Thứ Tư, ngày 23/05/2018 00:29 AM (GMT+7)

Tâm thư "nên dạy SV Ngoại thương viết email" gây “bão”

authorHạ Nhiên Thứ Sáu, ngày 06/05/2016 15:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ nhân confession tỏ ra khá bức xúc khi phần đông sinh viên Ngoại thương không biết viết email xin việc.

   

Đại học Ngoại thương được coi là trường đại học top đầu cả nước, sinh viên ở đây luôn nổi tiếng năng động, tài giỏi và rất nhạy bén với thời cuộc. Chính vì thế, bức tâm thư: “Đề nghị FTU nên có một khóa dạy viết email” được đăng tải trên trang confession của trường ĐH Ngoại thương gần đây khiến không ít người bất ngờ.

 tam thu "nen day sv ngoai thuong viet email" gay “bao” hinh anh 1

Tâm thư nên dạy sinh viên Ngoại thương một khóa viết email gây bất ngờ

Chủ nhân confession giới thiệu mình là M., sinh năm 1993, từng có cảm tình đặc biệt với sinh viên Ngoại thương vì luôn nghĩ họ giỏi giang, năng động, đầu vào tốt. Thế nhưng, sau một lần được “nhờ vả” tuyển dụng sinh viên thực tập,  suy nghĩ của M. đã thay đổi hoàn toàn.

Chàng trai 24 tuổi khẳng định: “Rất nhiều sinh viên năm cuối FTU không viết nổi email xin việc. Đừng mơ mộng start-up trước khi không biết viết email”.

Nhận đống email xin việc của sinh viên Ngoại thương M. sợ hãi bởi, 80% email trong số đó đều rất lộn xộn, không họ tên, không thưa gửi. Có những email chỉ vẻn vẹn một dòng, thông báo khoảng thời gian có thể bắt đầu công việc. Thậm chí, có email còn dùng “ngôn ngữ chat” viết tắt kiểu “t” (tớ), “c” (cậu) rồi gửi cho nhà tuyển dụng.

Sau khi chứng kiến khả năng viết email của một số bạn là sinh viên năm cuối của trường ĐH Ngoại thương, M. khẳng định đây là những người có kỹ năng mềm rất kém. Anh cho rằng, để có thể khởi nghiệp, có được một công việc mơ ước, trước hết các bạn sinh viên nên học cách viết email.

 tam thu "nen day sv ngoai thuong viet email" gay “bao” hinh anh 2

Viết email là kỹ năng quan trọng mà mỗi sinh viên cần rèn luyện (ảnh minh họa)

Confession này ngay sau khi được đăng tải đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn. Phần đông cho rằng, nhận xét của chủ nhân confession là phiến diện.

Chắc là anh kém may mắn, toàn gặp phải những sinh viên sắp tuyệt chủng. Không biết anh nhận được bao nhiêu cái email xin việc của sinh viên Ngoại thương mà lại khẳng định, sinh viên ở đây cần một khóa dạy viết email. Anh ạ! Em tin đó chỉ là 1 vài trường hợp rất cá biệt thôi vì sinh viên FTU ai cũng ý thức được rằng, bất cứ cái email nào gửi đi đều cần có thưa gửi đàng hoàng”, nick name Trần Thúy viết.

Thừa nhận là cũng từng gặp một số người nhận xét rằng, email xin việc của “dân FTU” lủng củng, không chau chuốt… Và bản thân mình cũng không dám nhận mình là người viết email tốt. Tuy nhiên, mình tin, không phải phần nhiều sinh viên FTU kém như vậy bởi mình đã đọc nhiều email của sinh viên ở đây, phải nói là cẩn thận, chuyên nghiệp. Thế nên, cũng hơi bức xúc vì bạn M. “vơ đũa cả nắm”, đánh giá không hay về sinh viên FTU”, nick name Minh Châu viết.

Tuy vậy, một số cư dân mạng cho rằng, thay vì phản đối và lên án, sinh viên FTU nên nghiêm túc lắng nghe nhận xét của chủ nhân confession.

Anh ấy nói là 80% số email nhận được lộn xộn chứ không bảo 80% sinh viên Ngoại thương không biết viết email. Họ thấy vậy mới nhận xét vậy, mọi người nên tiếp thu mà cải thiện chứ chưa gì đã “xù lông” thì bao giờ mới tiến bộ được”, một bạn trẻ chia sẻ.

