Thứ Hai, ngày 21/05/2018 10:38 AM (GMT+7)

Tiêu chảy do virus, chớ dùng kháng sinh

authorTuấn Kiệt (ghi) Thứ Bảy, ngày 28/03/2015 07:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là tư vấn của PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) trước băn khoăn của nhiều bà mẹ hỏi về việc điều trị bằng kháng sinh cho con khi bị tiêu chảy.

   

 tieu chay do virus, cho dung khang sinh hinh anh 1

Khi trẻ bị tiêu chảy, cần bổ sung oresol để bù nước và điện giải.   I.T

TS Dũng cho biết, mùa xuân hè ẩm thấp là giai đoạn virus rota- virus gây bệnh tiêu chảy - phát triển mạnh. Trẻ nhiễm virus này sau 2 ngày sẽ có hiện tượng nôn ói, đi ngoài nhiều lần, bệnh kéo dài từ 3-7 ngày, thậm chí trên 10 ngày. Do trẻ đi ngoài nhiều, mất nước, mệt mỏi, gầy yếu nên cha mẹ thường sốt ruột muốn tìm mọi cách để chữa bệnh cho con, cho con uống thuốc kháng sinh như becberin, biseptol và các thuốc cầm tiêu chảy. Thậm chí còn cho con kiêng ăn những thứ bổ dưỡng vì sợ con đầy bụng. Do đó, trẻ vốn bị mất nước lại thêm thiếu dinh dưỡng càng mệt mỏi, suy nhược. Tuy nhiên, khi trẻ bị virus rota nếu dùng kháng sinh thì có thể tiêu diệt vi khuẩn có ích trong đường tiêu hóa. Trẻ sẽ gặp thêm tình trạng loạn khuẩn đường tiêu hóa, càng tiêu chảy nhiều hơn. Nếu dùng kháng sinh nhiều lần, quá liều còn khiến trẻ bị liệt ruột, giảm nhu động ruột.

Khi con bị tiêu chảy, bố mẹ nên cho con uống nhiều nước như nước cháo có pha chút muối, nước cơm có muối, súp hoa quả hoặc súp thịt. Có thể pha oresol theo đúng công thức để cho trẻ uống nhiều lần trong ngày. Tiếp tục cho trẻ ăn thức ăn có dinh dưỡng nhưng nên lựa chọn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp. Không có trẻ uống nước có ga vì có thể làm tăng tiêu chảy. Nếu trẻ nôn mửa nhiều, đi ngoài nhiều lần, có dấu hiệu mất nước như mệt lả, đái ít, khát nước thì nên đưa trẻ đi bệnh viện. Bình thường, bệnh tiêu chảy sẽ đỡ sau 3-7 ngày.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người ta lấy vợ còn trinh thấy tự hào mà sao tui lấy chồng ngoan mà...
Lệ Rơi "bùng nổ" khó tin sau lời chê bai xuống cấp nhan sắc, nhan sắc...
Trào lưu tát xong rồi hôn chống chỉ định cho hội độc thân lâu năm...