Thứ Hai, ngày 19/03/2018 02:35 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 28/10/2013 13:59 PM (GMT+7)

Tiếp tục tiêm lại vaccin Quinvaxem

Sau việc hàng loạt trẻ tại Cai Lậy (Tiền Giang) phải nhập viện do tiêm vaccin Quinvaxem, Viện Pasteur TP.HCM cho biết, sẽ tiếp tục cho tiêm ngừa lại loại vaccin này.

   
Viện Pasteur TP.HCM cho rằng, các phản ứng đều là nhẹ, là phản ứng thông thường sau tiêm chủng. PGS- TS Trần Đắc Phu - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng cho biết, sức khỏe các trẻ nhập viện sau tiêm vaccin Quinvaxem đã ổn định. Trước đó các trẻ này đều có biểu hiện sốt, đau tại chỗ, một số cháu sốt cao. Việc xuất hiện các biểu hiện sốt, đau hoặc sưng tấy nhẹ tại chỗ tiêm, quấy khóc được coi là phản ứng khá thường gặp, nhất là đối với các loại vaccin có thành phần ho gà như Quivaxem.
An toàn tiêm chủng được siết chặt hơn sau hàng loạt sự cố liên quan đến vắc-xin. Ảnh (Người Lao Động)
An toàn tiêm chủng được siết chặt hơn sau hàng loạt sự cố liên quan đến vắc-xin. Ảnh (Người Lao Động)

TS Trần Đắc Phu cho biết: “Việc các bậc cha mẹ đưa trẻ đến cơ sở y tế khi trẻ có biểu hiện sốt cũng một phần do tâm lý lo lắng với những phản ứng sau tiêm chủng. Hơn nữa trước đây phụ huynh theo dõi, biết các sự cố sau khi tiêm vaccin Quinvaxem nên đã đưa đến bệnh viện theo dõi ngay khi phát hiện con em mình bị sốt bất thường. Tuy nhiên đây cũng là điều đáng mừng khi việc giám sát, theo dõi sức khỏe của trẻ sau tiêm chủng đã được các gia đình đặc biệt chú ý”.

Hiện một số địa phương đã thực hiện tiêm trở lại vaccin Quinvaxem là Ninh Bình, Đà Nẵng, Tiền Giang… và Tiền Giang là địa phương ghi nhận những trẻ nhập viện sau tiêm chủng.

TS Trần Đắc Phu cho biết: “Trước khi tiêm trở lại vaccin này, chúng tôi đã tiên lượng các nguy cơ phản ứng có thể xảy ra trong và sau quá trình tiêm chủng, tuy nhiên không phải cứ có phản ứng là ngừng tiêm vaccin vì ngừng hay không phải có hội đồng ở tỉnh và địa phương đánh giá”.

Với Tiền Giang sau khi ghi nhận 27 trẻ nhập viện, huyện Cai Lậy đã tạm ngừng, tuy nhiên theo thông tin từ Sở Y tế, sáng 27.10 đã cho sử dụng trở lại vì các đánh giá về chất lượng vaccin trước đó đều cho thấy chất lượng đảm bảo.

Với một số phản ứng không mong muốn, trùng hợp ngẫu nhiên xảy ra, phải đẩy mạnh hơn nữa quy trình điều tra. Hơn nữa, cần yêu cầu cao hơn sự hợp tác của người dân trong quá trình mang con đến tiêm, thông báo đầy đủ về tình trạng bệnh tật của trẻ để quyết định tiêm hay hoãn tiêm, cũng như việc giám sát, theo dõi tình trạng sức khỏe trẻ sau tiêm.
Theo Diệu Linh (Diệu Linh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không thể chàng trai lại cư xử thế này khi bắt gặp bạn gái ngoại...
Nam Em chọn yêu Trường Giang dù biết nam diễn viên nổi tiếng đào...
Chỉ ngủ thôi mà những cô bé, cậu bé này "đốn tim" hàng triệu người...