trẻ đã học được cách nói "không", bạn có thể tạo ra các tình huống mà trẻ không phải nghe lờí người lớn.

5. Dạy con tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác

Con bạn thường tin cậy vào những ai? Trẻ cần có ít nhất 3 người để chúng có thể kể ra bất cứ vấn đề gì mà chúng gặp phải. Có thể là mẹ, bố, chị gái hoặc anh trai, cô, dì, hàng xóm của trẻ hoặc bất kỳ một người nào khác mà cả bạn và con bạn đều tin tưởng ngoài gia đình.

Trẻ nên cần biết rằng nếu không có ai ở đấy hoặc không có ai lắng nghe trẻ, chúng vẫn có thể tìm đến một người nào khác. Hãy nói với những người đó rằng bạn đang dạy con tìm đến với họ để nhờ giúp đỡ khi cần thiết.

Tag:  Xâm hại, tình dục   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô gái xinh đẹp từng “gây bão” chương trình “Thương vụ bạc tỷ”.
Xinh đẹp, gợi cảm lại hoạt ngôn, các nữ MC VTV có hàng trăm nghìn...
Diễm My muốn quen người đàn ông từng trải và ngực bự.