Thứ Năm, ngày 27/02/2020 09:42 AM (GMT+7)

2 câu hỏi người dân đang quan tâm về dịch viêm phổi cấp do virus Corona

authorDiệu Thu Thứ Năm, ngày 23/01/2020 19:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Cần có khuyến nghị cụ thể cho người dân, không để người dân hoảng sợ, lo lắng quá mức", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu.

   

Ngày 23/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Bộ Y tế đã kiểm tra Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương về (cơ sở 2, ở huyện Đông Anh, Hà Nội) về khả năng đáp ứng với dịch bệnh trong trường hợp bệnh viêm phổi cấp do virus corona xâm nhập Việt Nam.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi kiểm tra hệ thống labo, phòng thí nghiệm và phòng bệnh.

 2 cau hoi nguoi dan dang quan tam ve dich viem phoi cap do virus corona hinh anh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Bộ Y tế đã kiểm tra Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Phó Thủ tướng nêu lên hai câu hỏi người dân quan tâm nhất hiện nay. Thứ nhất là bệnh có lây không? Thứ hai nếu lây từ người sang người hiện ở mức độ nào, cơ chế lây, biểu hiện, thời gian ủ bệnh? Hiện giới chuyên môn chia ra nhiều mức lây lan của dịch, đó là: không lây từ người sang người; lây từ người sang người nhưng khó lây và hạn chế hay rất dễ lây.

“Cần có khuyến nghị cụ thể cho người dân, không để người dân hoảng sợ, lo lắng quá mức", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Nói về chủng virus mới này, GS-TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, cho biết bản chất của con virus này vẫn là corona virus chính là chủng từng gây ra SARS (năm 2003) và MERS (2017).

Với bệnh viêm phổi cấp do virus corona, bệnh lây qua đường hô hấp. Trong vòng 2 m nếu người xung quanh hít phải giọt bắn của nước bọt hay hắt hơi của người bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh.

"Do là bệnh lây qua đường hô hấp nên bệnh có khả năng lây lan. Qua hơn 400 ca bệnh được ghi nhận, Tổ chức Y tế thế giới đã khẳng định bước đầu đây là virus có nguồn gốc từ động vật nhưng là chủng gì thì hiện chưa xác định và đã có bằng chứng rõ ràng lây từ người sang người”, TS Kính nói.

Cũng theo GS Kính, giống như bệnh SARS, virus này sẽ lây từ bệnh nhân sang cán bộ y tế nên không chỉ người dân mà cán bộ y tế cũng có nguy cơ lây lan. Vì thế cần cần cảnh báo để cán bộ y tế- những người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân không được lơ là, mất cảnh giác và phải dự phòng ngay từ đầu.

Cũng theo chuyên gia, về bệnh cảnh lâm sàng của bệnh tương tự như SARS. Cụ thể, bệnh nhân sẽ bị viêm đường hô hấp cấp tính dẫn đến viêm phổi và suy đường thở. Khi 2 phổi tổn thương toàn bộ, bệnh nhân sẽ không có khả năng trao đổi oxy, dẫn đến não bị tổn thương, suy đa tạng và bệnh nhân sẽ tử vong. Nếu không được khống chế tỷ lệ tử vong sẽ cao.

 2 cau hoi nguoi dan dang quan tam ve dich viem phoi cap do virus corona hinh anh 2

GS-TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, cho biết bản chất của con virus này vẫn là corona virus chính là chủng từng gây ra SARS.

Chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với virus corona vì thế việc điều trị vẫn dựa trên phòng bệnh và phát hiện điều trị triệu chứng và biến chứng.

“Qua báo cáo của Trung Quốc cho thấy virus này đang lây lan rất nhanh nhưng mức độ tùy thuộc vào đáp ứng của chúng ta đối với sự lây lan của virus. Nếu chúng ta ngăn chặn được, virus sẽ lây lan chậm còn nếu không ngăn chặn được dịch sẽ lây lan rất nhanh, nguy cơ tử vong lớn”, TS Kính nói.

Trước tình hình dịch có nguy cơ xâm nhập, Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt các cửa khẩu, đặc biệt các cửa khẩu từ Trung Quốc, sẵn sàng theo dõi, cách ly ngay tại cửa khẩu khi phát hiện ca bệnh nghi ngờ. Tất cả các cơ sở điều trị thực hiện đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế, có bệnh nhân cần phải cách ly, điều trị ngay. Bộ Y tế phải chủ động thông tin tình hình dịch bệnh của Việt Nam và thế giới.

"Dù thời điểm này đang là kỳ nghỉ Tết nhưng nếu gia đình có người sốt cần phải hạn chế tiếp xúc gần và đưa đến cơ sở y tế kịp thời. Bởi đây là chủng virus biến chủng từ thời SARS và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Việt Nam đã có kinh nghiệm trong việc phòng chống nhiều dịch nhưng ở thời điểm này, tất cả phải sẵn sàng ứng phó ở tình huống xấu nhất và luôn có biện pháp cao hơn mức bình thường, nhất là trong thời điểm dịp Tết Nguyên đán"- Phó Thủ tướng yêu cầu.

Ngoài ra, nếu gia đình có người sốt cần phải hạn chế tiếp xúc gần và đưa đến cơ sở y tế kịp thời. Việt Nam đã có kinh nghiệm trong việc phòng chống nhiều dịch nhưng ở thời điểm này, tất cả phải sẵn sàng ứng phó, sẵn sàng hơn mức bình thường vì là trong dịp Tết.

Để ứng phó với dịch bệnh do virus corona mới này, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tổ chức phân luồng, khám riêng các bệnh lý hô hấp. Đồng thời tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ có tiền sử từ vùng dịch (đến/ở/về), các trường hợp đi cùng hoặc tiếp xúc gần với trường hợp mắc/nghi ngờ. Những trường hợp nghi ngờ được cách ly, làm xét nghiệm xét nghiệm chẩn đoán.

Bệnh viện đã thiết lập khu cách ly đặc biệt, điều trị, chăm sóc toàn diện, vận hành phòng áp lực âm. Ngoài ra, đảm bảo đủ trang thiết bị cấp cứu (máy thở, ECMO, monitor…), đủ thuốc, dịch truyền, hóa chất, sinh phẩm, test chẩn đoán sớm căn nguyên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghị lực của người mẹ ung thư đã di căn, từ chối điều trị quyết tâm...