Thứ Tư, ngày 26/09/2018 06:11 AM (GMT+7)

Trường đại học TQ cấm sinh viên ôm hôn, nắm tay nhau

authorTư Tuyền (Theo Shanghaiist) Thứ Sáu, ngày 28/10/2016 11:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu bị bắt gặp, những sinh viên vi phạm sẽ bị cảnh cáo và trừng phạt nghiêm khắc.

   

Một trường đại học ở Thanh Đảo có khả năng sẽ nằm trong danh sách "Những trường đại học không muốn bước chân vào" của nhiều học sinh cấp ba sắp tốt nghiệp. Lý do là trường đại học này cấm các sinh viên không được nắm tay, không được ôm hôn nhau, không được có bất cứ hành động thân mật nào. Về cơ bản, nhà trường cấm mọi liên hệ thân mật giữa các học sinh khác giới. 

Theo thông tin đăng tải, Học viện Tân Hải ở Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc mới đây đã công khai bảng nội quy mới cực kỳ nghiêm khắc, cấm mọi hành động thân mật của sinh viên trong trường gây ra làn sóng phản ứng phẫn nộ dữ dội.

 truong dai hoc tq cam sinh vien om hon, nam tay nhau hinh anh 1

Hình phạt cao nhất cho những vi phạm này là bị đuổi học  (Ảnh minh họa)

Trong đó, có cả những nội quy được cho là nghiêm khắc một cách bất hợp lý khiến nhiều người không khỏi đặt dấu hỏi về mục đích của bảng nội quy này là gì?.

Theo như nội quy được Học viện Tân Hải công bố, các sinh viên không được phép nắm tay, không có được phép ôm nhau, không được phép có bất cứ hành động thân mật nào. Thậm chí, nam sinh không được cầm cặp sách, ba lô hộ nữ sinh, không được dùng dùng tai nghe, ngồi sát cạnh nhau, không được dùng chung một chiếc khay đựng thức ăn khi ăn trong căn tin...

Nếu bị bắt gặp, những sinh viên vi phạm sẽ bị cảnh cáo và trừng phạt nghiêm khắc, phải lao động công ích, dọn dẹp nhà vệ sinh và bị kỷ luật, hình phạt cao nhất cho những vi phạm này là bị đuổi học. 

Một nam sinh trong trường nói với tờ Bắc Kinh Times rằng, cậu đã bị giáo viên bắt gặp khi đang nắm tay bạn gái. Ngay sau đó, cậu nhận hình phạt cảnh cáo nghiêm khắc và phải lau chùi nhà vệ sinh bẩn để "trả giá" cho vi phạm của mình. ​Nam sinh này cũng cho biết thêm, nhiệm vụ làm sạch nhà vệ sinh là một hình phạt phổ biến trong trường bởi trường không có công nhân vệ sinh. 

Ngay sau khi những thông tin về bảng nội quy kỳ lạ của Học viện Tân Hải được cư dân mạng lan truyền, phóng viên đã nhanh chóng liên lạc với ban giám hiệu và quản lý học viện để làm rõ thêm. Khi được hỏi, người quản lý trường xác nhận trường không thuê công nhân vệ sinh là có thật, tuy nhiên không phải do tiết kiệm tiền mà để dạy học sinh phải chịu trách nhiệm với hành vi vi phạm của mình và xây dựng thói quen vệ sinh tốt. 

Người quản lý cũng cho biết thêm, nhà trường không phản đối nam nữ sinh viên trong trường có quan hệ yêu đương, họ chỉ hạn chế những hành vi thân mật của sinh viên và yêu cầu các sinh viên "lưu ý đến cách cư xử của họ". 

Tuy vậy, lời giải thích của người quản lý không thể xoa dịu cơn bức xúc của nhiều sinh viên trong trường cũng như cộng đồng mạng Trung Quốc. Nhiều người cho rằng nội quy của học viên Tân Hải là lố bịch và là một loại "bạo lực học đường" về mặt tinh thần. 

Rất nhiều trường đại học thoải mái cho sinh viên tự do thể hiện tình cảm nhưng kết quả học tập của các sinh viên vẫn rất cao. Hơn nữa, tình yêu sinh viên là một trong những hồi ức đẹp nhất trong quãng đời tuổi trẻ đối với nhiều người. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chị em, cô, dì, chú, bác lần lượt lên trao vòng cổ, vòng tay, nhẫn...
Anh chàng mải mê vẽ ra một tương lai màu hồng nhưng rồi chính mình...
Mặc dù cặp vợ chồng này đã chung sống với nhau được 67 năm, nhưng...