Trích tâm thư của chàng trai tên M. gửi các sinh viên Ngoại thương:

#2760

"Đề nghị FTU nên có một khóa dạy viết email…

Rất nhiều sinh viên năm cuối FTU không viết nổi email xin việc. Đừng mơ mộng start-up trong khi không biết viết email”.

Mình rất bức xúc chuyện này. Xin tự giới thiệu, mình là M., sinh năm 1993. Mình trước đây rất có cảm tình với FTU do nghĩ các bạn đầu vào đều giỏi (người yêu cũ cũng FTU), nhưng sau 4 - 5 năm học thì rất nhiều trong số đó thua kém các bạn trường khác.

Mình xin kể trải nghiệm bản thân.

Mình có một người bạn (làm tuyển dụng) nhờ giới thiệu “internship” cho các bạn sinh viên. Mặc dù mình là dân kỹ thuật đang làm về kỹ thuật nhưng do có thời gian rảnh nên giúp cậu ta.

Và khi mình nhận mail thì… eo ơi, sợ hãi luôn.

Có bạn nam gửi email mình có đúng 1 dòng thế này:

“Có thể đi làm ngay từ 15/5/2016”.

Trên CV không có một tí gì cả, điểm số cũng không có, kinh nghiệm cũng không nốt, chắc là… sắp bị đá thì đúng hơn. Viết email như thế thì chắc sau này nhờ bố mẹ xin hộ thôi.

Và 80% email gửi cho mình đều rất lộn xộn, không có họ tên, thưa gửi gì cả. Và tất cả các bạn đều là sinh viên năm cuối FTU, năm cuối nhé. Mình không cần đọc CV cũng biết các bạn ko có kinh nghiệm… đúng nghĩa về mảng HR. Thậm chí, kinh nghiệm làm việc chắc không đáng nhắc tới, vì nếu có, các bạn sẽ không viết email kiểu thế này (nhắc lại, mình là dân kỹ thuật và làm về kỹ thuật).

Có bạn còn gửi cho mình “ngôn ngữ chat”, viết tắt kiểu “t” (tớ), “c” (cậu) và chỉ có 1 dòng.

Mình không có ý phỉ báng FTU. Nhưng mình xin khẳng định, các bạn này có kỹ năng mềm rất kém!!! Đừng mơ mộng start-up, công ty nghìn đô, hay thậm chí có một công việc bình thường trước khi các bạn viết được email tốt. Muốn đi làm thì phải viết được email cái đã, đằng này lại nộp cho HR mới kinh.

Các bạn ạ. Mình chịu các bạn luôn. Các bạn học cái gì cao siêu, kỹ năng ầm ầm, nhưng viết email thì không xong. FTU luôn có người này, người kia nhưng cũng cần phải biết mặt yếu kém của mình thì mới tiến bộ được. Mình biết “mặt bằng chung”, sinh viên FTU rất giỏi, điểm thi ĐH cao ngất trời. Nhưng sau 4 năm, nếu không rèn giũa thì viên ngọc cũng chẳng khác gì một viên đá bình thường.

Bây giờ mình mới hiểu tại sao sinh viên Việt Nam thất nghiệp nhiều thế. Thì ra, email xin việc như một cái rác thì làm sao các bạn xin việc được. "Tiên trách kỉ, hậu trách nhân" nhé, đừng đổ lỗi cho giáo dục.

Nhưng cuối cùng, mình vẫn chúc toàn thể các bạn FTU may mắn. Chúc các bạn kiếm được việc tốt, có môi trường tốt để phát triển phù hợp với năng lực, định hướng, đam mê và hoài bão của các bạn. Chúc các bạn ra trường vẫn duy trì được “thương hiệu” của mình.

Và trên hết, mình vẫn có thiện cảm không hề thay đổi với sinh viên FTU Hà Nội hoặc TP.HCM. Các bạn đều giỏi cả, đều là những viên ngọc nhưng muốn sáng thì phải mài giũa. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đăng sau hình ảnh dễ thương ấy là cả một câu chuyện thú vị.
Đang hôn, cô gái trẻ cắn chặt lấy lưỡi bạn trai, dù bạn trai chảy...
Nuôi "pet" với bộ lông trắng muốt được một năm, cô nàng mới phát hiện...