Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 13:46 PM (GMT+7)

Trời nóng dễ bị viêm bàng quang

author Thứ Ba, ngày 04/05/2010 15:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Viêm bàng quang có thể xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào và ở đối tượng nào, nhưng bệnh rõ ràng có khuynh hướng tăng “năng suất” vào các tháng nóng bức từ tháng Tư đến tháng Bảy.

   
 troi nong de bi viem bang quang hinh anh 1
Nên thường xuyên uống nước ép từ quả dâu tây nếu bị viêm bàng quang.

Nóng quá ắt sinh nhiệt

Lý do là vì khác biệt nhiệt độ trong khoảng thời gian này thường quá lớn, chẳng hạn người vừa từ ngoài trời nóng hơn lò bánh mì bước vào phòng có gắn máy điều hòa không khí lạnh hơn trong tủ lạnh, hay ngược lại. Khỏi nói dông dài cũng hiểu tại sao nông dân cũng dễ bị viêm bàng quang vì suốt ngày đầu đội nắng, chân ngâm nước phèn.

Để ngăn ngừa tình trạng bội nhiễm từ bọng đái dội ngược lên trái thận, thầy thuốc tất nhiên phải dùng thuốc kháng sinh trong trường hợp cần thiết. Nhưng đó không thể là giải pháp vì không hẳn lúc nào viêm bàng quang cũng đều do nhiễm khuẩn.

Trái lại, không dưới 2/3 trường hợp không cần dùng thuốc kháng sinh. Bên cạnh đó, cho dù nhiễm khuẩn và được điều trị đúng cách bằng thuốc kháng sinh, bệnh vẫn tái phát dễ dàng với khuynh hướng càng lúc càng “cứng đầu” với thuốc.

Phương thuốc trong tầm tay

Trong bối cảnh của môi trường ô nhiễm lại thêm khí hậu oi bức, bệnh viêm bàng quang thường “không mời cũng đến”. Nếu không có cách đuổi cổ loại bệnh cho yên thì làm sao để bệnh, đã đến đừng ở lại quá lâu và khi đi đừng bỏ lại vài di chứng nào đó.

Thầy thuốc ở các nước có nền y tế tiên tiến đều đồng lòng khuyên đối tượng dễ bị viêm bàng quang rằng, thay vì chỉ trông mong vào thuốc kháng sinh để rồi thất vọng, nên tập trung vào một số biện pháp sinh học, như dưới đây: Uống thật nhiều nước, càng nhiều càng tốt, được 3 lít trong ngày càng hay, ngay khi phát hiện triệu chứng viêm bàng quang (ớn lạnh, tiểu gắt, tiểu rắt…) để mượn dòng nước tiểu kéo bệnh nguyên ra ngoài.

Bệnh nhân đừng ngại đi tiểu trong ngày, miễn là đừng tiểu đêm để rồi mất ngủ vì hội chứng “thái đức”! Tốt nhất là đi tiểu mỗi giờ nhưng đừng quên... uống ngay ly nước lớn sau mỗi lần đi toilet...

Bệnh nhân nên chườm nóng vùng bụng dưới để nhờ đó bớt đau khi đi tiểu, ngưng mọi hoạt động thể dục thể thao. Nằm nghỉ càng nhiều và thường xuyên càng tốt trong suốt thời gian còn viêm bàng quang.

Nên uống nước ép trái dâu tây, càng nhiều càng tốt vì hoạt chất trong trái này có chất kháng sinh không thua thuốc đặc hiệu. Đã vậy, nước dâu tây còn tốt hơn ở chỗ không gây lờn thuốc lại giúp thêm ngon miệng.

Tăng lượng nấm trong khẩu phần để tận dụng tác dụng giảm đau tương tự aspirin của hoạt chất trong nấm. Người bệnh cũng lưu ý giữ lòng bàn chân cho ấm bằng cách mang vớ, ngâm chân nước ấm, hơ chân bằng máy sấy tóc hoặc đèn hồng ngoại…

Trong bối cảnh của môi trường ô nhiễm lại thêm khí hậu oi bức, bệnh viêm bàng quang thường “không mời cũng đến”. Nếu không có cách đuổi cổ loại bệnh cho yên thì làm sao để bệnh, đã đến đừng ở lại quá lâu và khi đi đừng bỏ lại vài di chứng nào đó. Điều đó hoàn toàn khả thi nếu nạn nhân đừng há miệng chờ rụng… thuốc kháng sinh, mà chủ động vận dụng các biện pháp để tăng sức đề kháng. Vỏ quýt nào dày cho nổi nếu móng tay đủ nhọn!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi chàng trai về nhà, bất ngờ nhìn thấy người yêu cũ. Cô chỉ mỉm...
Yến Xuân làm clip hướng dẫn tập chân và vòng 3 cho chị em khiến...
Theo Bae Eun-jeong chia sẻ, khi nhận được lời dọa giết, cô đã rất...