Thứ Năm, ngày 19/07/2018 01:07 AM (GMT+7)

Loài người sẽ thay đổi thế nào trong 200.000 năm tới?

authorHuyền Anh - Listverse Thứ Sáu, ngày 05/05/2017 17:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tất cả các khiếm khuyết và những đặc điểm không mong muốn sẽ được loại bỏ.

   

Con người vẫn không ngừng phát triển. Và mặc dù lịch sử loài người đã ghi nhận rất nhiều lần tiến hóa nhưng tất cả đều chưa dừng lại. Dưới đây là phác thảo 10 thay đổi lớn mà chúng ta có thể mong đợi trong vòng 200.000 năm nữa.

1. Tự hoàn thiện

 loai nguoi se thay doi the nao trong 200.000 nam toi? hinh anh 1

Con người cuối cùng cũng đạt tới độ mà họ có thể can thiệp vào quá trình tiến hóa thông qua việc sử dụng công nghệ theo đúng nghĩa đen bằng cách điều khiển các bộ phận cơ thể hoặc lựa chọn gene trước khi sinh, giúp tạo ra những đứa trẻ hoàn hảo nhất, tất cả các khiếm khuyết và những đặc điểm không mong muốn sẽ được loại bỏ. Đây sẽ là con đường tiến hóa trong tương lai gần.

2. Kích thước hộp sọ lớn hơn hoặc sẽ nhỏ đi

 loai nguoi se thay doi the nao trong 200.000 nam toi? hinh anh 2

Có hai trường phái tư tưởng tồn tại trong câu hỏi về khối lượng hộp sọ trong đó  hộp sọ của con người sẽ nhỏ đi là ý kiến nhận được sự ủng hộ của nhiều nhà khoa học. Lý do là bởi họ tin rằng phần đầu lớn sẽ gây khó khăn, làm tổn thương hoặc giết chết người mẹ trong quá trình sinh sản tự nhiên, khiến cho một quá trình tiến hóa sẽ nhanh chóng bị mất đi, vì vậy kích thước đầu được dự đoán là sẽ nhỏ đi theo thời gian hoặc chí ít cũng bằng bây giờ.

3. Ít ngón chân hơn

 loai nguoi se thay doi the nao trong 200.000 nam toi? hinh anh 3

Trước khi con người có thể đi thẳng, ngón chân cũng như ngón tay, đều giúp con người di chuyển bằng cách bám chặt vào mọi loại địa hình. Giai đoạn loài người đứng lên được bằng 2 chân và dần tách khỏi cuộc sống hoang dã, ngón chân cũng dần dần co lại với kích thước như hiện tại. Quá trình tiến hóa sẽ được thực hiện để loại bỏ ngón chân nhỏ nhất – ngón út.

Trong khi các ngón chân khác, đặc biệt là ngón lớn nhất, giúp cân bằng cơ thể và đi bộ, thì ngón chân út hầu như không có chức năng gì, và con người vẫn có thể tiếp tục tồn tại rất tốt mà không cần đến chúng. Vì vậy trong tương lai con người hoàn toàn có thể phát triển thành một loài có 4 ngón chân. Việc mất đi một vài ngón chân trong quá trình tiến hóa đối với động vật là hết sức phổ biến: ví dụ như với loài ngựa, trước kia chúng đã từng có nhiều hơn hai ngón chân.

4. Răng nhỏ hơn

 loai nguoi se thay doi the nao trong 200.000 nam toi? hinh anh 4

Sự thay đổi rõ ràng nhất ở hàm răng của con người là sự biến mất của chiếc răng khôn bởi chúng không có vai trò gì trong cơ thể con người hiện đại. Hiện tại, ở một số nhóm dân cư, tỷ lệ xuất hiện răng khôn là khá thấp. Ngoài ra, các nhà khoa học nhận thấy răng của chúng ta đang có xu hướng ngày càng nhỏ dần, giảm bằng một nửa kích thước ban đầu trong 100.000 năm qua.

5. Não được sắp xếp lại

 loai nguoi se thay doi the nao trong 200.000 nam toi? hinh anh 5

Công nghệ đã ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của bộ não con người. Đã bao nhiêu lần bạn cố để nhớ điều gì đó thay vì đơn giản chỉ cần đi tìm câu trả lời? Đó là vì bộ não của bạn đang cố nhớ xem thông tin đó được lưu trữ ở đâu- trên internet, trên google, trên wikipedia, vân vân.

Khi công nghệ ngày càng trở nên tiên tiến hơn, não của chúng ta cũng phải thích ứng để có thể tối đa hóa hiệu quả hoạt động –điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới bộ nhớ của chúng ta.

