Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 11:51 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 06/12/2015 16:03 PM (GMT+7)

Ngắm bộ sưu tập kỷ vật chiến tranh độc đáo của chàng 8x

Anh Trần Cảnh Hiền (33 tuổi, phường Vĩnh Điện, Thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) sở hữu riêng mình một bộ sưu tập kỷ vật chiến tranh độc đáo mà anh bỏ công hơn 6 năm sưu tầm.

   

Mới đây anh Hiền đã bàn giao và hiến tặng một số lượng lớn vũ khí không còn khả năng sát thương mà anh sưu tầm được cho bảo tàng thị xã Điện Bàn để trưng bày, góp phần tố cáo tội ác chiến tranh. 

Anh ước mơ, một ngày gần nhất sẽ được phép làm một bảo tàng của riêng mình để trưng bày đúng nghĩa những kỷ vật mà mình sưu tầm được.

 ngam bo suu tap ky vat chien tranh doc dao cua chang 8x hinh anh 1

Không gian quán cafe Độc ngay ngã ba Vĩnh Điện vừa là nhà riêng của gia đình Hiền và là nơi Hiền trưng bày gần 1.000 kỷ vật chiến tranh mà anh kỳ công sưu tầm suốt hơn 6 năm qua. Đây trở thành nơi lui tới của giới mê đồ cổ, sưu tầm kỷ vật chiến tranh.

 ngam bo suu tap ky vat chien tranh doc dao cua chang 8x hinh anh 2

 Một góc của quán café được trang trí bởi hàng trăm kỷ vật chiến tranh. Hiền cho biết: bắt đầu sưu tầm đồ cổ, quân trang lính viễn dương, lính Mỹ từ cách đây 6 năm. Riêng vũ khí anh bắt đầu sưu tầm cách đây 2 năm. Những kỷ vật anh sưu tầm được xuất xứ từ nhiều nước: Đức, Nga, Pháp…Nhưng anh vẫn mê nhất là đồ quân trang, vũ khí của lính Mỹ. 

 ngam bo suu tap ky vat chien tranh doc dao cua chang 8x hinh anh 3

Một chiếc áo trang bị cho lính Mỹ mà anh Hiền sưu tầm được. Đây là một trong những kỷ vật anh quý nhất. Anh Hiền cho biết để có được bộ sưu tập anh phải lùng sục khắp nơi từ các kho phế liệu đến nhà dân để thu mua, lượm lặt. Với anh sưu tầm đồ cổ và vũ khí, quân tranh là một niềm vui. 

 ngam bo suu tap ky vat chien tranh doc dao cua chang 8x hinh anh 4

Anh Hiền giới thiệu một góc trưng bày của quán với những thìa, muỗng, bình đựng nước…của lính Mỹ. Toàn bộ đồ dùng này sau khi mang về, anh phải bỏ công ra kỳ cọ, rửa, đánh bóng…để vật dụng mới như ban đầu. 

 ngam bo suu tap ky vat chien tranh doc dao cua chang 8x hinh anh 5

Một giàn đèn dầu, đèn bão xuất xứ từ nhiều nước mà anh Hiền sưu tầm được. 

 ngam bo suu tap ky vat chien tranh doc dao cua chang 8x hinh anh 6

Một chiếc màn lính Mỹ dùng trong lúc hành quân được anh sưu tầm. Anh Hiền cho biết : Đây là một món đồ quý, giá bán có thể lên đến hơn 10 triệu đồng.

 ngam bo suu tap ky vat chien tranh doc dao cua chang 8x hinh anh 7

 Những kỷ vật sau khi được anh Hiền rửa sạch, đánh bóng. 

 ngam bo suu tap ky vat chien tranh doc dao cua chang 8x hinh anh 8

 Những huân, huy chương…được anh Hiền sưu tầm

 ngam bo suu tap ky vat chien tranh doc dao cua chang 8x hinh anh 9

Khách tham quan thích thú với những kỷ vật chiến tranh, độc đáo, nhiều chủng loại.

 ngam bo suu tap ky vat chien tranh doc dao cua chang 8x hinh anh 10

 Anh Hiền bên vỏ quả bom mà anh sưu tầm được. Anh cho hay, vỏ quả bom này anh cất công lên tận xã Đại Hưng (Đại Lộc, Quảng Nam) để mua. Trước đó, người dân dùng vỏ bom này để thay bừa, làm ruộng trước khi gieo mạ. Anh Hiền phải thuê xe bò chở hàng chục km  về nhà đánh bóng và ghép lại rồi trưng bày ở quán.

 ngam bo suu tap ky vat chien tranh doc dao cua chang 8x hinh anh 11

 Chiếc la bàn thủy lôi mà anh Hiền vừa sưu tầm được. 

 ngam bo suu tap ky vat chien tranh doc dao cua chang 8x hinh anh 12

 Chiếc bàn được làm từ thùng xăng máy bay độc đáo. 

 ngam bo suu tap ky vat chien tranh doc dao cua chang 8x hinh anh 13

Ngày 19/11 vừa qua, sau khi được Công an và BCH Quân sự Thị xã Điện Bàn vận động, tuyên truyền, anh Hiền đã mang hiến tặng gần 100 vũ khí không còn khả năng sát thương mà anh sưu tầm được bàn giao cho bảo tàng thị xã. Số hiện vật này hiện đang được để ở kho của bảo tàng. Bảo tàng thị xã Điện Bàn cho biết: sẽ làm một gian trưng bày các hiện vật này để phản ánh một phần của tội ác chiến tranh.

 ngam bo suu tap ky vat chien tranh doc dao cua chang 8x hinh anh 14

Anh Hiền cho biết: “khi cơ quan chức năng cho hay việc trưng bày các loại là vũ khí dù không có khả năng sát thương là không được phép, mình đã vui vẻ giao nộp và hiến tặng. Hi vọng, những loại vũ khi đó sẽ được trân trọng và trưng bày để góp phần tố cáo tội ác chiến tranh!

Anh Hiền cho biết: nhiều bảo tàng đã đến mua hiện vật của anh sưu tầm được để trưng bày. “Mình nuôi ước mở về một bảo tàng tư nhân của riêng mình, để giới thiệu những gì mình sưu tầm được. Nhưng giờ mình chưa biết xin phép ở đâu?” Hiền cho biết. 

 Nhiều bạn trẻ đến ngắm bộ sưu tầm kỷ vật chiến tranh của anh Hiền để tìm hiểu có thêm kiến thức về chiến tranh và tội ác chiến tranh. 

 ngam bo suu tap ky vat chien tranh doc dao cua chang 8x hinh anh 15

 Riêng với người lớn tuổi, đã đi qua chiến tranh, góc quán café trưng bày kỷ vật chiến tranh của Hiền giúp họ nhắc nhớ lại nhiều điều về ký ức và quảng thời gian trai trẻ đã kinh qua.

Theo Nguyễn Thành (Tiền phong)
Tag:  Chàng trai   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nữ bác sĩ thú y ở Mỹ đã chọn cách du lịch và chụp ảnh khỏa thân ở...
Trúng vé số chục tỷ đồng, cụ ông 74 tuổi vội vã ly thân người vợ 69...
Nhờ tài trang điểm, người phụ nữ đã biến mình từ U40 thành gái trẻ...