Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 09:15 AM (GMT+7)

Những ngành học bị chê cười lại kiếm bộn tiền ở TQ

authorLê Nguyên (Sina) Thứ Bảy, ngày 23/07/2016 00:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngành này khi ra trường có thể thu nhập năm lên đến vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

   

Ở Trung Quốc, những năm gần đây tại các trường đại học thường xảy ra hiện tượng "bất thường" trong việc lựa chọn chuyên ngành học. Đáng chú ý là khi các chuyên ngành "hot" không còn thu hút được sinh viên nữa thì các chuyên ngành trước đây ít được lựa chọn, bị chê cười lại nổi lên. Nghiệp vụ tang lễ là một ví dụ điển hình.

 nhung nganh hoc bi che cuoi lai kiem bon tien o tq hinh anh 1

Năm nay rất đông học sinh Trung Quốc quyết định thi vào chuyên ngành Nghiệp vụ tang lễ. Đối với nhiều người, công việc này có phần ghê rợn nhưng thực tế tỷ lệ xin được việc làm lại cao, thu nhập rất tốt khiến người lựa chọn quan tâm hơn. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này chia sẻ rằng, thu nhập hàng tháng dễ dàng đạt được vài chục triệu đồng.

 nhung nganh hoc bi che cuoi lai kiem bon tien o tq hinh anh 2

Năm ngoái, những sinh viên chuyên ngành quản gia phục vụ đầu tiên của Trung Quốc đã tốt nghiệp. Khoá học của họ trị giá tới 11.000 bảng (khoảng hơn 350 triệu đồng). Trước khi phục vụ cho những người giàu, những sinh viên này phải hoàn thành khoá học trong 8 tuần bao gồm: Lau giày, bày khăn, rót rượu... Và giáo viên của chuyên ngành này thường đến từ Mỹ, Canada, Bỉ.

Đại diện trường học cũng cho biết, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, thu nhập của sinh viên có thể lên tới 30.000 đến 90.000 bảng Anh/năm (khoảng từ 1 tỷ đến 3 tỷ đồng).

 nhung nganh hoc bi che cuoi lai kiem bon tien o tq hinh anh 3

Bên cạnh đó, những ngành hot như Phi công lái máy bay trực thăng cũng được rất nhiều người trẻ để ý và lựa chọn. Theo chia sẻ, phi công lái máy bay trực thăng mới tốt nghiệp thu nhập hàng năm khoảng vài trăm triệu, thuần thục thì có thể tới lên tới vài tỷ đồng. Giám đốc phân ngành này cho biết, khi vừa mở ngành đã thu hút hơn 50 ứng viên, thiếu hụt trong ngành này khá lớn nên thu nhập cao cũng dễ hiểu. ​

 nhung nganh hoc bi che cuoi lai kiem bon tien o tq hinh anh 4

Ngày 6/6/2016, sinh viên Đại học Công nghệ Sơn Đông đang ngồi in sản phẩm in 3D. Nhằm đảm bảo nhu cầu nhân lực trong ngành này, ngành in 3D đã được thành lập, các giáo trình và các thiết bị cũng được đưa về phục vụ nâng cao kỹ năng cho sinh viên. Sinh viên tốt nghiệp ngành này cũng hứa hẹn thu nhập rất tốt. 

 nhung nganh hoc bi che cuoi lai kiem bon tien o tq hinh anh 5

Và sản xuất tơ tằm cũng là một chuyên ngành học đại học tại Trung Quốc. Nguồn nhân lực này nuôi dưỡng tằm để lấy tơ hoặc phục vụ nông nghiệp cũng cho họ có được thu nhập khiến những người ngồi văn phòng mơ ước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Loạt ảnh hot girl gợi cảm vi vu khắp Đà thành khiến fan Việt “bấn...
Tôi muốn chia sẻ câu chuyện của mình để những người đàn ông hãy chủ...
Bà mẹ một con từng được báo nước ngoài hết lời ca ngợi vì quá xinh...