6. Không có tóc

 loai nguoi se thay doi the nao trong 200.000 nam toi? hinh anh 6

Trong quá trình tiến hóa, vì một loạt lý do, con người đã mất phần lớn lông trên cơ thể. Cho nên, có thể trong tương lai, con người sẽ trở nên “hói” hơn. Đặc biệt, việc giảm lượng lông và tóc trên cơ thể phụ nữ sẽ diễn ra nhanh hơn đàn ông, khiến họ trở nên hấp dẫn hơn.

Theo thời gian, tóc sẽ không còn xuất hiện trên cơ thể phụ nữ. Ở nam giới, sự thay đổi này có thể xảy ra chậm hơn.

7. Tăng chiều cao

 loai nguoi se thay doi the nao trong 200.000 nam toi? hinh anh 7

Chiều cao của con người đã tăng lên nhanh chóng trong hai thế kỷ qua. Chỉ trong hơn 150 năm, chiều cao trung bình đã tăng 10cm. Người ta tin rằng nguyên nhân chính đằng sau sự tăng trưởng này là sự phong phú của chế độ dinh dưỡng.

Đứa trẻ càng ăn nhiều, nó càng có nhiều năng lượng để phát triển hơn.Vì vậy chỉ cần chúng ta có khả năng ăn được nhiều, loài người sẽ còn tiếp tục cao hơn nữa.

8. Cơ bắp bị teo

 loai nguoi se thay doi the nao trong 200.000 nam toi? hinh anh 8

Có hai nguyên nhân có thể lường trước được về sự suy yếu dần với thể chất của loài người. Đầu tiên là sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào công nghệ, đặc biệt là máy móc để làm công việc nặng nhọc (nhưng có lợi cho sự phát triển cơ bắp).

Nguyên nhân thứ hai gây teo cơ sẽ xuất hiện khi con người bắt đầu di chuyển tới các khu vực ngoài không gian. Trong điều kiện sinh sống như vậy, thì sức mạnh vật chất hầu như là không cần thiết để làm các công việc hàng ngày, khối lượng cơ bắp của chúng ta cũng sẽ mất dần.

Hầu hết chúng ta đã nghe nói về các phi hành gia khi trở về Trái đất, cơ thể họ so với trước kia hao đi rất nhiều.

9. Hệ miễn dịch suy yếu

 loai nguoi se thay doi the nao trong 200.000 nam toi? hinh anh 9

Khi con người ngày càng phụ thuộc vào thuốc, hệ miễn dịch sẽ dần dần suy yếu. Cách tốt nhất để giải thích điều này chính là hormone. Hãy tưởng tượng tới một tương lai trong đó, với sự trợ giúp của các chất bổ sung, bạn có thể điều chỉnh hormone của mình theo mong muốn.

Cứ như vậy, cơ thể bạn sẽ trở nên phụ thuộc vào các hormone bổ sung. Quá trình tạo ra hormone tự nhiên sẽ trở nên ít quan trọng hơn đối với sự sống còn vì cơ thể của bạn luôn có đủ nhờ bổ sung.

Hàng chục ngàn năm sau, có khả năng là con người sẽ tiến hóa đến mức ngay cả hoocmon cũng có thể được tạo ra ở bên ngoài cơ thể. Nếu sự tồn tại của chúng ta càng lúc càng phụ thuộc vào các hoocmon được nuôi cấy ở bên ngoài thì nhiều chức năng của các bộ phận bên trong cơ thể của chúng ta sẽ trở nên nhàn rỗi và trở nên vô hiệu hóa.

Có thể hiểu đơn giản việc này là tại sao cơ thể chúng ta phải cần một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh trong khi tất cả các tác nhân gây bệnh đều có thể “xử lý” bằng thuốc?

10. Đồng nhất sắc tộc

 loai nguoi se thay doi the nao trong 200.000 nam toi? hinh anh 10

Chủ nghĩa đa văn hóa là cốt lõi của xã hội hiện đại nhưng không có gì đáng ngạc nhiên khi các chuyên gia dự đoán loài người sẽ tiến hoá thành một nhóm dân tộc duy nhất ở mọi nơi, khi mà sự hòa trộn giữa các nền văn hoá vẫn tiếp tục diễn ra như các cuộc hộn nhân khác chủng tộc ngày càng phổ biến.

Dần dần, sự khác biệt về đặc tính chủng tộc sẽ dần dần biến mất, thay vào đó một người sẽ mang đặc tính của rất nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Sự tiến hóa này mang lại một lợi ích vô cùng to lớn: phân biệt chủng tộc sẽ không còn là một vấn đề đáng lo ngại trong xã hội loài người.

Tag:  Loài người   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Có thể dùng từ “lột xác” để nói về Trâm Anh trong quá khứ và hiện...
Bị chú rể sàm sỡ ngay trong hôn lễ, cô dâu chỉ còn biết...
Làm giả thẻ căn cước, giả dạng thành trai trẻ có tiền...